(+84) 24 3206 8581
THÉP KHÔNG GỈ HAY CÒN GỌI LÀ INOX LÀ CƠ SỞ CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP NGÀY NAY

Thép không gỉ ( inox) là một hợp kim sắt chứa ít nhất 10,5% crôm và đặc tính chính của nó là độ bền và khả năng chống ăn mòn cao.

Đó là lý do tại sao thép không gỉ được sử dụng trong xây dựng, phẫu thuật, công nghiệp ô tô… 

Sự xuất hiện của hợp kim thép không gỉ

Thế giới xây dựng, công nghiệp xe hơi, cơ khí và nhiều ngành khác ngày nay khó có thể tưởng tượng được nếu không có inox-thép không gỉ. 

Inox được tạo ra vào năm 1821 khi Berthier của Pháp bổ sung 1,5% crôm vào thép, để chế tạo dao kéo.  sản xuất cùng loại đã được phát hiện.

Tầm quan trọng của vật liệu này được phản ánh trong thực tế là trong năm 2011, tổng cộng 1.490,06 triệu tấn thép đã được sản xuất trên thế giới, và con số này đang tăng lên trong những năm qua. Nhà sản xuất thép không gỉ hàng đầu là Trung Quốc, tiếp theo là Nhật Bản, Hoa Kỳ và Ấn Độ. Tầm quan trọng đặc biệt của thép không gỉ là nó có thể được tái chế hoàn toàn và tỷ lệ thép không gỉ tái chế lên tới 80%.

Các tấm kim loại thép không gỉ

Thành phần hóa học của inox

Như đã nói, trong sản xuất thép không gỉ luôn có một tỷ lệ crôm hoặc niken được thêm vào. Những vật liệu này làm cho thép có tính chất chống ăn mòn. 

Tuy nhiên, các tiêu chuẩn khác nhau trong sản xuất thép không gỉ đòi hỏi tỷ lệ khác nhau của các yếu tố hóa học. Ví dụ, thép của X13 NiCr Si 35-16 tiêu chuẩn chứa tới 37% niken và 17% crôm trong khi các nguyên tố khác như nitơ có tỷ lệ tối đa 0,11%. 

Nhưng kim loại quan trọng nhất trong thành phần hóa học là crôm, tạo ra một lớp oxy hóa trên bề mặt thép, bảo vệ nó chống lại sự ăn mòn và các tác động bên ngoài.

Quy trình sản xuất thép không gỉ

Một loại bu lông đai ốc được làm từ thép không gỉ

Quá trình sản xuất thép không gỉ bắt đầu bằng việc nạp vật liệu tái chế bằng cần cẩu hoặc nam châm lớn vào các thùng chứa sau đó được vận chuyển đến các lò nhiệt cao. 

Trong các lò nhiệt cao, với việc bổ sung niken, hoặc crom, thép tái chế sẽ bị nóng chảy. Có những bếp lò khác nhau có thể được sử dụng trong quá trình này, và trong số tốt nhất là một lò điện sản xuất tốt nhất và thép tốt. Tuy nhiên, trước khi nấu chảy, thép nên được mài hoặc làm sạch khỏi tạp chất để làm cho chất lượng tốt nhất có thể.

Quá trình sản xuất được tiếp tục trong lò tinh chế sau khi tan chảy. Do bản thân thép nóng chảy có chứa nhiều nguyên tố hóa học khác, những nguyên tố này cần phải được loại bỏ, điều này đạt được bằng quá trình tinh luyện, sau đó thép nóng chảy chảy ra từ lò luyện và được tạo thành những mảnh dài khoảng 64 mét. Những mảnh này được cán tiếp để cuối cùng thu được một dải thép cuộn sau đó đi đến quá trình tinh chế hơn. 

Sau đó, thép được định hình hoặc cắt theo yêu cầu của khách hàng.

Ngoài thực tế là thép có thể được sản xuất bằng cách tái chế một loại thép cũ, nó cũng có thể được sản xuất bằng cách tinh chế sắt thô, đây là một quá trình trong một số phân khúc khác với quy trình sản xuất được thực hiện với thép tái chế.

Kỹ thuật gia công thép không gỉ

Tủ được làm từ thép không gỉ

Inox là một trong những kim loại phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ngày nay có nhiều kỹ thuật chế biến khác nhau. Tuy nhiên, để làm cho các vật liệu bằng thép không gỉ, có thể gia công, cần phải cắt chúng. Một trong những kỹ thuật cắt kinh tế nhất là cắt laser . Ngoài cắt laser, inox có thể được cắt bằng các kỹ thuật sau:

  • Cắt bằng tia plasma
  • Máy cắt tia nước
  • Cắt tự động
  • Cắt thép bằng cách sử dụng tấm cắt

Tuy nhiên, trong tất cả các kỹ thuật xử lý kim loại cắt đã đề cập ở trên , cắt inox bằng laser đại diện cho một kỹ thuật trong đó tỷ lệ chất lượng cắt thẩm mỹ, tốc độ và tính kinh tế của việc cắt là tốt nhất.

 

Các tin khác