(+84) 24 3206 8581
Gia Công Kim Loại Tấm Sử Dụng Loại Máy CNC Nào?

Máy CNC gia công kim loại có nhiều kiểu máy với tên gọi khác nhau ứng với các lĩnh vực cơ khí khác nhau. Gia công kim loại tấm sử dụng loại máy CNC nào?

Đặc trưng của gia công kim loại tấm là xử lý cắt gọt, tạo hình kim loại ở dạng tấm. Cho nên, không phải bất cứ loại máy CNC nào cũng phù hợp với ngành chế tạo tấm kim loại.

Loại máy CNC phù hợp với gia công kim loại tấm

Máy CNC phổ biến trong gia công cắt gọt kim loại hiện nay được trang bị công nghệ mới có khả năng tự động hóa. Sự chính xác của sản phẩm gia công CNC tạo nên thương hiệu.

Trong cơ khí chính xác được chi thành nhiều lĩnh vực hoạt động riêng như: gia công khuôn mẫu, gia công chi tiết máy, gia công kim loại tấm.

Đối với lĩnh vực gia công vật liệu kim loại nguyên khối như: chế tạo chi tiết máy hay khuôn mẫu, máy móc sử dụng phải là phay CNC, tiện CNC, xung điện, cắt dây, mài tự động,…

Nhưng đối với lĩnh vực gia công kim loại tấm thì các máy phay, tiện, xung CNC không phù hợp bởi tính đặc trưng của tấm kim loại: thứ nhất là mỏng, thứ hai là kích thước lớn.

loại máy CNC nào phù hợp với gia công kim loại tấm?

Loại máy phù hợp với gia công kim loại tấm là cỗ máy cắt lases, cắt plasma, đột dập kim loại, chấn gấp CNC. Những cỗ máy chế tạo chuyên dụng này có thiết kế không gian làm việc rộng. Với máy cắt laser Trumpf 3030, buồng làm việc có thể tải được kích thước tấm kim loại 3048mm x 1524mm. Máy đột dập Trumpf 1000 cho phép kích thước nguyên tấm đạt tối đa 2500mm x 1250 mm.

Máy CNC gia công kim loại tấm thực hiện chức năng gì?

Mỗi chủng loại máy thực hiện chức năng làm việc trên kim loại riêng biệt.

  • Máy laser CNC thực hiện chức năng cắt gọt với những đường cắt đơn giản hay phức tạp, đường cong uốn lượn hoa lá hay các hình học vuông, tròn. Máy cắt laser là phương pháp gia công hiện đại nhất hiện nay. Các tính năng của cắt laser vượt trội hơn so với loại hình cắt plasma.
  • Máy đột dập kim loại tấm CNC cho phép tạo các chi tiết lỗ có hình học đa dạng.
  • Máy chấn gấp CNC có chức năng tạo hình với các góc độ khác nhau, tùy theo yêu cầu.

Điểm chung của những cỗ máy CNC gia công kim loại tấm mày là hoạt động theo điều hướng của người lập trình, người vận hành máy. Sự chính xác của chi tiết trong lần đầu gia công được đánh giá rất cao.

Các máy CNC hiện đại trong lĩnh vực kim loại tấm hoạt động với công suất lớn nhưng động thì rất êm ái, không giây ra tiếng ồn như những thiết bị truyền thống (điển hình là máy cắt tay).

Những thông tin kỹ thuật khác về máy CNC trong gia công kim loại tấm

Máy cắt laser, máy chấn gấp CNC, máy đột dập CNC đều có thể tạo hình đa dạng trên các tấm kim loại, hợp kim: nhôm tấm, đồng tấm, thép cacbon, thép không gỉ.

Gia công kim loại tấm tạo sản phẩm chính xác và tinh xảo

Độ dày cắt tối đa trên kim loại phụ thuộc vào chất liệu kim loại nào. Tuy nhiên, phần lớn là cắt laser có thể cắt được khoảng tầm 25mm - 30mm trở xuống mà không xảy ra bất kỳ lỗi sai số về chất lượng.

Riêng với đột dập CNC, để đạt được độ chính xác tốt nhất khuyến cáo chỉ sử dụng cho những tấm phôi kim loại có độ dày từ 6.4mm trở xuống. Nếu ở những độ dày lớn hơn, đột dập có thể làm xảy ra các khả năng: vị trí đột không dứt khoát loại bỏ phoi, nứt tấm, hoặc kéo theo những biến dạng bề mặt không thể sửa chữa.

Dung sai trong gia công kim loại tấm rất quan trọng. Đơn vị nào có thể kiểm soát dung sai chặt chẽ, ít sai số nhất thì đơn vị đó có nhiều tiềm năng hợp tác với các khách hàng lớn trong và ngoài nước.

Gia công kim loại tấm cung cấp các sản phẩm có độ chính xác, tinh xảo cho các ngành cơ khí lắp ráp máy, tạo tủ kỹ thuật hoàn chỉnh, giá kệ công nghiệp và nội thất nhà cửa,…

Để gia công kim loại tấm phát triển mạnh mẽ, đổi mới sang công nghệ CNC là quyết định đúng đắn mà nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam lựa chọn, trong đó điển hình là Smart Việt Nam.

***Bài viết liên quan: Công ty dịch vụ gia công kim loại tấm tại Bắc Ninh - Smart Việt Nam

Các tin khác