(+84) 24 3206 8581
Các phương pháp chấn gập kim loại tấm

Smart Việt Nam áp dụng các phương pháp chấn gập kim loại tấm hiện đại nhất để đáp ứng gia công chất lượng, làm hài lòng đối tác khách hàng

Sản phẩm gia công chấn gập kim loại có thể bắt gặp ở hầu hết các vật dụng trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bạn đã biết các phương pháp chấn gập kim loại tấm? Sử dụng dụng cụ gì trong gia công chấn gập kim loại? Smart Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức này ngay dưới đây. 

Các phương pháp chấn gập kim loại tấm

Các phương pháp chấn gập kim loại có nhiều cách để phân loại. Căn cứ vào hình dạng sản phẩm chấn, có các phương pháp chấn chữ V, chấn chữ U, chấn cạnh. Tuy nhiên, cách phân loại phổ biến nhất là dựa vào tỷ lệ tiếp xúc với cối chấn.

Chấn tự do (Air Bending)

Chấn tự do là phương pháp chấn gập kim loại tấm sử dụng dao chấn để ép phôi vào khuôn nhưng không ép vào cối chấn. Khi dao chấn đi xuống, cạnh của tấm kim loại được uốn lên và tạo thành góc. Hình dáng của góc phụ thuộc vào sự ép của dao chấn vào khuôn, ép càng sâu thì góc tạo ra càng nhọn.

Chấn định hình (Bottoming)

Không giống như chấn tự do, phương pháp chấn định hình sử dụng dao chấn để ép phôi hoàn toàn vào cối chấn. Chấn định hình đòi hỏi dao và cối chấn với khớp chính xác với nhau, do vậy mỗi góc và hình dạng cần dao và cối chấn riêng. Sử dụng phương pháp chấn gập kim loại  này, góc uốn được tạo ra định hình ổn định, loại bỏ khả năng đàn hồi ngược.

Chấn gấp mép cạnh 

Được ứng dụng để uốn gập hoàn toàn phần mép cạnh, ví dụ như các cạnh hộp, tủ,... 

Chấn gấp ép cạnh được thực hiện theo 2 bước. Đầu tiên là gấp tấm kim loại thành một góc 30 độ, sau đó cho tấm kim loại vào máy chấn để ép dập xuống. Khi đó các cạnh ép nằm song song và ép hoàn toàn với nhau nhằm tăng độ cứng và bảo vệ mép chi tiết.ư

Chấn cong 

Đây là kiểu chấn gập kim loại tạo thành các chi tiết có dạng hình chữ C uốn gấp. Phương pháp này được sử dụng để chấn uốn các tấm kim loại mỏng đến rất mỏng. 

Với chấn cong, dụng cụ uốn được lắp đặt cả ở phía trên và phía dưới tấm kim loại, các bán kính khác nhau đều được uốn bằng cùng một dụng cụ. Trong quá trình uốn, mặt kim loại di chuyển lên xuống hoặc theo dạng elip gọi là gập. 

Các phương pháp chấn gập kim loại tấm được vận hành bán tự động, chúng vượt trội nhờ tốc độ nhanh, giải quyết được lượng sản phẩm dù ít hay nhiều. 

Tóm lại, tùy theo yêu cầu của từng sản phẩm mà người ta sẽ tính toán để lựa chọn phương pháp chấn gập kim loại hợp lý để đảm bảo các tiêu chí không làm trầy xước mặt kim loại, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. 


 

>>> Xem thêm Chấn gập kim loại tấm là gì? Chấn gấp có những ưu điểm gì?

Dụng cụ chấn gập kim loại tấm

Chấn gấp CNC là kỹ thuật gia công được thực hiện bởi các máy chấn gấp CNC hiện đại. Tấm kim loại có sự đa dạng về chiều dài, độ dày, hình dạng của vật liệu đòi hỏi cần có dụng cụ chấn gập phù hợp về kích thước, lực chấn phù hợp. 

Chày chấn (Dao chấn)

Chày chấn là công cụ uốn chấn kim loại tấm với các góc độ khác nhau. Có 4 loại chày chấn thường được dùng để gia công chấn gập kim loại là:

  • Chày tiêu chuẩn

  • Chày thẳng

  • Chày nhọn 30 o

  • Chày cong chữ C

Nhờ có bộ chày đa dạng cùng với độ uốn góc của sản phẩm có thể thay đổi linh hoạt bằng cách chọn và đặt để lưỡi dao chấn theo đúng góc độ yêu cầu. 

Cối chấn gập kim loại tấm

Có rất nhiều loại cối chấn được sử dụng để phù hợp với quá trình gia công chấn gập tạo ra các chi tiết đa dạng. Các loại cối chấn thường dùng là cối phẳng được dùng để ép gấp mí, cối 1V, 2V,... và các loại cối đặc biệt dùng trong gia công chuyên dụng. 

Vật liệu chế tạo lưỡi và cối chấn phải đảm bảo có độ cứng, độ bền cao. Người ta thường sử dụng thép hợp kim 42CrMo (hoặc T7A,T8A) có khả năng chịu va đập, chống ăn mòn để chế tạo cối chấn. 

Trên đây là phương pháp và dụng cụ dùng để chấn gập kim loại tấm. Hãy theo dõi những bài viết tiếp theo của https://smartsheetmetal.com.vn/ để tìm hiểu về các vấn đề cơ khí khác bạn nhé. 

Nếu như bạn đang cần một cơ sở sản xuất gia công kim loại tấm thì Smart Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn. Chúng tôi có các dịch vụ gia công kim loại hiện đại như cắt laser kim loại, đột dập CNC, chấn gấp CNC, hàn và sơn mạ. Liên hệ với Smart Việt Nam để được tư vấn và báo giá tốt nhất bạn nhé. 

Di động: (+84) 978 132 663 

Telephone: +84 24 3206 8359

Email:

info@smartpm.com.vn

info@smartvietnam.com.vn

Nhà máy: Lô 39B, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác