(+84) 24 3206 8581
Tấm kim loại dập là gì và nó hoạt động như thế nào?

Tấm kim loại dập là qua quá trình chế tác các tấm kim loại sẽ hình thành thành các chi tiết bộ phận kim loại tùy theo từng dự án của nhà sản xuất.

Trong sản xuất, chấn dập thường dùng để chỉ các máy móc và quy trình dập kim loại.

Tấm kim loại dập là gì? Làm thế nào nó hoạt động? Dưới đây là những điều cơ bản của quy trình cũng như cách sử dụng nó.

Tấm kim loại dập là gì?

Các tấm kim loại khi chưa được đưa vào chế tác

Định nghĩa kỹ thuật của dập kim loại là đây là một loại quá trình tạo hình lạnh sử dụng lực cực mạnh và tốc độ để thay đổi vĩnh viễn hình dạng của một miếng kim loại. 

Đối với dập kim loại tấm, phần công việc là tấm kim loại. Tuy nhiên, máy dập kim loại cũng có thể được sử dụng cho dây kim loại và các dạng kim loại khác.

Trong một số vòng kết nối, quá trình này được gọi là nhấn.

Qua đó chúng ta có thể hiểu tấm kim loại dập là tấm kim loại nguyên bản lúc đầu. Sau khi được đưa qua các quá trình hoạt động của các loại máy dập chúng sẽ thay đổi từ hình dạng của miếng kim loại ban đầu thành những chi tiết bộ phận kim loại mới tùy theo từng dự án của nhà sản xuất

Máy dập kim loại hoạt động như thế nào?

Lý thuyết vận hành cơ bản của máy dập kim loại rất đơn giản: bạn lấy một dụng cụ lớn, đặt nó vào một cỗ máy có thể tạo ra lực tấn rất nhanh và sử dụng chúng để ép các vật kim loại vào hình dạng bạn muốn.

Máy chấn dập là một trong những loại máy dập kim loại

Có một số quy trình khác nhau mà máy dập kim loại tấm thường có thể thực hiện:

Làm phẳng kim loại

Một trong những hoạt động cơ bản nhất của máy dập là làm phẳng một vật kim loại. Điều này có thể được thực hiện để làm phẳng một đối tượng hoặc làm cho nó mỏng hơn tại một điểm cho các mục đích khác.

Vuốt tròn kim loại

Điều này tương tự như làm phẳng ở chỗ nó làm cho một tác phẩm mỏng hơn, nhưng quá trình này thường được sử dụng cho dây thay vì kim loại tấm. Dây hoán đổi làm cho một đầu hẹp hơn để nó có thể vừa với lỗ mở dễ dàng hơn.

Xỏ kim loại. 

Thay vì chỉ làm phẳng kim loại, dụng cụ và chết từ máy dập kim loại tấm có thể đâm thủng tất cả các cách thông qua một miếng kim loại. Điều này tạo ra các lỗ mở có thể được sử dụng để kết nối nhiều phần công việc.

Kim loại đúc. 

Thay vì đục một lỗ nhỏ trên một miếng kim loại, công cụ và khuôn của máy dập kim loại tấm có thể được sử dụng để ép kim loại tấm thành một hình dạng cụ thể (chẳng hạn như đồng xu).

Bởi vì máy dập kim loại tấm hoạt động trên những miếng kim loại lạnh không thể uốn được, chúng phải dựa vào lực cực mạnh để hoàn thành công việc, đó là lý do tại sao những máy này thường có động cơ rất mạnh. 

Lợi ích của dập kim loại

Ưu điểm của loại quy trình tạo hình lạnh này là rất ít nhu cầu cho các hoạt động thứ cấp hoặc chờ cho phần công việc nguội đi.

Nó cũng giúp giảm chất thải sản xuất bằng cách định hình lại kim loại thay vì cắt các mảnh nhỏ nhất là khi bạn sử dụng các thao tác đâm. Thông thường, để cắt một lỗ trên tấm kim loại, bạn phải cắt đi một miếng kim loại đó, nhưng việc đâm bằng máy dập kim loại chỉ đơn thuần là di chuyển kim loại ra khỏi đường để tạo ra lỗ mà không tạo ra phế liệu kim loại dư thừa.

Các tin khác