(+84) 24 3206 8581
Điểm Mặt Những Lưu Ý Quan Trọng Khi Gia Công Laser Kim Loại Tấm

Gia công laser kim loại tấm hẳn là thuật ngữ không còn xa lạ hiện nay, nhất là trong lĩnh vực cơ khí chính xác. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những điểm lưu ý quan trọng khi thực hiện cắt laser trên kim loại.

Chú ý quá trình gia công và những lỗi dễ xảy ra trên thành phẩm

Phần cạnh cắt laser có thể bị cháy xém 

Khi tấm vật liệu được cắt bằng tia laser thì phần cắt phải tiếp xúc với mức nhiệt cực kỳ cao, có thể sẽ xuất hiện các vùng bị ảnh hưởng nhiệt dọc theo mép vết cắt đi qua. Phần mép cắt có thể bị cháy đen hoặc xám cạnh.

Công nghệ laser fiber ra đời đã giúp hạn chế bớt các vùng ảnh hưởng nhiệt. Tuy nhiên, về phía nhân viên vận hành vẫn cần trang bị những kỹ năng cần thiết để việc gia công có thể xảy ra một cách trơn tru nhất. 

Xem thêm >> Nguyên tắc hoạt động của chùm laser trong máy CNC 

Cạnh cắt có côn 

Độ côn là lỗi thường xuyên xảy ra ở nhiều xưởng cắt, nhất là những đơn vị có đội ngũ nhân viên tay nghề không cao.

cạnh cắt có côn

Tất cả các kim loại tấm gia công bằng laser đều có độ côn ở một mức độ nhất định. Với các tấm kim loại có bề thành mỏng, độ côn nhỏ có thể không nhìn thấy được, nhưng với các tấm kim loại dày từ 5mm trở lên sẽ dễ thấy rõ độ côn hơn. Độ côn cũng sẽ xuất hiện khi máy móc sử dụng là loại máy laser có công suất thấp. 

Vì vậy, các cơ sở dịch vụ gia công laser cần lựa chọn đúng công suất máy, nguồn laser cũng như lựa chọn nguyên liệu phôi tấm có bề dày phù hợp nếu muốn cải thiện chất lượng cạnh cắt.

Khả năng cắt tối đa và khả năng cắt đẹp 

Có 2 ngưỡng máy cần chú ý là khả năng cắt tối đa và khả năng cắt đẹp.

Khả năng cắt tối đa là khả năng cắt đứt vật liệu của máy. Khả năng cắt đẹp là khả năng cắt cho ra chất lượng đường cắt đảm bảo. Hai ngưỡng này được coi là hai tiêu chí quan tâm hàng đầu khi gia công bằng laser, phụ thuộc rất nhiều vào công suất máy và khí hỗ trợ được dùng. Do đó, kỹ thuật viên cần nắm được công suất của máy để tính toán độ dày tối đa của tấm kim loại mà máy có khả năng cắt sạch.

Sử dụng khí hỗ trợ trong quá trình cắt 

Nếu sau gia công, chi tiết được đem đi sơn tĩnh điện thì vấn đề chọn khí hỗ trợ sẽ không gặp quá nhiều phân vận. Vì dùng oxi làm khí hỗ trợ thì chắc chắn sẽ cần tới bước đánh bóng hoặc ngâm axit, mục đích nhằm loại bỏ lớp oxit trên đường cắt. Nếu lớp oxit đó không được loại bỏ thì khi đó, về bản chất là lớp sơn được gắn lên lớp oxit chứ không phải lớp kim loại, do đó lớp sơn sẽ mau chóng bị bong ra.

Đối với những chi tiết không được sơn hoặc yêu cầu vết cắt sạch trắng thì Nito là khí hỗ trợ hợp lý. Hiện nay, tại Smart Sheet Metal sử dụng khí Nito hỗ trợ cắt laser.

Kỹ thuật viên sẽ phải chú ý lựa chọn khí cắt phù hợp để đạt được chất lượng cắt như mong muốn.

Bán kính đường cong tối thiểu 

Một trong những hạn chế lớn của gia công cắt laser chính là bán kính đường cong tối thiểu. 

Với các chi tiết quá mỏng, nếu bán kính quá nhỏ, đầu tia laser với nhiệt độ rất cao sẽ làm cạnh cắt bị biến dạng hoặc tệ hơn là đốt cháy cạnh cắt.

Với các chi tiết quá dày, bán kính không đảm bảo kích thước tối thiểu. Trong khi cắt, khí hỗ trợ di chuyển theo con đường có ít lực cản nhất, chính là phương thẳng đầu tiên mà tia laser đi qua, làm cho vật liệu nóng chảy không được đẩy ra đúng cách. Ở mặt sau, vật liệu nóng chảy không được đẩy ra hoàn toàn cản trở đường đi tia laser, khiến hình thành vết lõm hoặc chi tiết không được cắt hoàn thiện.

Chú ý trong vận hành máy cắt laser

Kiểm tra nguồn điện an toàn 

Khi hoạt động cần nối dây tiếp đất cho máy, tránh gây giật điện cho người. Tất cả bộ phận của máy laser tiếp đất hoàn toàn đều phải có bộ phận cách điện tránh gây nguy hiểm cho xung quanh. 

Cần tránh vận hành máy laser khi nguồn điện ở mức tối đa, đặc biệt khi máy xảy ra sự cố cần lập tức ngắt nguồn điện hoàn toàn.

Vệ sinh và bảo dưỡng máy cắt laser thường xuyên, định kỳ

Việc vệ sinh và bảo dưỡng máy theo định kỳ giúp máy hoạt động tốt và đảm bảo tuổi thọ của máy. Đối với thấu kính hội tụ máy cắt nên lau bằng khăn bông có pha hóa chất rửa kính và nên bật quạt hút để tránh ám khói vào thấu kính.

Sử dụng máy theo đúng quy định của nhà sản xuất 

Cần đặt máy cắt laser ở nơi thoáng mát, tránh gần các vật liệu dễ cháy nổ hoặc có các nguy cơ về điện. 

Cấm các vật thể phản quang đặt gần máy laser

Thợ đứng máy cần trải qua khóa tập huấn sử dụng máy để đảm bảo an toàn và thao tác chính xác trong làm việc.

Gia công cắt laser tại Smart Sheet Metal

Trên đây là những lưu ý quan trọng khi gia công laser kim loại ở bất kỳ đơn vị doanh nghiệp nào. Đội ngũ kỹ thuật viên và lao động tại Smart Sheet Metal đều là những nhân công lành nghề, nên nắm rõ ràng những quy tắc quan trọng khi cần gia công laser, cho ra những dòng sản phẩm cắt chất lượng.

Smart Sheet Metal tự hào là đơn vị có bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực gia công kim loại. Với các kỹ thuật hiện đại, tân tiến, chúng tôi đảm bảo mang tới những dòng sản phẩm gia công laser chất lượng cao tới quý khách hàng. 

Nếu quý khách hàng đang tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ gia công laser uy tín, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. 

 

Các tin khác