(+84) 24 3206 8581
Tìm hiểu về khuôn đột dập kim loại

Khuôn đột dập kim loại được sử dụng trong gia công cơ khí thúc đẩy hiệu quả sản xuất

Gia công đột dập là một trong những phương thức gia công kim loại quan trọng trong sản xuất công nghiệp. Bởi chất lượng của sản phẩm đột dập được quyết định phần lớn do khuôn đột dập. Vậy khuôn đột dập kim loại là gì? Dưới đây, Smart Việt Nam sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức về loại khuôn quan trọng này. 

Khuôn đột dập kim loại là gì? Cấu tạo của khuôn đột dập

Khuôn đột dập kim loại là dụng cụ dùng trong gia công đột dập với công dụng để tạo hình sản phẩm từ các tấm kim loại, hợp kim mỏng ở trạng thái nguội bởi tác động của áp lực. 

Khuôn đột dập có 2 bộ phận chính là chày và cối, trong đó:

 • Phần trên của khuôn gọi là chày, được gắn với búa là phần chuyển động để tác động áp lực lên tấm kim loại phôi

 • Phần khuôn dưới gọi là cối, là phần cố định trong quá trình đột dập

Cấu tạo của khuôn dập kim loại

Theo đó, tùy thuộc vào yêu cầu của sản phẩm, mà các khuôn đột dập được chế tạo khác nhau. Khuôn đột dập kim loại được dùng trong quá trình gia công kim loại tấm ứng dụng để tạo ra các chi tiết phục vụ các ngành chế tạo đồ gia dụng, chế tạo linh kiện ô tô, xe máy, nhà máy công nghiệp,... và nhiều thiết bị khác. 

>> Xem thêm: Công nghệ đột dập 

Các loại khuôn đột dập kim loại

Như đã nói ở trên, mỗi sản phẩm sẽ có yêu cầu khác nhau về khuôn đột dập. Cụ thể là khuôn đột dập kim loại có rất nhiều loại và có các cách phân loại khác nhau.

Phân loại dựa theo loại đột dập

 • Khuôn dập: đây là loại khuôn được sử dụng để làm thay đổi hình dạng của phôi mà không loại bỏ phần kim loại nào của phôi

 • Khuôn cắt: là loại khuôn được dùng với mục đích để cắt kim loại thông qua các hành động đột và cắt

Khuôn đột dập có rất nhiều loại

Phân loại dựa trên phương thức đột dập

 • Khuôn đột dập kim loại đơn giản

Là loại khuôn chỉ thực hiện một thao tác duy nhất là cho một lần đột dập. Khuôn chỉ thực hiện thao tác cắt, lại có hạn chế là thành phẩm khi đột đường kính lớn dễ bị cong vênh, không bằng phẳng. 

 • Khuôn dập thành phần

Loại khuôn này cũng chỉ thực hiện thao tác cắt, nhưng một lần đột dập khuôn thực hiện được 2 hoặc nhiều hoạt động cùng lúc. Điều này khiến cho các bộ phận gia công có độ chính xác cao. Tuy nhiên, khuôn dập thành phần vẫn giới hạn bởi các quy trình tương đối đơn giản. 

 • Khuôn phối hợp

Khuôn dập phối hợp là loại khuôn mà sau một hành trình của máy dập thì khuôn thực hiện được hai hay nhiều tạo hình, ra khỏi khuôn thành phẩm sẽ được tạo hình hoàn chỉnh. 

 • Khuôn dập liên hoàn

Khuôn dập chia thành các giai đoạn theo dây chuyền. Theo đó, mỗi giai đoạn thực hiện 1 thao tác đột dập để tạo hình chi tiết, cho đến vị trí cuối cùng thì chi tiết được tạo hình hoàn chỉnh. Khuôn dập liên hoàn chẳng khác gì một chu trình sản xuất hoàn thiện. Hiện nay, người ta thường sử dụng khuôn dập liên hoàn trong gia công đột dập kim loại bởi khả năng thực hiện và độ chính xác của sản phẩm cao hơn. 

Vật liệu thép làm khuôn đột dập kim loại

Vật liệu là yếu tố đầu tiên cần chọn lựa khi chế tạo khuôn đột dập bởi có ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của khuôn. Khuôn đột dập kim loại thường sử dụng thép là vật liệu làm khuôn.

Các loại thép thường được sử dụng để làm khuôn đột dập là:

 • Thép SKS3: SKS3 có độ cứng ổn định nên hiệu suất cắt và dập chấn tốt, hạn chế tối đa sự biến dạng của khuôn sau nhiệt luyện

 • Thép SKS93: Là loại thép các bon dễ gia công , tôi trong dầu, dễ nhiệt luyện. Thường được sử dụng sản xuất lượng khuôn nhỏ

 • Thép SKD11: Là thép làm khuôn đột dập kim loại có độ thấm tôi tốt và ứng suất tôi thấp nhất giúp nâng cao độ cứng và chất lượng bề mặt, đồng thời hạn chế tình trạng cong vênh khi gia công. Thép còn có khả năng chống mài mòn cao, nâng cao tuổi thọ. 

 • Thép DC53: Thép có khả năng chống mài mòn tốt, chống biến dạng qua xử lý nhiệt. DC53 có khả năng gia công và tính hàn  tốt hơn so với mã thép SKD11.

Khuôn dập kim loại có vai trò là khuôn mẫu để sản xuất ra sản phẩm số lượng nhiều trong thời gian ngắn với chất lượng, kiểu dáng, độ chính xác được đảm bảo mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu bạn có nhu cầu chế tạo khuôn đột dập hay gia công đột dập kim loại tấm, thì vui lòng liên hệ với Smart SheetMetal để được tư vấn chi tiết về dịch vụ chuyên nghiệp, đảm bảo sản phẩm chất lượng với mức giá cả hợp lý nhất. 

Di động: (+84) 978 132 663 

Telephone: +84 24 3206 8359

Email:

info@smartpm.com.vn

info@smartvietnam.com.vn

Nhà máy: Lô 39B, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

 

Các tin khác