(+84) 24 3206 8581
Tìm hiểu về chấn kim loại tấm

Chấp gấp là một trong những phương pháp gia công kim loại được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm đa dạng phục vụ đời sống

Các công nghệ gia công kim loại hiện đại đã tạo nên bước tiến làm thay đổi bộ mặt của ngành cơ khí chính xác. Công nghệ cắt laser, đột dập hay chấn gấp đều góp phần mang đến khả năng xử lý gia công kim loại tấm với độ chính xác cao, thời gian nhanh chóng và giảm giá thành sản phẩm. Trong bài viết này, Smart Việt Nam sẽ cung cấp đến bạn các kiến thức về công nghệ chấn kim loại tấm bằng máy chấn CNC. 

Chấn kim loại tấm là gì?

Tìm hiểu về chấn kim loại tấm thì trước tiên chúng ta phải biết được chấn kim loại tấm là gì. Chấn kim loại tấm là một phương pháp tạo hình kim loại tấm phổ biến, trong đó các tấm kim loại bị tác động bởi máy chấn với lực chấn mạnh mẽ để làm uốn cong và tạo thành hình dạng mong muốn. Chấn gấp kim loại tấm được thực hiện trên nhiều bề mặt vật liệu như thép tấm, thép mạ kẽm, thép không gỉ (inox), đồng, nhôm,... với kích thước đa dạng và độ dày tối đa là 20mm. 

Sự tiến bộ của công nghệ chấn kim loại tấm hiện đại

Trước khi chấn gấp hiện đại ra đời thì việc uốn góc và gập kim loại để sản xuất các chi tiết, bộ phận, sản phẩm được thực hiện thủ công vừa tốn nhiều công sức, thời gian lại thiếu chính xác chịu ảnh hưởng từ tay nghề của kỹ thuật viên. Để tạo ra những đường chấn gấp chính xác, thì các kỹ thuật viên cần xác định đo đạc các thông số kỹ thuật như bán kính, chiều dài, chiều cao, biên độ, trục trung hòa của điểm uốn. Việc thực hiện các thao tác đo đạc liên tục mỗi khi thực hiện các góc gấp.

Với những tiến bộ công nghệ, máy chấn CNC ra đời đã  mang lại những ưu việt trong sản xuất gia công kim loại tấm. Chấn gập kim loại hiện đại sử dụng các máy chấn công nghệ cao nhằm đạt được hiệu suất cao, sản phẩm kim loại có khả năng tạo hình đa dạng, tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian thực hiện. Máy chấn sẽ tác động một lực lớn, thông qua chày để tác động ép lên bề mặt tấm kim loại được đặt trên cối chấn. Lực chấn tác động làm thay đổi hình dạng của sản phẩm theo các góc và độ cong theo yêu cầu của bản thiết kế và được lập trình trên hệ thống máy tính. 

>> Xem thêm: Lựa chọn đơn vị chấn kim loại tấm chất lượng

Tìm hiểu về chấn kim loại tấm với các phương pháp chấn gấp

Chấn gấp kim loại tấm có nhiều phương pháp thực hiện, cũng có nhiều cách để phân loại. 

Phân loại dựa theo hình dạng của sản phẩm chấn chia thành chấn cạnh, chấn chữ V, chấn chữ U

Phân loại dựa trên tỷ lệ tiếp xúc với cối chấn

  • Chấn tự do (Air Bending)

Phương pháp chấn tự do được thực hiện bằng cách tác động của dao chấn vào khuôn nhưng không ép vào cối chấn. Dao chấn đi xuống thì cạnh được uốn lên và tạo thành một góc chấn, chày ép càng sâu thì góc chấn được tạo thành càng nhọn

  • Chấn định hình (Bottoming)

Phương pháp chấn định hình

Chấn định hình có yêu cầu là dao chấn (chày) phải được ép phôi hoàn toàn vào cối chấn, dao và cối phải được lắp đặt chính xác. Mỗi góc và hình dạng cần có dao và cối chấn riêng. Chấp gấp kim loại tấm bằng chấn định hình thì góc uốn của sản phẩm được định hình ổn định, khả năng đàn hồi ngược lại được loại bỏ.

  • Chấn gấp mép cạnh 

Phương pháp chấn mép cạnh

Chấn gấp mép cạnh được ứng dụng cho các mép cạnh của sản phẩm tủ hộp,... Các cạnh được ép nằm song song và được ép hoàn toàn để tạo nếp gấp cứng, bảo vệ phần mép cạnh. 

Chấn gấp mép cạnh được thực hiện theo các bước, đầu tiên tấm kim loại được gấp thành góc 30 độ, sau đó máy chấn dùng dao chấn phẳng để ép dập xuống. Sau chấn, mép cạnh được ép hoàn toàn, chắc chắn. 

  • Chấn cong 

Chấn dạng chữ C uốn gấp liên tục, được thực hiện bằng đầu gấp cạnh có kết cấu chữ C. Đây là công nghệ chấn được dùng để chấn uốn các tấm kim loại mỏng đến rất mỏng

Tìm hiểu về chấn kim loại tấm, ta thấy có rất nhiều phương pháp có thể thực hiện chấn gấp các chi tiết, bộ phận, sản phẩm kim loại. Tùy thuộc vào yêu cầu của từng sản phẩm, người ta sẽ tính toán và lựa chọn phương pháp phù hợp nhất để đem lại chất lượng cao, không làm trầy xước bề mặt, nhanh chóng và tiết kiệm chi phí gia công. 

Bạn đang có nhu cầu gia công kim loại tấm bằng cắt laser, đột dập, chấn gấp, hàn, xi mạ? 

Smartsheet Metal - Đối Tác Gia Công Kim Loại Tấm Hàng Đầu Việt Nam

Quý khách hàng có nhu cầu gia công kim loại tấm theo yêu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi 

Di động: (+84) 978 132 663 

Telephone: +84 24 3206 8359

Email:

info@smartpm.com.vn

info@smartvietnam.com.vn

Nhà máy: Lô 39B, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác