(+84) 24 3206 8581
Chế Tạo Kim Loại Tấm Và 7 Trụ Cột Của Công Nghiệp 4.0

Mối quan hệ giữa chế tạo kim loại tấm và 7 trụ cột công nghiệp 4.0 là sự gắn kết bền chặt.Có thể nói: chế tạo kim loại tấm là kết quả của sự kết hợp 7 trụ cột của công nghệ 4.0.

Công nghiệp 4.0 là thuật ngữ quá quen thuộc với nhân loại vào năm 2019. Nó chính là bước tiến vĩ đại của con người ở thế kỷ XXI. Phần cốt lõi quan trọng nhất của công nghiệp 4.0 này là 7 trụ cột và các trụ cột này hội tụ trong lĩnh vực gia công kim loại tấm là minh chứng điển hình cho sự phát triển rực rỡ.

7 trụ cột của công nghiệp 4.0

Theo nguồn Star Rapid, 7 trụ cột của công nghiệp 4.0 lần lượt là ra đời ở những mốc lịch sử đánh dấu tiến trình phát triển của nền công nghiệp toàn cầu tính tới thời điểm hiện nay.

1. Sản xuất hàng loạt – 1913

Henry Ford là người sáng lập Công ty Ford Motor và cũng là một trong những người đầu tiên áp dụng sản xuất kiểu dây chuyền lắp ráp trong sản xuất ô tô. Henry Ford được ghi nhận với việc thiết lập việc sản xuất có hệ thống và lặp lại một mặt hàng duy nhất trên dây chuyền lắp ráp chuyển động. Sự thay đổi mang tính bước ngoặt này không chỉ mang lại cho xưởng sản xuất lắp ráp xe hơi của Ford thành quả giảm chi phí và thời gian lắp ráp, tăng sản lượng mà nó còn là “ngọn cờ tiên phong” của công nghiệp sản xuất hàng loạt sau này.

7 trụ cột của ngành công nghiệp 4.0

Sản xuất hàng loạt trên dây chuyền lắp ráp di động trở thành 1 trong 7 cốt lõi của mọi ngành sản xuất. Thời kì công nghiệp 2.0 bắt đầu từ sản xuất hàng loạt.

2. Sản xuất kỹ thuật số - 1945

Chiếc máy vi tính ENIAC đầu tiên ra đời có khả năng thực hiện 5.000 phép toán cộng trong một giây và nhiều hơn hơn thế nữa những chức năng vượt xa sự tưởng tưởng của con người. Đây là sự khởi đầu của thời đại kỹ thuật số và đến ngày nay, nó là thiết bị hỗ trợ sản xuất và cuộc sống không thể thiếu được.

Một chiếc máy tính “chứa cả thế giới” và là trung tâm điều khiển sản xuất kỹ thuật số.

3. Máy tự động hóa – 1954

Máy móc tự động hóa thay thế sức lực con người và tạo ra khối lượng của cải vật chất gấp hàng trăm lần so với sức lao động của con người. Chiếc máy tự động hóa đầu tiên được đặt tên là Unimate # 001 và được lắp đặt tại nhà máy tự động GM để giúp chế tạo khuôn đúc ô tô.

Cuộc cách mạng Robot và máy móc tự động hóa ứng dụng trong sản xuất là nền tảng của nền công nghiệp 3.0.

4. Trí tuệ nhân tạo – 1956

Lịch sử hình thành và phát triển trí tuệ nhân tạo được xem như một ngành học thuật bắt đầu tại Đại học Dartmouth vào giữa những năm 50. Máy tính được cải tiến trở thành bộ não điện tử bắt chước con người, với các bộ xử lý song song khổng lồ có thể chia sẻ thông tin với nhau bằng cách sử dụng liên kết miễn phí để tạo ra các khái niệm mới - tức là suy nghĩ.

5. Thới giới ảo 3D – 1960

Một không gian ba chiều sống động như thật được khắc họa thông qua những chiếc kính 3D trong rạp chiếu phim đã xuất hiện từ năm 1960. Cải tiến liên tục trong công nghệ này cho phép chúng ta không chỉ tưởng tượng ra một không gian kỹ thuật số mà còn có thể tương tác với nó thông qua haptics và thao túng không gian này để kiểm tra các cải tiến kiểm soát quá trình trong thời gian thực.

Nổi bật là các phần mềm thiết kế không gian 3D ứng dụng cho ngành cơ khí nói chung cho phép người ta trình diễn bản vẽ chân thực nhất.

6. Viễn thám – 1973

Nguồn gốc của công nghệ này bắt nguồn từ những năm 40, khi các bộ phát đáp tần số vô tuyến được sử dụng để xác định máy bay trong thời chiến.

Trong sản xuất, trang thiết bị máy móc được trang bị công nghệ này để truy cập bảo mật, kiểm soát hàng tồn kho, theo dõi lô hàng, chống trộm,…

7. Điện toán đám mây - 2000

Sức mạnh của điện toán đám mây rất to lớn. Nó là nơi lưu trữ và phân phối dữ liệu sản xuất an toàn, tiện dụng, không phụ thuộc vào vị trí, giúp tiết kiệm tài nguyên và ung cấp bảo mật dữ liệu di động nâng cao.

Như vậy, trình tự ra đời của 7 trụ cột cốt lõi của ngành công nghiệp đã hợp lại và trở thành nền tảng xây dựng nhà máy thông minh – công nghiệp 4.0 bắt đầu từ đây.

Nhà máy thông minh chế tạo kim loại tấm

nhà máy thông minh chế tạo kim loại tấm

Chế tạo kim loại tấm là một trong những ngành chủ lực của cơ khí chính xác. Các nhà máy chế tạo kim loại tấm hiện đại ngày nay được trang bị đầy đủ dây chuyền, hệ thống máy móc tự động hóa có năng lực làm việc độc lập cao.

Máy móc tích hợp tính năng điều khiển thông minh cho phép giảm tải hoạt động thử công của cong người, cho năng xuất gia công kim loại chính xác vượt bậc.

Nhà máy thông minh chế tạo kim loại tấm là thành quả từ sự ứng dụng 7 trụ cột công nghệ của thời đại công nghiệp 4.0.

Quy trình chế tạo kim loại tấm bắt đầu bằng sự thương lượng của đôi bên và tiến đến sản xuất hàng loạt.

  • Thiết kế bản vẽ trên phần mềm công nghệ 3D tiên tiến, xuất file bản vẽ và lưu trữ bảo mật an toàn.
  • Lập trình sản xuất trên hệ điều hành kỹ thuật số máy vi tính và tự động chuyển hóa thành những mã G trên máy gia công.
  • Máy móc gia công tự động lấy phôi, gia công tạo hình theo lệnh sản xuất được cài đặt sẵn sàng.

Việc sản xuất hàng loạt đối với chế tạo kim loại tấm thật dễ dàng khi sở hữu dây chuyền công nghệ máy móc tự động hóa, thông minh.

 

Các tin khác