(+84) 24 3206 8581
Có Phải Gia Công Kim Loại Tấm Chỉ Sử Dụng Mỗi Vật Liệu Thép Không Gỉ?

Thép không gỉ là vật liệu phổ biến nhất trong gia công kim loại tấm nhưng nó không phải là loại vật liệu duy nhất được sử dụng.

Ngày nay, các sản phẩm từ gia công kim loại tấm rất đa dạng và phổ biến. Phục thuộc vào yêu cầu sử dụng người ta sẽ lựa chọn loại vật liệu gia công thích hợp.

Kim loại tấm là gì?

Kim loại tấm là phôi vật liệu sử dụng trong gia công cơ khí chế tạo cắt, gọt, đột, hàn…nhằm tạo hình sản phẩm.

Kim loại tấm hay chính xác là tấm kim loại có tính chất: mỏng (độ dày không quá 20mm), phẳng.

Kim loại dạng tấm thường chủ yếu là chất liệu: nhôm, thép, inox,…Mỗi chất liệu có một đặc tính khác nhau.

Các loại vật liệu gia công kim loại tấm

Như vậy, trong gia công kim loại tấm, thép không gỉ chỉ là một dạng vật liệu trong số các loại chết liệu kim loại ứng dụng trong cắt, dập, uốn, hàn,…

Các loại kim loại tấm trong gia công cơ khí

Vật liệu kim loại tấm thường được sử dụng phổ biến nhất hiện nay được chia thành 2 loại thuộc dạng thép đó là: thép mạ kẽm và thép không gỉ (inox).

Vật liệu thép mạ kẽm

Thép mạ kẽm là sản phẩm thép được xi mạ thêm lớp áo ngoài bằng kẽm với mục đích chổng gỉ sét, oxy hóa, ăn mòn bởi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Hầu hết các sản phẩm gia công kim loại tấm đều rất coi trọng yếu tố chống gỉ, bào mòn.

Kim loại tấm mạ kẽm được thực biện bằng 2 phương pháp:

  • Mạ kẽm điện phân là phun một lớp kém lên trên bề mặt nguyên liệu, sau vài giờ tiếp tục phun thêm một lớp kẽm và để khô hoàn toàn. Lớp kẽm này có tác dụng bảo vệ thép bên trong tránh được những ảnh hưởng bởi môi trường.
  • Mạ kẽm nhúng nóng là phương pháp nhúng trực tiếp tấm kim loại vào bể dụng dung dịch kẽm nóng. Hai mặt của tấm kim loại được phủ đều bởi lớp kẽm.

Để thấy được rõ ràng sự khác biệt nhau về 2 phương pháp mạ kẽm xem chi tiết ở bảng sau:

Bảng so sánh thép mạ kẽm nhúng nóng và điện phân

Từ bảng trên có thể đánh giá được sự nhỉnh hơn về mọi mặt của phương pháp mạ kẽm nhúng nóng khi so với mạ kẽm điện phân.

Thép mạ kẽm rất dễ gia công, chi phí đầu vào thấp và chất lượng ổn định là những lý do mà nó được lựa chọn nhiều trong gia công kim loại tấm.

Vật liệu thép không gỉ

Thép không gỉ hay còn gọi là inox sở hữu những đặt tính nhưa là: không bị ăn mòn không khí, không bị ảnh hưởng trong môi trường hóa chất axit, nước biển (SUS 304, SUS 316). Tuy nhiên, để đạt được những tính chất chống ăn mòn hay không bị ảnh hưởng trong môi trường hóa chất… còn phụ thuộc vào thành phần cấu tạo của thép.

  • Lượng Cr trong thép không được nhỏ hơn 13% để đạt tính chất chống ăn mòn, không gỉ sắt.
  • Niken (Ni) hoặc Molypden (Mo) có thể được thêm vào để tăng độ bền, độ cứng của thép không gỉ.

Tính năng của thép không gỉ được đánh giá rất cao và tính ứng dụng phổ biến hơn thép mạ kẽm. Những ưu điểm của thép không gỉ làm nên chất lượng tuyệt vời gồm:

  • Chống ăn mòn tốt: inox 304, 316 không từ tính, không bị oxy hóa trong môi trường khí quyển, đặc biệt là môi trường hóa chất, nước muối.
  • Độ sáng bóng thẩm mỹ: thép không phải qua lớp mạ kẽm để tạo lớp áo ngoài thẩm mỹ, bản thân tấm kim loại inox đã có độ sáng bóng.
  • Cường độ làm việc tốt: độ cứng, độ bền, chịu lực,…rất tốt.

Kim loại tấm inox thường được lựa chọn để gia công: chi tiết máy, hộp tủ kỹ thuật, sản phẩm OEM, brackets,…

Lựa chọn thép không gỉ hay thép mạ kẽm tùy thuộc vào mục đích sử dụng của sản phẩm trong trường hợp cụ thể.

vật liệu thép không gỉ cao cấp trong gia công kim loại tấm

*Bài viết có liên quan: Thép không gỉ cơ sở của ngành công nghiệp ngày nay

Tại công ty cơ khí chính xác Smart Việt Nam, chúng tôi có hệ thống máy móc giá công kim loại tấm tốt nhất có khả năng cắt gọt, đột lỗ, gấp, hàn,…tốt nhất hiện nay. Kim loại tấm ở tồn tại ở dạng vật liệu nào cũng được gia công cẩn thận để đạt tính chính xác cao. Sau gia công, bảo quản sản phẩm là khâu rất quạn trọng. Mặc dù, thép không gỉ có tính năng chống oxy hóa trong môi trường không khí, song để đảm bảo tuyệt đối sản phẩm không xảy ra hiện tượng gỉ bề mặt, chúng tôi phủ thêm một lớp dung dịch chống gỉ cao cấp.

Lưu ý: kim loại tấm cần được bảo bảo quản ở trong các kệ bo góc sản phẩm để đảm bảo tính an toàn cho người lao động di chuyển.

Các tin khác