(+84) 24 3206 8359
Nguồn gốc tạo thành lỗi sản phẩm trong quá trình chế tạo kim loại tấm

Trong quá trình chế tạo kim loại tấm, dù máy móc có hiện đại đến đâu, kỹ thuật viên trình độ giỏi thế nào cũng sẽ có lúc xảy ra những vấn đề thể hiện thành lỗi sản phẩm.

Nguyên nhân để xảy ta lỗi sản phẩm trong quá trình chế tạo kim loại tấm xuất phát từ chủ quan và khách quan. Việc xảy ra lỗi sản xuất là điều rất bình thường thế nhưng nó lại ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của công ty và niềm tin khách hàng. Cách khắc phục của mỗi đơn vị sản xuất đưa ra phụ thuộc vào nguồn gốc tạo thành lỗi sản phẩm trong quá trình gia công. Do đó, bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm nguồn gốc tạo thành hàng NG kim loại tấm.

Nguồn gốc lỗi sản phẩm trong chế tạo kim loại tấm

Gia công chế tạo kim loại tấm bằng các phương pháp mới, hiện đại cũng không phải đạt chất lượng hoàn hảo 100%. Nếu sản phẩm của kim loại tấm phá vỡ điều kiện dung sai cho phép thì chi tiết đó chắc chắn sẽ bị loại. Các lỗi xuất phát từ nguyên nhân chủ quan, khách quan. Cụ thể gồm:

Lỗi từ con người

Lỗi từ con người là yếu tố chủ quan dẫn đến sai lầm trong sản xuất.

 • Có thể do trình độ người mới chưa cao: khả năng phán đoán, xử lý tình huống còn thiếu kinh nghiệm.
 • Nhầm lẫn hoặc đọc hiểu bản vẽ không chính xác
 • Lỗi thiết lập chương trình CN không chuẩn xác của người lập trình
 • Tổ chức quản lý dự án yếu kém dẫn đến viếc sai sót trong quản lý bản vẽ và gia công sản xuất
 • Lỗi thiết kế sản phẩm

Lỗi thiết kế - lập trình gia công NC trong gia công kim loại tấm

Lỗi thiết lập chương trình NC 

Lỗi từ máy móc gia công

 • Lỗi thiết bị điều khiển CN
 • Lỗi công cụ gia công. Ví du: đầu lắt laser bi biến dạng sau quá trình cắt
 • Bảo dưỡng, bảo trì công cụ máy móc không thường xuyên, kỹ lưỡng
 • Lỗi máy phát sinh trong quá trình vận hành

Lỗi từ nguyên vật liệu

 • Nguyên vật liệu đầu vào có chất lượng không đạt tiêu chuẩn
 • Sử dụng nguyên liệu thay thế gia công đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật sản phẩm
 • Nguyên liệu nhập kho phục vụ cho sản xuất không rõ nguồn gốc chất lượng

Lỗi công nghệ sản xuất

Công nghệ cũ, lạc hậu cũng là một trong những yếu tố cơ bản dẫn đến tính chất không đáp ứng được nhu cầu gia công chi tiết phức tạp. Đồng thời công nghệ cũ có nhiều điểm hạn chế về phương pháp gia công, xử lý thiếu linh hoạt và tốn kém thời gian gia công.

Các nguyên nhân cơ bản dẫn đến lỗi trược tiếp trong quá trình gia công chế tạo sản phẩm từ tấm kim loại. Dựa trên phân tích các nguyên nhân để đưa ra biện pháp khắc phục, hạn chế lỗi phù hợp, tối ưu nhất.

Kiểm soát lỗi sản phẩm trong quá trình sản xuất là giảm chi phí gia công kim loại tấm

Vai trò của gia công kim loại tấm là chế tạo các bộ phận phục vụ đa dạng cho các ngành nghề lĩnh vực khác nhau. Nhu cầu gia công kim loại tấm theo đơn hàng ngày càng gia tăng. Chủ yếu cung cấp cho ngành thiết bị điện tử, viễn thông, quan sự, năng lượng, chế tạo máy, xây dựng nhà máy công nghiệp,… với yêu cầu chất lượng bộ phận linh kiện gia công đạt kỹ thuật cao, chính xác, dung sai chặt chẽ.

Xây dựng phương pháp khắc phục lỗi gia công kim loại tấm

***Xem thêm: Chế tạo kim loại tấm: 15,9% nguyên liệu thô đang bị lãng phí

Hiện nay, chi phí gia công bộ phận từ kim loại tấm khá cao. Bởi người ta phải đầu tư một khoản lớn vào máy móc, công nghệ và con người. Do đó, để nhanh chóng thu hồi vốn cũng như nâng cao hơn nữa hiệu quả, năng suất chế tạo, có lẽ giảm số lượng lỗi trên sản phẩm gia công là một trong những cách tối nhất hiện nay để không phát sinh thêm chi phí sản xuất không cần thiết.

Để làm được đều này, buộc đơn vị gia công chế tạo kim loại tấm phải xây dựng hệ thống các phương pháp kiểm soát các khâu. Đặc biệt là đầu tư vào kế hoạch nâng cao trình đỗ kỹ thuật sản xuất và quản lý trong qua trình chế tạo kim loại tấm.

Các lỗi cụ thể thường xuất hiên trên sản phẩm kim loại tấm, chúng tôi sẽ cập nhật chi tiết ở bài viết chuyên mục tiếp theo.

Các tin khác