(+84) 24 3206 8581
Tiêu Chí Quan Trọng Đánh Giá Chất Lượng Bề Mặt Gia Công CNC

Để lựa chọn được một đơn vị cung cấp dịch vụ gia công CNC uy tín, quý khách hàng cần hiểu rõ về các tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt gia công để có thể nhận định đơn vị nào đạt yêu cầu. Thông qua bài viết dưới đây, Smart cung cấp cho quý khách hàng một nguồn thông tin đầy đủ về các tiêu chí đó.

Các tiêu chí đánh giá cụ thể

Đặc điểm hình học của lớp bề mặt

Đây là tiêu chí đầu tiên khách hàng cần quan tâm khi gia công ở bất cứ đơn vị nào. Tiêu chí này chính là yếu tố nhìn thấy được sản phẩm sau gia công như thế nào, có đạt độ bóng mịn bề mặt hay không...

Các yếu tố cụ thể hơn để đánh giá tiêu chí này bao gồm:

Độ nhám bề mặt gia công: các chỉ số bao gồm khoảng cách nhỏ giữa đỉnh và chân trên bề mặt gia công. Đó là các lỗi chỉ số hình học vi mô của bề mặt gia công. Các tham số đánh giá của nó chủ yếu bao gồm độ lệch số học của đường viền, hoặc chiều cao trung bình của độ nhám vi mô đường viền.

gia công CNC 

Sản phẩm gia công đạt chất lượng bề mặt có độ nhám rất ít

Xem thêm>> Tìm hiểu về độ chính xác gia công 

Độ sóng bề mặt:là lỗi định kỳ giữa hình dạng vĩ mô và độ nhám bề mặt vi mô. Lỗi này bị gây ra chủ yếu bởi phương pháp gia công chuyển động cắt.

Kết cấu bề mặt gia công: đề cập đến hình dạng và hướng của hạt cắt trong cắt bề mặt, phụ thuộc vào phương pháp được sử dụng trong quá trình tạo hình bề mặt và quy luật chuyển động lưỡi cắt

Khiếm khuyết bề mặt: đề cập đến các khuyết tật xuất hiện trên bề mặt gia công, ví dụ như mắt hột, lỗ chân lông, vết nứt, vết trầy xước, và hầu hết các khuyết tật này được phân phối một cách ngẫu nhiên.

đo đạc độ chính xác gia công

Tính chất cơ lý của bề mặt

Tiêu chí này sẽ chủ yếu đánh giá 3 khía cạnh sau: 

- Làm lạnh cứng lớp bề mặt

- Thay đổi cấu trúc vi mô của lớp bề mặt

- Ứng suất dư trong lớp bề mặt 

Ảnh hưởng của chất lượng bề mặt gia công quan trọng như thế nào?

Chất lượng bề mặt gia công rất quan trọng đối với quá trình gia công cơ khí. Vậy nó ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng gia công? Có các tác động ảnh hưởng sau:

Khả năng chống mài mòn của các chi tiết gia công

Khả năng chống mài mòn được coi là một chỉ số hiệu suất quan trọng cho các chi tiết gia công. Khi vật liệu xảy ra tác động ma sát, điều kiện bôi trơn và độ chính xác gia công được xác định, chất lượng bề mặt gia công đóng vai trò chính trong kiểm soát khả năng chống mài mòn.

Do độ nhám bề mặt kém của các chi tiết, ứng suất lớn sẽ được tạo ra trên bề mặt tiếp xúc. Độ nhám bề mặt càng lớn thì sẽ càng tạo ra nhiều ứng suất, nó dẫn đến quá trình mài mòn của bề mặt tiếp xúc của chi tiết.

Ứng suất mỏi trên chi tiết

Chất lượng bề mặt gia công có tác động rất lớn đến ứng suất mỏi của các chi tiết gia công. Quá trình làm cứng xử lý vừa phải giúp ngăn chặn các vết nứt có sẵn phát triển và các vết nứt mới tạo ra, giúp cải thiện độ bền mỏi của các chi tiết. Tuy nhiên, nếu quá trình làm cứng quá mức sẽ làm cho cấu trúc bề mặt của các chi tiết trở nên giòn, dễ nứt, lại làm giảm độ bền mỏi.

Về khả năng chống ăn mòn

Chất lượng bề mặt gia công có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chống ăn mòn của chi tiết. Độ nhám bề mặt càng lớn, càng khiến cho các điểm bị trũng dễ tích tụ môi trường ăn mòn. Chính điều này gây ra sự ăn mòn hóa học và ăn mòn điện hóa trên các chi tiết gia công.

Chỉ số độ ăn khớp của chi tiết

Sự phù hợp của hai chi tiết khớp nhau được xác định bởi mức độ chặt tiếp xúc hoặc khe hở. Nếu độ nhám của bề mặt chi tiết lớn, độ hở sẽ tăng nhanh vì quá trình ăn mòn xảy ra, làm giảm chất lượng của độ ăn khớp.

Về các khía cạnh khác của các chi tiết gia công

Chất lượng bề mặt gia công tất nhiên sẽ có ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của hiệu suất chi tiết. Ví dụ, giảm độ nhám bề mặt sẽ giảm rò rỉ và cải thiện hiệu suất bịt kín của các xi lanh thủy lực kín và van trượt.

Đối với các bộ phận trượt, độ nhám bề mặt càng thấp, hệ số ma sát càng thấp, thì chuyển động trượt sẽ càng linh hoạt, giúp giảm thất thoát nhiệt và tiết kiệm năng lượng.

Nói một cách đơn giản, việc cải thiện chất lượng bề mặt gia công là điều kiện then chốt để cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của các chi tiết gia công. 

Tìm kiếm địa chỉ gia công CNC có chất lượng bề mặt tốt

Thông qua bài viết trên, quý khách hàng đã có đầy đủ thông tin về tiêu chí đánh giá chất lượng bề mặt trong gia công CNC. Nhưng để tìm kiếm một đơn vị có đầy đủ các tiêu chí trên thì không phải dễ dàng. 

Hiện nay, Smart Việt Nam có đầy đủ năng lực gia công CNC với độ chính xác gia công cao cho chất lượng bề mặt tốt nhất thị trường, tiêu biểu như máy TruLaser 3060 fiber với công suất lên tới 3000W.

máy móc

Với hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu hoàn toàn, Smart chúng tôi cung cấp dịch vụ gia công kim loại tấm đạt chất lượng cao theo tiêu chuẩn ISO. 

Nếu quý khách hàng có nhu cầu, liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Telephone: (+84) 24 3206 8359

Email: info@smartpm.com.vn

Nhà máy: Lô 39c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam
 

 


 

Các tin khác