(+84) 24 3206 8359
Thép Nhẹ: Tính Chất Và Phạm Vi Ứng Dụng Thực Tế

Thép nhẹ ở dạng tấm là một trong số các nguyên vật liệu đầu vào phổ biến cho các xưởng gia công kim loại tấm.

Do đặc tính kỹ thuật của thép nhẹ mà nó trở thành loại vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Thế nhưng, chắc hẳn nhiều người sẽ thắc mắc thép nhẹ là thép gì? Bởi gần như cái tên thép nhẹ khá mơ hồ với nhiều người.

Thép nhẹ và tính chất của thép nhẹ

Thép nhẹ là một thuật ngữ được sử dụng một loại thép cacbon. Chính xác nó là loại thép cacbon thấp chỉ chứa tỷ lệ nhỏ cacbon (tối đa 2,1%) giúp tăng cường tính chất của sắt nguyên chất. Hàm lượng cacbon thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu đối với thép. Do đó có nhiều loại thép nhẹ khác nhau nhưng chúng sẽ không vượt quá giá trị nguyên tốc cacbon tối đa là 2.1%.

thành phần nguyên tố hóa học trong thép nhẹ

Thép nhẹ phổ biến trên thị trường thường có giá trị hàm lượng cacbon trong khoảng 0,05% - 0,25%. Bên cạnh đó, thép nhẹ cũng sẽ được pha thêm một khối lượng rất nhỏ các nguyên tố Crôm (Cr), molybden (Mo), coban (Co), phốt pho (P), lưu huỳnh (S), mangan( Mg) để cải thiện các đặc tính hữu ích như chống ăn mòn, chống mài mòn và độ bền kéo.

Thép nhẹ sở hữu những tính chất vật lý đó là:

  • Độ bền kéo cao
  • Chịu cường độ va đập lớn
  • Độ dẻo và khả năng hàn tốt
  • Hàm lượng ferrite tạo nên thép có phản ứng từ tính (hút nam châm)

Từ đặc tính hóa học tới đặc tính vật lý của thép nhẹ có thể đánh giá sơ bộ về chủng loại thép cacbon thấp đó là khả năng chống ăn mòn, oxy hóa và độ cứng, độ bền kéo không thể so sánh hơn với các loại thép hợp kim, thép không gỉ hay thép cacbon trung bình – cao.

Tuy nhiên, loại thép này có giá tương đối rẻ; gia công cắt, hàn tốt. Thế nên nó vẫn có phạm vi ứng dụng rộng.

Phạm vi ứng dụng thực tế của thép nhẹ

Với đặc tính của thép nhẹ như đã nêu trên, nó được ứng dùng trong một số lĩnh vực cụ thể như sau:

Xây dựng: trong ngành này một số loại thép nhẹ được gọi là thép kết cấu vì nó có thể chịu được tải trọng thay đổi. Thép nhẹ được sử dụng làm vật liệu xây dựng từ các công trình nhỏ cho tới các công trình đồ sộ.

Chế tạo máy móc: Thép nhẹ được sử dụng rộng rãi trong sản xuất máy móc và ô tô. Bởi các đặc tính vật lý của thép cacbon thấp đủ tốt và với giá rẻ, nó thực sự thích hợp để gia công bằng phương các phương pháp cắt gọt, hàn, sơn mạ theo yêu cầu.

Kiến trúc nội thất: tường rào bằng thép nhẹ là lối thiết kế được ưa chuộng để thay thế cho các bức tường bê tông, tường gạch. Thép nhẹ còn là vật liệu lý tưởng để chế tạo đồ trang trí nội thất. Để làm nổi bật lên tính thẩm mỹ của sản phẩm làm từ thép nhẹ, người ta có thể mạ kẽm, phủ sơn.

Chế tạo đường ống: độ dẻo tuyệt vời của thép nhẹ là ưu điểm để được lựa chọn làm đường ống. Việc uốn tròn tấm kim loại sẽ đơn giản, nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Chúng được hàn lại với nhau một cách dễ dàng mà vẫn giữ được độ linh hoạt nhất định. Đường ống được làm từ thép nhẹ có khả năng co lại khi gặp lạnh, giản nở khi gặp nóng.

công dụng và ứng dụng của thép nhẹ

Bên cạnh đó, thép nhẹ còn có vị trí trong những căn bếp sinh hoạt hằng với các công cụ dao kéo, đồ gia đình dùng khác.

Để tạo nên sản phẩm từ thép nhẹ có thể tiến hành bằng nhiều phương pháp gia công khác nhau.

  • Khi thép nhẹ ở dạng tấm: công nghệ cắt Laser Fiber cho phép cắt các tấm có độ dày đạt 20mm. Gia công chuẩn xác với tốc độ nhanh.
  • Khi thép nhẹ ở dạng khối: công nghệ gia công CNC (phay, tiện) cho phép cắt gọt linh hoạt với các biên dạng phức tạp.

Đây là 2 loại hình gia công phổ biến nhất, mang đên sự chính xác nhất và chế tạo được các sản phẩm phức tạp nhất hiện nay.

Để được gia công thép nhẹ thành các sản phẩm hữu ích cần thiết theo yêu cầu bạn có thể tìm hiểu thêm Công ty cổ phần cơ khí chính xác Smart Việt Nam.

Các tin khác