(+84) 24 3206 8581
MÔ TẢ KHÁI QUÁT VỀ NGHỀ GIA CÔNG KIM LOẠI

Nghề gia công kim loại là một ngành công nghiệp cơ khí được hình thành từ nhiều bộ phận khác nhau thành một quy mô liên kết.

Ngành gia công kim loại đòi hỏi một kỹ thuật gia công chính xác từ chi tiết nhỏ nhất như chế tác đồ trang sức tinh tế hay chế tạo ra cả những con tàu lớn, máy bay, bộ phận động cơ…

Do đó trong ngành công nghiệp cơ khí chính xác này đòi hỏi phải có rất nhiều các kỹ năng, kiến thức, quy trình và công cụ tương ứng để ra đời được những sản phẩm mang tính công nghệ nhất.

Gia công chi tiết máy

Thợ cơ khí trong nghề gia công kim loại 

Cơ khí chính xác có thể nói là một ngành khoa học, là nghệ thuật, là sở thích, là ngành công nghiệp và thương mại.

Các công việc về gia công kim loại được phân loại theo quá trình tạo hình, cắt và nối. Nên các công việc về kim loại sẽ được phân theo các sản phẩm mà công việc tạo ra hoặc theo quy trình được sử dụng bởi thợ kim loại.

Thợ hàn 

Thợ hàn sử dụng nhiệt và điện để liên kết vĩnh viên các mảnh kim loại với nhau để sử dụng trong các mặt hàng sản xuất, như o tô các phương tiện khác, hay trong xây dựng…

Có nhiều loại thợ hàn như thợ hàn hồ quang, máy hàn…và hiện nay đã đang sử dụng rất nhiều robot hàn để thay thế dần cho thợ hàn.

Thợ cho máy cắt 

Giống như thợ hàn, máy cắt cũng được sử dụng nhiệt và điện để cắt kim loại, tuy nhiên máy cắt lại có trách nhiệm tháo dỡ các cấu trúc kim loại lớn như: thuyền, xe cộ..

Thợ máy 

Thợ máy là thợ sử dụng máy ép, máy phay,máy mài,máy chấn, máy tiện…để định hình kim loại thành các bộ phận, chi tiết…sử dụng cho các thiết bị, động cơ…

Người vận hành máy móc cơ khí

Người vận hành máy chấn

Người vận hành máy kim loại thiết lập và vận hành thiết bị được sử dụng để định hình và lắp ráp các sản phẩm kim loại, chẳng hạn như uốn các bộ phận kim loại cho thân xe hoặc thêm ốc vít và bu lông.

 Người vận hành máy có trách nhiệm giám sát công việc của máy để đảm bảo đáp ứng các thông số kỹ thuật được nêu trong bản thiết kế.

Các vật liệu chủ yếu được sử dụng trong ngành gia công kim loại

Gia công cơ khí chính xác hiện nay rất quan trọng đối với các doanh nghiệp bởi quá trình sản xuất đến vận hành máy móc công nghệ cao.

Ngành này đòi hỏi người thợ có kinh nghiệm, tay nghề giỏi để làm ra được những sản phẩm cơ khí chính xác thì vật liệu cũng phải lựa chọn kỹ càng sao cho phù hợp.

Dưới đây là những loại vật liệu đang được dùng trong cơ khí chính xác nhiều nhất.

*Sắt

Sắt là một loại kim loại được tách ra từ mỏ quặng sắt, sắt được dùng trong sản xuất gang và thép.

Sắt có ưu điểm là giá thấp, khả năng chịu lực tốt, độ dẻo và độ cứng cao nên được sử dụng nhiều nhất trong nhu cầu gia công cơ khí hiện nay.

Sắt chiếm khoảng 95% tổng khối lượng kim loại sản xuất trên thế giới. Sắt được sử dụng nhiều trong ngành sản xuất ô tô, làm khung cho công trình xây dựng, thân tàu thủy…

*Thép:

Thép là hợp kim của sắt và Cacbon (nhỏ hơn 2.14%) và thêm một số nguyên tố khác. Thép có 2 loại là thép Cacbon và thép hợp kim

Vì thép có nhiều loại nên được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví thế nên ngành gia công kim loại từ vật liệu thép ngày một tăng.

*Gang:

Gang cũng là hợp kim của sắt và Cacbon ( lớn hơn 2.14%) và thêm một số nguyên tố khác

Gang có ưu điểm là tính đúc tốt, độ co ngót ít, độ chảy loãng cao và dễ điền đầy vào khuôn; chịu lực nén mạnh, khả năng chịu tải trọng tĩnh và chịu màu mòn tốt.

Nhược điểm của gang là dòn, chịu va đập kém.

Người ta thường sử dụng gang để gia công cơ khí theo yêu cầu cho những chi tiết máy với hình dạng phức tạp: thâm máy, vỏ máy, bánh đai, bánh răng, ổ trượt, trục cán,…

Gang được chia làm 2 loại: gang trằng và gang graptit. Mỗi loại có những thành phần cũng như tính chất đặc trưng khác nhau.

*Inox:

Inox còn được gọi là thép không gỉ, là dạng hợp kim của sắt trong đó có ít nhất 10,5% Crom. Inox thường ít bị biến màu và ăn mòn như thép thông thường.

Inox có ưu điểm là bền bỉ, không gỉ và chịu được nhiệt độ khoảng 12000 độ C, khả năng chịu lạnh tốt cũng như gia công dễ dàng.

Inox được ứng dụng rất rộng rãi từ đồ đơn giản trong nhà cho tới các kiến trúc nội thất phức tạp. Ngày nay, cắt CNC Inox được nhiều doanh nghiệp sử dụng để làm thành những sản phẩm hoàn hảo nhất.

Còn một số vật liệu khác được sử dụng để gia công cơ khí đó là kim loại đen, kim loại cứng, kim loại màu,… Tùy từng yêu cầu và từng loại chi tiết máy mà chọn vật liệu sao cho phù hợp và giúp nâng cao độ bền bỉ cho sản phẩm.

Các tin khác