(+84) 24 3206 8581
5 Quy Tắc An Toàn Lao Động Trong Nhà Xưởng Gia Công Kim Loại Tấm

“An toàn lao động là bạn” – Nguyên tắc làm việc mà mọi người đều phải tuân thủ. Tại các nhà xưởng công nghiệp vấn đề an toàn được quan tâm hàng đầu.

Trong mỗi một phân xưởng công nghiệp sẽ được xây dựng các quy tắc an toàn lao động phù hợp với công việc. Đối với công ty hoạt động trong lĩnh vực gia công kim loại tấm chính xác, nguyên tắc an toàn hình thành trên cơ sở 5 điều sau đây:

5 quy tắc an toàn lao động trong gia công kim loại tấm

Đảm bảo phòng cháy chữa cháy

An toàn phòng cháy chữa cháy là quy định chung của Nhà nước đối với các hộ kinh doanh cá nhân, doanh nghiệp, công xưởng sản xuất công nghiệp nói chung. Đặc biệt là trong nhà cơ khí chính xác, lượng điện năng tiêu thụ cao cộng với sử dụng máy móc tạo dòng nhiệt đốt cháy lớn như máy hàn, máy cắt laser nếu không cẩn thận có thể xảy ra chập điện, cháy nổ, hỏa họan.

Điều bắt buộc khi xây dựng nhà xưởng gia công kim loại tấm phải thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy hợp lý. Đây là nguyên tắc an toàn cơ bản và cũng là cốt lõi.

Trang bị đồ bảo hộ an toàn cho công nhân

Công ty có trách nhiệm và nghĩa vụ trang bị đồ bảo hộ an toàn công việc cho công nhân. Công nhân là tài sản quý giá tạo nên giá trị công ty. Do đó, để công việc diễn ra trôi chảy, thuận lợi trước hết người công nhân phải được đảm bảo an toàn về mọi mặt.

Trong môi trường cơ khí chế tạo kim loại, tiếp xúc với máy móc, vật liệu sắc nhọn, các loại khí thải, bụi bẩn độc hại gây ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người lao động nếu không được trang bị đầy đủ quần áo, giày, mũ món, khẩu trang và găng tay chuyên dụng.

Cất đặt, lưu trữ vật liệu kim loại tấm đúng quy định

đảm bảo an toàn lưu trữ, cất đặt kim loại tấm

Những tấm kim loại có cạnh sắc nhọn nên được bo góc kỹ lưỡng bằng các tấm xốp, mút hoặc có thể là sử dụng các khung gỗ bao nép kim loại. Sắp đặt vị trí lưu trữ phôi tấm kim loại đầu vào ở chỗ tiện lợi nhất cho việc lấy để chuyển qua máy móc thực hiện gia công.

Xử lý phế thải kim loại sau gia công

Những tấm phôi được cắt gọt có chọn lọc sẽ thừa lại phần phế liệu kim loại vụn vặt nhưng có các góc cạnh rất sắc nhọn. Chọn vị trí để phế liệu không nằm trong phạm vị hoạt động của máy móc, không làm ảnh hưởng đến hướng di chuyển của công nhân.

Nâng cao kiến thức về an toàn lao động cho công nhân

Để công tác an toàn lao động được thực hiện nghiêm chỉnh và tự giác, Công ty gia công kim loại tấm nên tổ chức những buổi đào tạo nâng cao kiến thức cho toàn thể công nhân theo định kỳ.

Người công nhân phải là người tự ý thức được an toàn lao động mới mang đến hiệu quả thiết thực của mục đích.

Hướng dẫn an toàn cắt, hàn kim loại tấm

Đối với an toàn cắt laser kim loại tấm

 • Công nhân mặc độ bảo hộ chuyên dùng đầy đủ khi lấy phôi, đặt phôi và điều chỉnh phôi trên máy cắt laser.
 • Khi máy đang hoạt động cắt gọt không nên đứng gần máy để tránh nguồn nhiệt mạnh phát ra làm ảnh hưởng đến chính mình.
 • Sau khi đã gia công cắt chi tiết tấm xong, buộc sử dụng loại găng tay dày để lấy sản phẩm để không bị bỏng. Đồng thời, xử lý nhanh phế liệu đúng nơi lưu trữ quy định.

Các máy cắt laser hiện đại ngày nay thường có buồng cắt lớn và tấm kính màu để không bị chói mắt khi nhìn các tia laser phát ra.

Đối với an toàn hàn kim loại tấm

Đảm bảo an toàn lao động gia công cắt, hàn kim loại tấm

Về trang phục bảo hộ hàn:

 • Mũ hàn: lựa chọn mũ có chất lường tốt có thể đảm bảo sự an toàn cho toàn bộ khuôn mặt và đặc biệt là đôi mắt trước ánh sáng mạnh hồ quan.
 • Găng tay: găng tay da dài để bảo vệ khỏi nguy cơ điện giật, khỏi nhiệt độ cao của hồ quang cũng như xỉ hàn nóng chảy bắn tóe.
 • Quần áo: là loại dài tay, cao cổ  được làm từ chất vải không dễ dàng bắt lửa.
 • Giày: trang bị loại giàu có mũi bọc thép để tiện di chuyển trong môi trường làm việc nhiều kim loại cũng như xỉ hàn bắt vào chân.
 • Khẩu trang: khi hàn khí các loại khí độc hại thoát ra mà người thợ hàn chỉ sử dụng mũ bảo vệ là chưa đủ an toàn. Trang bị khẩu trang chất lượng tốt để cơ thể không ô nhiễm bởi các khí thải. Không chỉ là các công nhân hàn, mà bất cứ công nhân hoạt động trong phạm vị sản xuất gia công kim loại tấm đều cần tuân thủ mặc độ bảo hộ theo quy định.

Về quá trình hàn:

 • Trước khi hàn phải tiến hàn kiểm tra máy móc hàn, nguồn điện hàn và chắn chắn mọi thức đều bình thường.
 • Trong quá trình hàn, người thợ không được mất tập trung, không vung vẩy tay cầm que hàn,…
 • Sau khi hàn xong yêu cầu cất đặt và phân loại máy móc, dùng cụ hàn gọn gàng.

An toàn lao động trong nhà xưởng gia công kim loại tấm là nhiệm vụ của toàn thể cán bộ công nhân.

Các tin khác