(+84) 24 3206 8581
Các Phương Pháp Gia Công Thép Tấm - Phương Pháp Nào Chất Lượng Nhất

Thép là một trong những vật liệu kim loại có nhiều ưu điểm về độ bền, khả năng chịu nhiệt, độ dẻo. Vì vậy, thép là vật liệu rất phổ biến trong gia công cơ khí. Cùng Smart tìm hiểu những phương pháp gia công thép tấm và chọn ra phương pháp hiệu quả và tối ưu nhất! 

Tổng hợp phương pháp gia công thép tấm

Việc chọn được phương pháp gia công thép tấm phù hợp sẽ vừa giúp tối ưu chi phí, vừa giúp gia công sản phẩm phù hợp nhất theo yêu cầu. Dưới đây là những phương pháp phổ biến nhất:

Phương pháp cắt Plasma

Cắt Plasma ứng dụng miệng đầu phun thích hợp để làm thắt luồng khí ion hóa nhiệt độ rất cao và sản sinh năng lượng cắt kim loại.

cắt plasma

Việc ứng dụng cắt Plasma trong gia công thép tấm là một bước phát triển công nghệ cắt kim loại vượt bậc. Công nghệ cắt tân tiến cho khả năng cắt tấm thép thường với tốc độ rất cao, cao hơn rất nhiều so với một số phương pháp khác.

Bên cạnh ưu điểm về tốc độ cắt nhanh, phương pháp này tồn tại một nhược điểm lớn trực tiếp về chất lượng gia công, đó là đường cắt không đạt chính xác và độ chuẩn. Thường phương pháp này sẽ khiến đường cạnh mặt cắt có hiện tượng bị vát. Độ vát của mặt cắt phụ thuộc vào độ dày tấm vật liệu thép, thông thường trong khoảng 6mm đến 38mm. Việc gia công cắt các tấm thép với độ dày càng lớn thì độ vát của đường cắt càng cao.

Phương pháp gia công laser 

Gia công laser ứng dụng nguyên lý hoạt động của chùm tia laser để tạo ra năng lượng cắt kim loại. Bằng cách sử dụng chùm tia laser hội tụ chiếu trực tiếp lên bề mặt chi tiết. Việc này sẽ giúp sản sinh ra nhiệt và bước sóng, gây ra tác động  lên bề mặt kim loại để tạo vết cắt 

Ưu điểm lớn nhất của phương pháp gia công này chính là khả năng cắt với độ chính xác đến 99% và không bị cháy biến dạng bề mặt cắt.

Phương pháp cắt Oxy-Gas (cắt gió đá)

Đây là phương pháp gia công thép đầu tiên khi ngành thép ra đời, thời điểm này người ta thường dùng phương pháp này để cắt các tấm thép thường ( Thép có thành phần chính là sắt Fe và một lượng Cacbon (C), từ 0,02% đến 2,14% tính theo trọng lượng).

Cắt gió đá có khả năng gia công được những tấm thép rất dày, phụ thuộc vào lượng oxi sử dụng. Tuy nhiên, phương pháp này có nhược điểm rất lớn, đó là độ vát của vật liệu cắt. Rõ ràng, khi cắt tấm thép độ dày càng lớn thì độ vát sẽ càng cao.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp này dựa vào quá trình nung nóng thép ở mép cắt đến nhiệt độ cháy, tiếp theo đưa dòng khí oxi thổi qua để đốt cháy thép thành các dòng oxit, sau đó làm nóng chảy chúng và thổi ra khỏi mép cắt để tạo thành rãnh cắt. 

Phương pháp cắt tia nước

Cắt bằng tia nước là một phương pháp khá mới, bao gồm quá trình sử dụng áp lực tia nước ở áp suất cực lớn để cắt và gia công phôi mẫu. Thông số vết cắt rất nhỏ khoảng 1 mm và rất mịn. Đường kính lỗ nhỏ nhất có thể cắt được là 1,5mm. Phương pháp này còn được gọi là gia công bằng thuỷ động lực học.

cắt tia nước

Do cắt bằng tia nước nên gần như trong quá trình cắt không sản sinh ra nhiệt lượng, làm biến dạng vật liệu cắt. Tuy nhiên chi phí vận hành máy móc và chi phí gia công khá mắc so với các phương pháp khác.

Nên sử dụng phương pháp nào để gia công thép tấm hiệu quả nhất?

Trên đây là tổng hợp các phương pháp gia công thép tấm thông dụng nhất hiện nay. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Do đó, việc hiểu rõ những phương pháp đó giúp cho quý khách hàng đưa ra được phương án hợp lý nhất và tối ưu nhất cho dịch vụ cá nhân.

Vậy giữa nhiều phương pháp gia công như vậy, thì phương pháp nào được sử dụng để mang lại hiệu quả cao nhất?

gia công thép tấm

Phương pháp gia công laser với giá thành rẻ, thời gian gia công nhanh chóng và gia công được các vật liệu có độ dày cao. Chính nhờ những ưu điểm đó nên gia công laser là phương pháp được tận dụng nhất trong công nghiệp. Chúng được sử dụng vào rất nhiều công đoạn như: hàn, khoan, cắt, tiện, phay…cho những tấm vật liệu hay chi tiết có độ nóng chảy cao. Đặc biệt, phương pháp gia công laser còn khả năng khắc CNC trên kim loại, các dụng cụ và chi tiết thép tấm, khắc logo trên vật liệu kim loại và phi kim hiệu quả và đạt độ thẩm mỹ cao.

Gia công thép tấm ở đâu?

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở, xưởng sản xuất nhỏ lẻ có dịch vụ gia công sắt thép dạng tấm. Tuy nhiên, giữa vô vàn địa chỉ gia công trên thị trường, việc tìm được một cơ sở uy tín – chất lượng là điều không hề đơn giản. Nếu quý khách hàng đang băn khoăn không biết nên chọn cơ sở nào thì hãy tham khảo ngay dịch vụ gia công thép tấm tại Smart Sheet Metal.

dịch vụ gia công CNC tại Smart

  • Với hệ thống công nghệ máy móc CNC hiện đại, được đầu tư bài bản gồm máy cắt kim loại Laser Fiber CNC, Smart có khả năng gia công những đơn hàng với số lượng rất lớn. 

  • Công nghệ cắt laser CNC cho năng lực gia công kim loại với độ dày “khủng”: cắt sắt dày đến 25mm, cắt đồng thau dày đến 12mm, cắt nhôm và Inox dày đến 16mm. Quý khách hàng hoàn toàn yên tâm về chất lượng đường cắt tại Smart 

  • Khách hàng sẽ được hỗ trợ dịch vụ với mức giá hợp lý nhất, song song với chất lượng đảm bảo. 

  • Với kinh nghiệm hoạt động 12 năm trong lĩnh vực gia công kim loại tấm, chúng tôi đảm bảo tốc độ gia công và giao hàng nhanh chóng nhất. 

Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ 

Sđt: (+84) 24 3206 8359

Email: info@smartpm.com.vn

Địa chỉ nhà máy: Lô 39c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Tham khảo thêm Các dịch vụ gia công CNC tại Smart Sheet Metal  

 

Các tin khác