(+84) 24 3206 8581
Nguyên Tắc Đột Dập Kim Loại Tấm Và Quy Tắc An Toàn Khi Vận Hành Máy Đột Dập

Quá trình tạo hình tấm kim loại bằng phương pháp đột dập cần nắm chắc nguyên tắc hoạt động của máy và quy tắc an toàn khi vận hành máy đột dập.

Đột dập kim loại tấm là công nghệ gia công tiên tiến có tính ứng dụng cao trong ngành cơ khí chính xác. Hiệu quả năng suất chế tạo kim loại tấm được nâng cao nếu đảm bảo thực hiện đúng nguyên tắc vận hành đột dập và quy tắc an toàn khi vận hành máy đột dập.

Nguyên tắc đột dập kim loại tấm trên máy đột dập CNC

Công nghệ đột dập cho phép đục lỗ trên tấm kim loại chỉ cần thực hiện bằng một cú đấm của chày. Sự nâng lên hạ xuống của chày thực hiện liên tục với một tốc độ ổn định. Và đặc biệt, sự chính xác của từng cú đấm được lặp đi lặp lại hoàn hảo.

Quá trình đột dập được tiến hành theo 4 giai đoạn. Khi cú đấm của chạy sử dùng một lực lớn làm tấm kim loại tấm biến dạng. Các liên kết vững chắc trong tấm kim loại bị phá vỡ theo đường viền của vết cắt. Hay chính xác hơn, đường viền hình học bị cắt ra là của công cụ chày tương thích với công cụ cối kho dập xuống. Mảnh bị cắt ra bị đẩy xuống dưới và khi cú đấm (chày) di chuyển trở lại vị bí ban đầu có thể kéo theo mảnh phoi phế liệu theo.

Tỷ lệ cắt trên cạnh tấm càng cao thì chất lượng cạnh càng tốt. Để đảm bảo độ chính xác cao, có thể đánh dấu vị trí lỗ cần gia công bằng những lỗ đơn giản có đường kích nhỏ và sau đó đục lỗ chính thức được thực hiện bằng công cụ có kích thước lớn hơn. Tỷ lệ cắt dọc theo cạnh như vậy sau đó cao tới 100%.

Các cỗ máy đột dập CNC hiện nay được cải tiến và trang bị khả năng tự động hóa hoàn toàn mang đến hiệu quả và chất lượng gia công trên kim loại tấm tuyệt vời.

Máy đột dập CNC TruPunch 1000 tiên tiến

Điển hình là cỗ máy đột dập CNC TruPunch 1000 – công nghệ Đức, có mặt tại nhà máy chế tạo kim loại tấm Smart Việt Nam mang đến giải pháp sản xuất tiến bộ với các chức năng ưu việt gồm:

 • TruPunch 1000 xử lý độ dày của tấm kim loại lên tới 0,25 in với tối đa 600 đường cắt mỗi phút, rất nhanh chóng và rất hiệu quả.
 • Tính năng hoạt động đột lỗ cực kỳ linh hoạt, TruPunch 1000 có thể được nâng cấp thành máy laser punch.
 • TruPunch 1000 yêu cầu không gian ít hơn 15% so với mô hình trước đó. Chức năng gia công mạnh mẽ nhưng ngược lại là diện diện tích làm việc thu nhỏ, gọn gàng.
 • TruPunch 1000 hoạt động linh hoạt, vượt trội với các chức năng và công cụ tinh vi.
 • Khả năng tự động đưa đẩy phôi kim loại tấm lên khu vực làm việc và khu phế liệu chính xác.

Quy tắc an toàn khi vận hành máy đột dập CNC

Quy tắc an toàn khi vận hành máy đột dập CNC

Khi vận hành máy đột dập CNC chúng ta không thể bỏ qua việc tuân thủ những quy tắc an toàn. Dưới đây là một số quy tắc an toàn khi vận hành máy đột dập:

 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi khởi động, vận hành máy
 • Kiểm tra máy đột dập cẩn thận trước khi khởi động máy.
 • Giữ khoảng cách 680mm từ nút thao tác đến khu vực nguy hiểm
 • Không đưa tay ra khỏi khu vực làm việc của khối trượt khi máy đột dập đang hoạt động.
 • Kiểm tra thử sự hoạt động của máy từ 1 – 3 phút để xem các sự khác thường nào không trước khi đi vào sản xuất đột dập hàng loạt.
 • Đảm bảo thời gian làm việc của công nhân không vượt qua 8 tiếng là tốt nhất để có được sức khỏe làm việc trong môi trường gia công cường độ cao, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.
 • Treo bảng cảnh báo khi điều chỉnh và sửa chữa máy.
 • Dừng máy ngay khi máy đột dập có sự khác thường và bảo dưỡng bảo trì theo định kỳ.

Những người công nhân làm việc trong môi trường cơ khí chính xác cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc an toàn đề ra để đảm bảo sự an toàn chung.

***Xem thêm bài viết: 5 quy tắc an toàn lao động trong nhà xưởng gia công kim loại tấm

Các tin khác