(+84) 24 3206 8581
Tổng Hợp Các Yếu Tố Tác Động Tới Quá Trình Gia Công Cắt Laser

Gia công kim loại bằng laser rất được ưa chuộng trong những năm gần đây do tính tiện lợi và hiệu quả của nó. Có nhiều yếu tố tác động tới quá trình gia công cắt laser nhưng có thể chia thành 2 nhóm chính: ảnh hưởng từ thiết bị cắt và ảnh hưởng của công nghệ cắt. 

Ảnh hưởng từ các thông số thiết bị cắt

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình gia công cắt do các thông số của thiết bị bao gồm ảnh hưởng loại máy phát hay các yếu tố lý tính

Đối với thiết bị cắt

Do máy phát laser có rất nhiều loại, tương ứng với mỗi loại khác nhau thì đặc tính của máy lại khác nhau, bao gồm các yếu tố như bước sóng, tần số cắt, cường độ xung,... Tất cả các yếu tố đó đều ảnh hưởng tới quá trình cắt laser cũng như độ chính xác khi cắt.

Tùy thuộc vào từng công suất của máy phát, kỹ thuật viên sẽ cần phải lựa chọn máy cho phù hợp với loại vật liệu cần gia công. 

Công suất chùm tia laser 

Tốc độ cắt sẽ ảnh hưởng bởi công suất chùm tia laser, dẫn tới công suất máy cũng bị phụ thuộc. Ngoài ra còn phải kể đến, công suất chùm tia laser còn phụ thuộc vào độ dày vật liệu và đường cắt, tùy theo đó kỹ thuật viên sẽ lựa chọn phương pháp cắt liên tục hay cắt kiểu xung.

Tần số xung laser

Tần số xung laser sẽ ảnh hưởng đến công suất cắt. Trong quá trình gia công, chiều sâu của lỗ cắt chịu ảnh hưởng nhiều bởi số lượng xung trong những khoảng thời gian khác nhau. Tần số cắt lớn thì năng lượng cắt phát ra nhiều và quá trình cắt diễn ra nhanh hơn. Và ngược lại nếu tần số nhỏ thì quá trình cắt sẽ bị chậm lại do năng lượng phát ra thấp hơn. 

Yếu tố khe hở giữa đầu cắt và vật liệu cắt

Khoảng cách khe hở giữa đầu cắt và tấm vật liệu được khuyến nghị là 1.5mm, nhưng sẽ thay đổi theo tùy loại vật liệu. Ví dụ đối với tấm inox hoặc nhôm thì giảm xuống chỉ còn 0.5mm do áp suất khi cắt rất lớn.

khe hở giữa tấm cắt và đầu laser

Khoảng cách khe hở giữa tấm vật liệu và đầu cắt nên dao động trong khoảng 1.5mm

Ảnh hưởng của công nghệ cắt

Các chỉ số của công nghệ cắt ảnh hưởng trực tiếp tới hình dạng cắt, chiều sâu tấm cũng như chất lượng thành phẩm. Các yếu tố ấy bao gồm tốc độ cắt, vị trí tiêu cự, áp suất dòng khí thổi,...

Tốc độ cắt

Tốc độ cắt có quan hệ mật thiết với khả năng cắt chiều sâu cũng như hình dạng tiết diện ngang lỗ cắt. Tốc độ cắt càng cao thì chiều dày cắt càng giảm. Nhưng khi tốc độ cắt càng cao thì chiều rộng rãnh cắt càng có thể hẹp hơn do sự truyền nhiệt ra xung quanh vùng cắt bị giảm đi.

Tốc độ cắt của loại máy cắt laser cũng ảnh hưởng tới chất lượng tấm cắt. Tốc độ cắt sẽ tỉ lệ thuận với công suất của máy.

Khi công suất máy cao thì tốc độ cắt trở nên nhanh hơn, có thể gây ra hiện tượng cháy bề mặt tấm kim loại. Nhưng nếu công suất máy chậm thì sẽ dẫn đến có thể không đủ năng lượng để cắt đứt được vật liệu. Điều chỉnh tốc độ cắt phù hợp với từng sản phẩm kim loại là điều cần thiết để tạo ra một sản phẩm cắt laser chất lượng. 

Vị trí tiêu điểm của chùm laser

Vị trí tiêu điểm của chùm laser so với bề mặt vật gia công lỗ ảnh hưởng rất đáng kể đến hình dáng của lỗ khoan cũng như chiều sâu của lỗ. Khi tiêu điểm của chùm tia nằm đúng trên bề mặt tấm kim loại thì hình dáng của lỗ khoan theo chiều sâu đều đặn hơn và đạt được kết quả hợp lý nhất.

vị trí tiêu điểm cắt

Phụ thuộc hình dạng và chiều sâu của lỗ vào vị trí đặt tiêu điểm của chùm laser

Ngoài ra, muốn bề mặt mép cắt có chất lượng cao hơn thì còn phụ thuộc vào việc có sử dụng thêm dòng áp lực khí thổi hỗ trợ trong công nghệ cắt hay không, hay hướng dịch chuyển chùm tia laser trong quá trình cắt như thế nào. Nếu có sử dụng thêm dòng khí trong khi cắt thì thậm chí loại khí cũng sẽ ảnh hưởng tới chiều dày tấm cắt và tốc độ cắt cực đại.

Công nghệ cắt CNC

Quá trình gia công bằng máy CNC sẽ cho phép đạt được độ chính xác cao nhất cho sản phẩm cắt và chất lượng cắt cũng như năng suất gia công được tối ưu đáng kể.

Gia công cắt laser tại Smart Sheet Metal

Trên đây là tổng hợp thông tin các yếu tố tác động tới quá trình cắt laser, giúp cho khách hàng hiểu rõ hơn về quy trình gia công laser. Tại Smart Sheet Metal, đội ngũ kỹ thuật viên nắm rõ được các thông tin được đề cập, do đó có thể vận hành máy một cách trơn tru nhất. 

Hiện tại, Smart Việt Nam sở hữu hệ thống máy cắt laser tân tiến được nhập khẩu 100% từ Đức, với công suất lên tới 3000W kèm theo năng lực cắt up to 20mm, đảm bảo được năng suất lao động cao.

Ngoài việc cung ứng dịch vụ gia công kim loại bằng laser, Smart Sheet Metal còn có đầy đủ các dịch vụ như đột, dập, hàn MIG và TIG, sơn tĩnh điện và sơn ướt, cung cấp đầy đủ dịch vụ tới quý khách hàng.

Xem thêm>> Những điểm cần lưu ý khi gia công cắt laser 

Các tin khác