(+84) 24 3206 8581
Các dụng cụ gia công cơ khí: Bước tiến đem lại hiệu quả cơ khí

Sự phát triển của các dụng cụ gia công cơ khí thúc đẩy sản xuất cơ khí phát triển nâng cao chất lượng và tăng số lượng sản phẩm

Gia công cơ khí là quá trình sử dụng các máy móc hiện đại và các nguyên lý vật lý để tạo nên các thành phẩm có độ chính xác cao, đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người. Tùy thuộc vào loại gia công, mà các dụng cụ gia công cơ khí cũng không giống nhau. Dưới đây là các dụng cụ gia công cơ khí được sử dụng phổ biến. 

Dụng cụ gia công cơ khí dùng trong gia công nguội

Gia công nguội là quá trình gia công kim loại được thực hiện bằng tay, sử dụng các dụng cụ gia công cơ khí cầm tay. Để gia công cơ khí nguội, thì người nhân công phải có tay nghề nhất định. Đây là phương pháp gia công thường được áp dụng ở các xưởng sản xuất, gia công vừa và nhỏ.

Dũa cầm tay - Dụng cụ gia công nguội

Những công việc trong gia công nguội là chế tạo, lắp ghép, sửa chữa các chi tiết máy. Các dụng cụ gia công cơ khí sử dụng trong gia công nguội là: 

 • Thước đo góc 90 độ, thước lá, thước đứng… dùng để vạch dấu

 • Máy nắn, búa thép, búa đồng, tấm kê…dùng để nắn kim loại

 • Dụng cụ mẫu, đồ gá dùng để uốn thanh thỏi, ê tô, máy tiện máy khoan dùng để uốn lò xo,...

 • Đục (đục bằng, đục nhọn, đục vụm…) và búa (búa đầu vuông, đầu tròn….dùng để cắt gọt và đập kim loại

 • Tay quay ta rô dùng trong tiện ren trong và bàn ren để cắt ren ngoài

 • Búa tay thợ nguội, khuôn đỡ đầu đinh, khuôn chụp dùng trong tán đinh

 • Mũi cạo, dụng cụ rà, bột rà dùng để gia công cạo kim loại

 • Dũa dẹt, dũa vuông, dũa tam giác, dũa lòng mo, dũa trong, dũa dao… dùng để dũa kim loại

Dụng cụ gia công cơ khí dùng trong gia công hàn

Gia công hàn

Gia công hàn là quá trình nối hai hay nhiều mảnh kim loại thành một khối có độ liên kết mạnh mẽ. Hàn chủ yếu sử dụng nguồn nhiệt hoặc áp lực để biến đổi vật liệu lỏng hoặc dẻo sau đó kết dính lại với nhau. 

Gia công hàn có 2 phương pháp chính là hàn áp lực và hàn nóng chảy, do đó các dụng cụ gia công cơ khí dùng đến như: 

 • Hàn áp lực: dụng cụ hỗ trợ hàn siêu âm, hàn nổ, hàn nguội, hàn điện tiếp xúc, hàn ma sát, khuếch tán trong chân không, cao tần, giáp nối, hàn điểm, hàn đường, điện cực giả, hàn bằng tụ.

 • Hàn nóng chảy: dụng cụ tạo nguồn nhiệt cực lớn như lửa plasma, ngọn lửa oxy, acetylen hồ quang điện, … và các thiết bị phụ trợ như thuốc bảo vệ, khí bảo vệ argon, heli, nito, co2,…

Dụng cụ gia công cơ khí cắt gọt

Gia công cắt gọt là quá trình cắt bỏ đi lớp kim loại nhất định để biến đổi nguyên vật liệu cần gia công (phôi) thành các chi tiết máy có kích thước, hình dạng và chất lượng theo như yêu cầu. 

Gia công cắt gọt kim loại bằng máy CNC

Quá trình gia công cắt gọt hiện nay được thực hiện chủ yếu bằng các máy cắt gọt kim loại thay vì các dụng cụ gia công cơ khí cầm tay. Các máy này đảm nhiệm các thao tác cắt gọt kim loại từ dạng thô thành các chi tiết có hình dạng cụ thể, thực hiện được các sản phẩm từ đơn giản đến phức tạp. Máy cắt gọt kim loại hiện đại nhất là máy CNC được lập trình bằng các ngôn ngữ riêng để thực hiện các thao tác tạo thành các chi tiết gia công. Máy CNC cắt gọt có thể kể đến như máy khoan, máy tiện, máy phay, máy mài, máy đột,...

Gia công cơ khí cắt gọt sử dụng máy gia công kim loại CNC, vì thế các dụng cụ gia công kim loại sẽ bao gồm các chi tiết lắp đặt vào máy CNC như mũi khoan, mũi mài, dao tiện, dao phay ngón, taro, bộ lưỡi cưa, lưỡi cưa vòng,... Các dụng cụ cắt gọt cần lựa chọn tương thích với máy CNC về các thông số kỹ thuật như tốc độ quay, tốc độ quay của trục, tốc độ của dao phay, tốc độ dịch chuyển rapid,... 

Gia công cơ khí chính xác hiện nay đòi hỏi các doanh nghiệp phải có hệ thống máy móc CNC công suất lớn, độ chính xác lên đến 0,001mm cho tốc độ cắt và hiệu quả cao hơn thấy rõ.

Gia công cơ khí chính xác bằng máy CNC tại Smart Việt Nam

Smart Việt Nam với hệ thống máy CNC Đức hiện đại đảm bảo gia công chính xác 

Smart Việt Nam nhận gia công chính xác kim loại tấm với các dịch vụ:

 • Cắt gọt laser trên hệ thống máy cắt laser Trumpf – Đức

 • Đột dập CNC máy Trumpf

 • Chấn gấp CNC máy Trumpf với các công suất chấn khác nhau

 • Hàn và gia công công nghệ cao

 • Sơn mạ tĩnh điện

Liên hệ với Smart Việt Nam để được gia công kim loại tấm chính xác theo yêu cầu bằng các dụng cụ gia công cơ khí hiện đại nhất.

Công Ty Cổ Phần Cơ Khí Chính Xác Smart Việt Nam

Di động: (+84) 978 132 663 

Telephone: +84 24 3206 8359

Email:

info@smartpm.com.vn

info@smartvietnam.com.vn

Nhà máy: Lô 39B, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác