(+84) 24 3206 8581
Các Phương Pháp Làm Sạch Bề Mặt Kim Loại Nhanh Và Hiệu Quả

Việc lựa chọn được phương pháp làm sạch kim loại phù hợp là vô cùng cần thiết, giúp bề mặt tấm kim loại đẹp hơn và lớp sơn mạ được bám chắc hơn. Cùng Smart tìm hiểu những phương pháp xử lý bề mặt kim loại hiệu quả và lựa chọn được phương pháp phù hợp nhé.

Vì sao cần làm sạch bề mặt kim loại?

Bề mặt kim loại sạch thì sản phẩm gia công từ kim loại mới đẹp. Nhất là nếu kim loại ấy cần mang đi sơn mạ. Việc làm sạch bề mặt kim loại trước khi sơn có vai trò quyết định đến chất lượng của lớp sơn mạ. 

Nếu bề mặt kim loại chưa được xử lý làm sạch, vẫn còn có các gỉ sét, bụi bẩn, dầu mỡ hay tạp chất, lớp sơn sẽ không thể bám đều lên kim loại. Khi đó chất lượng bề mặt sơn không đạt tiêu chuẩn. Ngoài ra, lớp sơn này sẽ nhanh bong tróc và không bền màu.

bề mặt kim loại cần được làm sạch trước khi sơn

Chính vì vậy, quá trình làm sạch bề mặt kim loại rất cần thiết. Đây chính là khâu quan trọng trong quy trình hoàn thiện gia công một sản phẩm cơ khí nhằm đảm bảo chất lượng, tính thẩm mỹ và tuổi thọ của chúng.

Tìm hiểu thêm>> Dịch vụ sơn tĩnh điện trên inox 

Tìm hiểu những phương pháp làm sạch bề mặt kim loại

Đối với bề mặt chưa sơn

Những tấm kim loại mới, bề mặt chúng thường có nhiều bụi bẩn, tạp chất. Có thể sử dụng vải khô sạch chà nhám nhẹ bề mặt, sau đó lau lại bằng dung dịch chuyên dụng để giúp làm bóng sạch bề mặt. Nếu đem kim loại đi sơn sẽ giúp cho sơn bám dính tốt hơn.

Trong quá trình gia công, đặc biệt là hàn, thì không thể tránh được các lỗi như lộ mối hàn, hay xuất hiện vết lõm trên bề mặt kim loại. Những lỗi gia công này khiến bề mặt kim loại không đạt được độ mịn, bóng và độ bám dính tốt. Khi đó, phương pháp xử lý rất đơn giản đó là chà nhám bằng giấy nhám xếp. Sau đó, khi bề mặt kim loại đạt đến mức độ mong muốn, dùng chất tẩy nhờn trộn lau bề mặt lại một lần nữa.

giấy mài

Đối với những lỗ kích thước nhỏ, cách tốt hơn là bơm hỗn hợp gốc epoxy lên trên bề mặt vết lõm. Đối với những vết lõm lớn, cần độn chất epoxy và hợp chất cần thiết vào cạnh lỗ, cắt một miếng sợi thủy tinh vừa khít vào trong lỗ làm chất độn. Cuối cùng phủ thêm lớp Epoxy lên trên để làm phẳng bề mặt.

Ngoài ra còn một cách đơn giản khác là hàn bù vào các vết lõm hoặc lỗ nhỏ đố, dùng giấy nhám xếp để đánh bóng phần hàn để xử lý triệt để lỗi này.

Đối với bề mặt đã sơn, có gỉ sét và có bong tróc

Cách làm thủ công

  • Nếu bề mặt kim loại có những lớp sơn cũ đã bị bong tróc, cần phải loại bỏ thì có thể sử dụng các phương pháp thủ công như: dùng chải tay, cạo bằng dao hoặc bàn chải sắt, giấy nhám… 

dùng bàn chải làm sạch bề mặt kim loại

  • Sau đó phủ lên một lớp sơn lót. Lớp này có khả năng chống gỉ rất tốt, che khuất được chỗ gỉ và khuyết điểm trên bề mặt kim loại, giúp đạt hiệu quả thẩm mỹ cao hơn. 

  • Tuy nhiên, phương pháp thủ công sẽ tốn nhiều công sức và gây ô nhiễm môi trường do bụi bẩn bay ra. 

  • Làm sạch bằng phương pháp này cũng khiến độ mịn, độ nhám của bề mặt kim loại không được đồng đều. 

Dùng điện phân xử lý gỉ sét

  • Một cách khác để xử lý gỉ sét đó là phương thức làm sạch điện phân. Điện phân giúp mang lại hiệu quả cao, cho bề mặt kim loại đạt độ sạch, độ mịn, độ nhám cao với thời gian thực hiện cực nhanh. Nhưng điện phân cũng có nhược điểm là chi phí nhân công, vật tư sử dụng và đầu tư ban đầu lớn. 

  • Vì thế, phương pháp này chỉ sử dụng tại các đơn vị gia công đánh bóng kim loại chuyên dụng có đầy đủ các trang thiết bị hiện đại

Dùng hóa chất để làm sạch kim loại

  • Hiện nay, việc dùng hóa chất để làm sạch kim loại đang là một trong những giải pháp tốt nhất. Sử dụng các hóa chất xử lý sẽ góp phần cải thiện được bề mặt kim loại, tạo độ bám dính tốt cho lớp phủ sơn mới. Đồng thời góp phần tăng khả năng chống ăn mòn của những lớp dầu, sáp…

  • Các loại hoá chất được ứng dụng khá phổ biến rộng rãi trên thị trường hiện nay như: Phosphating sắt, Phosphating kẽm, ZTCoat Nano Cr+3… Các hóa chất này sẽ loại bỏ hoàn toàn đi lớp gỉ sét, bụi bẩn, tạp chất bám trên bề mặt kim loại. 

  • Dùng hóa chất mang lại hiệu quả xử lý cao. Tuy nhiên nó chỉ phù hợp với các doanh nghiệp chuyên gia công xử lý mài, đánh bóng làm sạch kim loại.

Kết luận chung

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về các cách làm sạch bề mặt kim loại phổ biến thường hay sử dụng. Hy vọng qua bài viết, quý khách hàng sẽ nắm rõ được các biện pháp xử lý làm sạch kim loại, từ đó lựa chọn phương pháp phù hợp. 

Nếu quý khách đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ gia công kim loại, hãy liên hệ ngay với Smart Việt Nam.  

Các tin khác