(+84) 24 3206 8581
Độ Chính Xác Gia Công Và Phương Pháp Đo

Độ chính xác gia công của chi tiết máy là một chỉ tiêu đánh giá rất cơ bản nhưng quan trọng trong gia công cơ khí chính xác. 

Tiêu chí về độ chính xác gia công 

Độ chính xác của gia công chi tiết máy là mức độ giống nhau về kích thước, hình dáng, vị trí tương quan của chi tiết máy trước và sau gia công. 

Đây có thể coi là chỉ tiêu khó đạt và gây tốn kém nhất trong quá trình gia công cơ khí chính xác, ảnh hưởng tới chất lượng lắp ráp phía sau.

Trên thực tế, không có máy móc hay phần mềm nào đảm bảo chế tạo được chi tiết máy tuyệt đối chính xác 100%. Những chỉ số đo lường sai lệch giữa chi tiết máy gia công và mẫu thiết kế được dùng để đánh giá độ chính xác gia công.

Những yếu tố đánh giá độ chính xác trong gia công cơ khí 

Độ chính xác của kích thước chi tiết: được đo bằng sai số kích thước thật so với kích thước thiết kế và được thể hiện bằng dung sai.

Độ chính xác của hình dáng hình học: là mức độ khớp lớn nhất của chi tiết với hình dạng hình học lý tưởng của nó, được đánh giá bằng độ côn, độ không trụ, độ bằng, độ phẳng.

Độ chính xác vị trí tương quan: được tính theo sai số về góc xoay hoặc sự dịch chuyển giữa vị trí bề mặt này với bề mặt kia (dùng làm mặt chuẩn) trong hai mặt phẳng tọa độ vuông góc với nhau và được gọi tên như độ song song, độ vuông góc, độ đồng tâm, độ đối xứng….

Độ chính xác hình dáng và tính chất cơ lý bề mặt: độ nhám bề mặt, độ cứng bề mặt…

Sai số thành phần 

Khi gia công số lượng lớn chi tiết trong cùng một điều kiện như nhau, mặc dù nguyên nhân sinh ra từng sai số của mỗi chi tiết là giống nhau nhưng tổng cộng giá trị sai số trên từng chi tiết lại khác nhau. Lý do chính là tính chất khác nhau của sai số thành phần.

Một số sai số xuất hiện trên từng chi tiết của toàn bộ sản phẩm đều có giá trị không đổi hoặc thay đổi theo một quy định nhất định, gọi là sai số hệ thống không đổi hoặc sai số hệ thống thay đổi.

Có một chỉ số sai số khác mà giá trị của chúng xuất hiện trên mỗi chi tiết không theo một quy luật nào cả, chúng gọi là sai số ngẫu nhiên.

Dụng cụ đo cơ khí 

Dụng cụ đo cơ khí dùng để đo đạc, kiểm tra các thông số chế tạo nhằm đảm bảo độ chính xác, an toàn khi sử dụng các chi tiết và máy móc cơ khí.

Những thông số cơ bản cần kiểm tra: Kích thước, khe hở, độ sâu, độ cao, tính đồng nhất của vật liệu chế tạo, khả năng dẫn điện, khả năng chịu lực, đo chân không áp suất, đo nhiệt độ…

Cùng với sự phát triển của kỹ thuật, hiện nay có rất nhiều dụng cụ để đo độ chính xác trong gia công cơ khí

Những dụng cụ đo truyền thống như: các loại thước thẳng, thước cuộn, thước dây, thước lá, thước cặp, thước đo góc, compa, panme, đồng hồ so, calíp, căn mẫu…

dụng cụ đo sai số

Hiện nay có những dụng cụ đo tiên tiến như: đầu đo khí nén, đầu đo laze, đầu đo siêu âm, thiết bị quang học,…

dụng cụ đo

Những phương pháp đo độ chính xác gia công cơ khí

Hiện nay, ngoài các phương pháp đo truyền thống, còn có các phương pháp đo mới dựa theo nguyên lý làm việc của dụng cụ đo. Một số phương pháp đo cơ bản:

Phương pháp đo trực tiếp

Đây là phương pháp dùng chỉ số của dụng cụ đo để xác định trực tiếp giá trị của đại lượng đo. Phương pháp này được chia thành:

  • Đo trực tiếp tuyệt đối: đo trực tiếp kích thước cần đo và kết quả đo được nhận thể hiện trực tiếp trên vạch chỉ thị của dụng cụ.

  • Đo trực tiếp so sánh: để xác định trị số sai lệch của kích thước so với mẫu chuẩn, giá trị sai số được xác định bằng phép cộng đại số kích thước mẫu chuẩn với trị số sai lệch đó

Phương pháp đo gián tiếp

Dùng để xác định kích thước gián tiếp bằng cách thông qua các kết quả đo các đại lượng có liên quan

Phương pháp đo phân tích ( từng phần )

Phương pháp này ít được sử dụng hơn, dùng để xác định các thông số của chi tiết riêng biệt không bị phụ thuộc vào các yếu tố liên quan.

Địa chỉ gia công cơ khí có độ chính xác cao

Nếu khách hàng đã hiểu rõ về khái niệm độ chính xác gia công cũng như các vấn đề xoay xung quanh, chắc hẳn việc tìm kiếm một cơ sở cung cấp dịch vụ gia công cơ khí với độ chính xác cao là một vấn đề rất nhiều trở ngại. 

đo độ chính xác gia công tại Smart

Hiện nay, Smart Việt Nam chúng tôi nhận dịch vụ gia công cơ khí  với độ chính xác cao và uy tín. Với hệ thống nhà xưởng rộng rãi cùng hệ thống máy móc tiên tiến được nhập khẩu từ nước ngoài, chúng tôi cam kết cho ra những sản phẩm gia công cơ khí với độ chính xác cao, mang lại những dòng sản phẩm chất lượng nhất tới cho khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với Smart Việt Nam nếu bạn có nhu cầu về dịch vụ gia công cơ khí chính xác theo thông tin dưới đây.

Telephone: (+84) 24 3206 8359

Email: info@smartpm.com.vn

Nhà máy: Lô 39c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Xem thêm>> các phương pháp gia công cơ khí chính xác 

 

Các tin khác