(+84) 24 3206 8359
Ưu Điểm Phần Mềm CAD/CAM Ứng Dụng Tại Xưởng CNC Gia Công Kim Loại Tấm

Ứng dụng phần mềm CAD/CAM trong các xưởng CNC gia công kim loại tấm mang đến nhiều lợi ích kinh tế và sự ứng dụng này có phạm vi toàn thế giới.

Sự ra đời của CAD/CAM mang đến tốc độ phát triển ngành sản xuất chế tạo công nghiệp nhanh – mạnh – bền vững. Bộ ba CAD/CAM/CNC là chân kiềng vững chắc trong ngành cơ khí, đặc biệt là cơ khí chính xác gia công kim loại tấm.

CAD/CAM đóng vai trò thế nào trong xưởng CNC gia công kim loại tấm?

CAD được hiểu là thiết kế bằng sự hỗ trợ của phần mềm máy tính. CAD cho phép thiết kế sản phẩm đơn giản đến phức tạp, thiết kế sản phẩm có độ chính xác cao được tạo ra từ nhiều chi tiết, bộ phận riêng lẻ. Thiết kế trong CAD chủ yếu thiết kế kĩ thuật. Nó không phải dạng thiết kế đồ họa đơn giản. Sản phẩm được tạo ra từ CAD thường bao gồm các kích thước chính xác, dung sai trong khoảng cho phép và kể cả là vật chất sản phẩm được biểu diễn trực quan trên chính sản phẩm đó.

Hệ thống CAD có thể được tích hợp với một bộ các phần mềm và modul, bao gồm cả quản lý dự án và hệ thống lập kế hoạch, quản lí vòng đời sản phẩm rất tiện ích cho đơn vị sản xuất.

CAD đóng vai trò tạo bản vẽ kỹ thuật với đầy đủ các thông tin kỹ thuật của sản phẩm và mô hình hình học 3D của sản phẩm. Lợi ích của việc ứng dụng CAD trong xưởng gia công kim loại tấm tạo ra hiệu quả về mặt tiết kiệm thời gian một cách đáng kể và giảm được các sai số gây ra trong quá trình thiết kế đi đến hoàn chỉnh.

CAM - sản xuất hỗ trợ máy tính

CAM - sản xuất hỗ trợ máy tính

Còn về CAM, sử dụng đầu ra từ CAD để lập trình trên máy tính và chuyển đổi trực tiếp hoặc gián tiếp vào mã lập trình CNC (Mã G). CAM chính là chương trình điều khiển số, là kỹ thuật sử dụng các chỉ dẫn đã được lập trình để điều khiển các máy công cụ trong chế tạo kim loại tấm gồm: máy dập CNC, máy cắt laser,…

Những cỗ máy gia công đóng vai trò như một chú robot tự động hóa hoàn toàn và CAM ở đây đóng vai trò lập trình tạo ra những mã điều khiển hoạt động cho robot.

Với sự trang bị hệ thống máy móc hiện đại trong xưởng CNC gia công kim loại tấm tất nhiên là không thể thiếu được phần mềm CAD/CAM.

Như vậy, chúng ta có thể hiểu đơn giản: CAD là chương trình thiết kế hỗ trợ từ máy tính, CAM là chương trình sản xuất hỗ trợ từ máy tính.

Ưu điểm của phần mềm CAD/CAM trong xưởng CNC kim loại tấm

Việc ứng dụng phần mềm CAD/CAM trong sản xuất chế tạo kim loại tấm các đơn vị gia công sẽ nhận được:

  • Năng suất cao hơn.
  • Sự hoàn hảo hơn trong các bộ phận kim loại.
  • Tạo ra sự tối ưu hóa cho quy trình sản xuất đang được thực hiện ở thời điểm hiện tại.

Phần mềm CAD/CAM cung cấp các công cụ tốc độ cao mang lại một loạt lợi ích giúp giảm thời gian chu kỳ, ít hao mòn công cụ và giảm hao mòn máy trong thời gian dài.

Các quỹ đạo tốc độ cao cho phép đơn vị chế tạo kim loại tấm cải thiện chất lượng cắt,loại bỏ những hạn chế mà hệ thống máy móc truyền thống tạo ra.

ứng dụng CAD/CAM trong gia công kim loại tấm

Các chuyển động cắt tròn được hoàn thiện tốt hơn, cắt sâu hơn và cho phép sử dụng nhiều công cụ cắt cùng lúc nhiều hơn. Gia công tốc độ cao có thể cải thiện năng suất của máy CNC tới 50%.

Các ưu điểm đạt được khi sử dụng các bản vẽ được tạo bằng CAD/CAM trong các xưởng CNC gia công kim loại tấm:

  • Phần mềm CAD/CAM tự động hóa tốt hơn xử lý thực tế toàn bộ quá trình.
  • Nó trở nên dễ tiếp cận hơn với khách hàng: Phần mềm cho phép người dùng thiết kế nhanh hơn, quản lý dự án, mô phỏng và làm việc nhanh hơn.
  • Cải thiện kiểm soát lập trình. Các khả năng kiểm soát tuyệt vời dẫn đến các bộ phận hoàn thành hoàn hảo.
  • Lỗi sai hỏng và phế liệu được hạn chế thấp nhất. Phần mềm CAD/CAM cung cấp các chức năng mô phỏng mạnh mẽ, cho phép kiểm tra trực quan quá trình gia công.

Với trình độ và công nghệ gia công kim loại tấm phát triển như hiện nay, đóng góp lợi ích của phần mềm CAD/CAM là không hề nhỏ.

***Bài viết xem thêm: Xu hướng tự động hóa trong sản xuất kim loại tấm

Các tin khác