(+84) 24 3206 8581
Gia công là gì? Phương pháp gia công cơ khí hiện nay

Gia công là một quá trình sử dụng một phần hoặc toàn bộ nguyên vật liệu để làm thay đổi hình dạng, trạng thái, tính chất của chúng trong quá trình chế tạo

Khái quát gia công là gì?

Có rất nhiều sự khác biệt giữa gia công và chế tạo, và không phải ai cũng biết và đánh giá cao những sự tương phản này.

Trong khi chế tạo là một quá trình giá trị gia tăng, gia công là một quá trình trừ. Điều đó có nghĩa là khi sử dụng một vật liệu nào đó và sau đó loại bỏ vật liệu dư thừa cho đến khi đối tượng đạt đến hình dạng cuối cùng mong muốn.

Gia công cơ khí hay còn gọi là gia công kết cấu thép là quá trình áp dụng máy móc, công nghệ, các nguyên tắc vật lý để tạo ra các thành phẩm đạt độ chính xác cao, đáp ứng nhu cầu mong muốn của khách hàng cũng như người dùng.

Phương pháp gia công cơ khí chính xác hiện nay

Gia công thường được chia thành hai giai đoạn khác nhau: giai đoạn gia công thô, trong đó các khối lớn của vật liệu ban đầu được loại bỏ để có được mảnh gần với hình dạng cuối cùng mong muốn và giai đoạn cuối trong đó đáp ứng các yêu cầu chính xác của mảnh cuối cùng.

Có nhiều quy trình mà một đối tượng có thể được gia công và hầu hết các phần sẽ đi qua nhiều phần trước khi hoàn thành.

Dưới đây là ba quy trình gia công phổ biến nhất.

Các chi tiết được gia công CNC

Khoan

Trong tất cả các quy trình gia công khác nhau, có lẽ quen thuộc nhất vẫn là quy trình khoan

Khoan liên quan đến quá trình tạo ra các lỗ hình trụ trong phôi bằng cách sử dụng mũi khoan.

Như bạn có thể thấy trong chuyển động chậm, các mũi khoan được thiết kế đặc biệt để cho các chip từ phôi rơi ra ngoài vì chúng cản trở phần còn lại của quá trình hoặc làm cho mũi khoan bị trôi.

Khoan là một phần thiết yếu của gia công, đặc biệt là khi chế tạo các chi tiết mà sau này sẽ cần phải được nối với các phôi khác.

Tiện

Tiện liên quan đến việc loại bỏ vật liệu khỏi phôi đang được quay bằng máy tiện. Khi vật liệu được kéo ra, một công cụ cắt sẽ loại bỏ vật liệu dư thừa ở bên ngoài hoặc bên trong của mảnh (mặc dù về mặt kỹ thuật nếu vật liệu bị loại bỏ khỏi phần bên trong của mảnh, nó được gọi là nhàm chán).

Phay

Phay liên quan đến việc sử dụng bề mặt cắt xoay bao gồm một số lưỡi tạo ra các lỗ không tròn hoặc thiết kế độc đáo trong phôi.

Máy nghiền là một trong những thiết bị linh hoạt nhất trong bất kỳ cửa hàng máy móc nào vì nó có khả năng đa dạng các chức năng khác nhau.

Cơ khí CNC

Nhà máy gia công kim loại tấm CNC

Sự thay đổi lớn nhất xảy ra trong ngành gia công trong lịch sử gần đây là sự ra đời và phổ biến của máy điều khiển số máy tính CNC .

Việc sử dụng gia công chính xác CNC, so với gia công thủ công, mang lại độ chính xác, năng suất, hiệu quả và an toàn được cải thiện, do giảm tương tác của con người với máy móc.

Máy CNC có thể chạy không người lái trong thời gian dài và trong trường hợp xảy ra lỗi, phần mềm CNC sẽ tự động ngừng hoạt động và báo cho người giám sát.

Sản xuất CNC cũng cho phép tốc độ sản xuất cao hơn vì các bộ phận đòi hỏi nhiều bước để sản xuất có thể được sản xuất nhanh chóng bằng thiết bị tự động.

Nhiều máy CNC cũng có nhiều tính năng khác nhau khiến chúng hoạt động vô cùng hiệu quả như máy chấn, mấy đột, máy cắt lasez dùng để chế tạo kim loại tấm

 

Các tin khác