(+84) 24 3206 8581
Chú Ý Những Lỗi Gia Công CNC Hay Gặp

Trong quá trình gia công không thể tránh khỏi tình trạng xảy ra lỗi và hỏng hóc, ảnh hưởng tới quá trình cũng như chất lượng sản phẩm. Vậy có những lỗi gia công CNC nào thường gặp trong sản xuất? Hãy cùng Smart tìm hiểu và đề xuất hướng khắc phục nhé!

Nhận biết những lỗi gia công CNC hay xuất hiện

Bề mặt sản phẩm bị cháy hoặc biến dạng

Lỗi này thường thể hiện rõ ràng trên bề mặt của sản phẩm gia công. Nó có thể là một vết sùi, vị trí gia công bị cong, có chỗ lồi lõm, hay bị tình trạng cháy xém trên bề mặt sản phẩm.

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này là do bộ phận lưỡi cắt, phay hoặc máy khoan của CNC do quá tình hay thời gian sử dụng nên đã bị mòn và cùn đi. Lỗi này xuất hiện còn xuất phát do dầu cắt gọt pha nước không đảm bảo tốt nhiệm vụ bôi trơn và làm mát. Điều này làm cho ma sát và nhiệt độ khi gia công quá lớn, dẫn đến các hiện tượng bốc khói và cháy tại bề mặt của vị trí gia công. Quy trình xử lý vật liệu gặp nhiều trục trặc, ảnh hưởng trực tiếp đến bề mặt và chất lượng hoàn thiện của thành phẩm.

cắt laser

Lỗi cháy bề mặt rất dễ xảy ra khi gia công laser

Xem thêm>> Lưu ý quan trọng khi gia công laser kim loại tấm 

Máy CNC không hoạt động hoặc hoạt động không đúng theo lập trình

Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp trong quá trình gia công CNC và ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng. 

Lỗi này thể hiện qua màn hình điều khiển trên máy CNC sẽ báo lỗi. Có thể là một trục hoặc tất cả các trục CNC không chạy và không thể hoạt động bình thường.

Nguyên nhân chính xảy ra lỗi gia công CNC này là do phần mềm lập trình có vấn đề. 

  • Quá trình cài đặt phần mềm bị sai, thiếu sót lệnh hay hệ thống bị virus tấn công. 

  • Một vài trường hợp hy hữu là do phần mềm không tương thích với hệ thống. 

  • Do đầu Card kết nối với máy tính bị lỏng lẻo, dây từ hộp điều khiển chập chờn hay hộp điều khiển của trục bị lỗi.

Động cơ của máy không quay

Một lỗi rất hay gặp nữa đó là tình trạng động cơ CNC không quay. 

lỗi cuộn dây

Lỗi cuộn dây khiến động cơ CNC không hoạt động

Nguyên nhân có thể do cuộn dây hoặc vòng bi của máy bị mắc kẹt có vấn đề hoặc do nguồn cấp điện của máy không đủ, Card điều khiển bị hỏng nên động cơ của máy không hoạt động.

Dao phay và mũi khoan bị gãy

Dao phay và mũi khoan bị gãy khi gia công các vật liệu quá dày, cứng hoặc do máy gia công đã quá cũ và dao không đủ lực tác động lên vật liệu và bị gãy.

Trong vài trường hợp có thể là do sử dụng loại dao có chất lượng không thích hợp, quá trình cắt diễn ra quá nhanh hoặc kỹ thuật cắt không đúng. 

Chập điện

Đây được xem là lỗi nguy hiểm nhất trong quá trình gia công CNC, xuất phát từ lỗi hệ thống điện trong hoặc bên ngoài máy. Nếu không cẩn thận và xử lý chính xác thì có thể còn gây chập cháy nổ toàn hệ thống điện nhà xưởng và gây ra nguy hiểm cho tính mạng của con người.

Cách khắc phục những lỗi gia công CNC trên

Đối với lỗi bề mặt sản phẩm bị cháy hoặc biến dạng

Lỗi này cần được khắc phục và có sự hỗ trợ từ những kỹ thuật viên. Họ sẽ xem xét và tìm hiểu xác định rõ nguyên nhân của các vấn đề thường gặp phải là do đâu: Spindle bị ngược, lưỡi dao bị cùn hoặc dầu bôi trơn không đảm bảo,.. Sau khi thực hiện các quy trình kiểm tra, xác định được nguyên nhân lỗi phát sinh tại vị trí nào sẽ đưa ra phương án sửa chữa phù hợp. Một số cách được đưa ra như tiến hành thay hoặc mài lại lưỡi dao, chỉnh lại Spindle hoặc thực hiện các biện pháp khác để giải quyết.

Cách khắc phục đối với phần mềm bị lỗi

Trong trường hợp phần mềm bị lỗi, việc cần phải làm là dừng ngay quá trình gia công, sau đó cài đặt lại phần mềm. Các kỹ thuật viên sẽ phải kiểm tra nguyên nhân chính xác máy hoạt động sai 

  • Nếu do card lỏng, cần tháo card ra khỏi máy tính và kết nối lại. Cần đảm bảo card đã cắm chắc chắn đúng vào vị trí PCI. 

  • Trong trường hợp hộp điều khiển bị lỗi hãy thử test chéo, nếu cần thì bắt buộc phải tiến hành thay hộp điều khiển mới để tiếp tục gia công.

  • Nếu cắm dây từ hộp điều khiển đến động cơ trục bị chập chờn, cần kiểm tra kĩ dây bằng cách cắm lại các đầu jack của hộp điều khiển (Driver). Nếu không triệt để, cần sử dụng đồng hồ vạn năng đo thông mạch để kiểm tra lại. Trường hợp đồng hộ báo hư hỏng thì phải thay dây điều khiển. 

Lỗi động cơ không quay khắc phục như nào?

Vấn đề này cần được tiến hành kiểm tra bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, để xác định được chính xác máy đang bị lỗi như nào và đưa ra từng bước khắc phục. Do đó, việc cần làm là hãy tắt máy và liên hệ với những chuyên viên kỹ thuật để được hỗ trợ tốt nhất.

Dao phay và dao bị gãy 

Cách khắc phục duy nhất chính là sử dụng một lưỡi dao mới thay thế. Lời khuyên đưa ra là nên lựa chọn những loại dao có chất liệu phù hợp với máy, cũng như là sử dụng máy cẩn thận để quy trình gia công đạt tiêu chuẩn nhất.

lựa chọn dao phù hợp

Nên lựa chọn dao phù hợp tránh bị lỗi trong khi gia công

Chập điện thì cần xử lý nhanh chóng, chính xác

Khi gặp phải lỗi này cần ngay lập tức ngắt cầu dao, ngưng mọi hoạt động. Sau đó hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật viên để được hỗ trợ kịp thời, đảm bảo giảm bớt thiệt hại và phòng tránh  các vấn đề cháy nổ do điện có thể xảy ra.

ngắt cầu dao khi có sự cố

Kết luận 

Bài viết trên Smart đã tổng hợp những lỗi thường gặp khi tiến hành gia công CNC và đưa ra phương án xử lý cho từng lỗi riêng biệt. Có thể thấy rằng công việc gia công CNC rất có thể tiềm ẩn rủi ro nếu đội ngũ kỹ thuật viên cũng như nhân viên vận hành không có đủ kinh nghiệm và kiến thức vận hành máy. 

Chính vì vậy, quý khách hàng nếu có nhu cầu tìm kiếm dịch vụ gia công cơ khí CNC, nên chú ý tìm kiếm những đơn vị có uy tín để đảm bảo về chất lượng gia công. Smart tự hào là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ gia công cơ khí CNC hàng đầu Việt Nam.Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin dưới đây

Telephone: (+84) 24 3206 8359

Email: info@smartpm.com.vn

Nhà máy: Lô 39c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam
 

 

 

 

  

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                    

Các tin khác