(+84) 24 3206 8581
Các Phương Pháp Gia Công Cắt Gọt Kim Loại Truyền Thống Và Hiện Đại

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại tấm truyền thống và hiện đại tạo nên sự đa dạng. Trong đó, sự khác nhau về trình độ gia công là không thể không công nhận.

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại

Sự tồn tại của các phương pháp gia công cắt gọt kim loại cũ đan xen với phương pháp mới khiến chúng ta có một sự so sánh trong việc lựa chọn.

Phân tích sự khác biệt giữa các phương pháp gia công cắt gọt kim loại

Phương pháp gia công cắt gọt truyền thống

Cắt gọt kim loại theo phương pháp sử dụng các phương tiện truyền thống đã lạc hậu nhưng vẫn tồn tại. Những chiếc máy tiện, máy bào, phay, mài hay khoan… của công nghệ cũ được ứng dụng rộng trong cuộc sống dễ bắt gặp ở một xưởng cơ khí quy mô vừa và nhỏ nào đó.

Trong gia công cắt gọt kim loại, người ta sử dụng những lưỡi dao có độ ứng, độ bén nhọn tốt hơn để bóc tác vật liệu khỏi phôi (chi tiết gia công). Song, các máy móc công nghệ cũ thường chỉ sử dụng để gia công những kim loại mềm như: sắt, thép, đồng… đơn giản. Còn đối với những hợp kim kim loại cứng thì việc gia công bằng phương pháp truyền thống là rất khó khăn, hạn chế.

Một điểm hạn chế nữa của các phương pháp gia công cắt gọt kim loại truyền thống phải kể đến đó là mặt thời gian và thao tác thủ công phức tạp trong khi đó độ chính xác chưa cao.

Các phương pháp gia công cắt gọt kim loại truyền thống

Gia công cắt gọt kim loại truyền thống

Đây là lý do vì sao sự ra đời của công nghệ máy móc mới dần thay thế cho phương pháp cắt gọt truyền thống.

Phương pháp gia công cắt gọt kim loại hiện đại

Các vật liệu kim loại mới như thép không gỉ (inox), thép mạ Crom, hợp kim cứng, thép hợp kim,… ra đời được đáng giá có độ cứng, độ bền, làm việc trong môi trường hóa chất mà không bị biến dạng, bào mòn. Tóm lại về mọi mặt đều tốt hơn, kể cả tính chuyên dụng và tính ứng dụng. Do đó, máy móc công nghệ cũng phải có sự cải tiến hiện đại hơn để gia công những vật liệu mới.

Những điểm mới của phương pháp gia công cắt gọt kim loại có thể kể đến đó là:

  • Tích hợp trình độ công nghệ thông minh, lập trình làm việc tự động hóa .
  • Gia công cắt gọt moi vật liệu có độ cứng rất cao và tỷ lệ chính xác trong gia công chi tiết đạt tuyệt đối 100%.
  • Hiệu giả kinh tế cao, thời gian và nhân lực thực hiện gia công giảm đáng kế, chất lượng sản phẩm kim loại cắt gọt tốt. Điều này quyết định đến giá bán thành phẩm sau khi gia công xong rất lớn.
  • Các phương pháp gia công đa dạng : Gia công bằng tia hạt mài, gia công siêu âm, gia công điện hóa, gia công tia lửa điện…

Khi quan sát những chiếc máy CNC hoạt động gia công kim loại rất bình thường nhưng thực tế tốc độ lưỡi dao hoạt động lên đến vài nghìn rpm (vòng/phút). Điều này không hề có ở những chiếc máy phay, tiện truyền thống.

Chi tiết các phương pháp gia công cắt gọt kim loại hiện đại

Phương pháp gia công bằng phóng điện ăn mòn

Đây là phương pháp sử dụng năng lượng điện chuyển thành nhiệt độ cao làm nóng chảy và bốc hơi phần kim loại thừa.

Phương pháp phóng điện ăn mòn có khả năng gia công chính xác, chất lượng đối với những sản phẩm có kích thước bé, hình dáng phức tạp.

Phương pháp gia công bằng chùm tia laser

Sử dụng chùm tia laser để cắt gọt kim loại là phương pháp thông dụng, phổ biến và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay.

Lưỡi dao của máy gia công kim loại CNC

Laser là chùm bức xạ có độ tập trung cao, bước sóng ngắn đi qua hệ thống thấu kính hội tụ và phản ứng trên bề mặt kim loại gây ra va đạp làm xói mòn và bốc hơi phần tia laser đi qua.

Hiệu quả và chất lượng gia công kim loại bằng chùm tia laser (máy cắt laser CNC) đem đến sự chính xác, đường nét mềm mại.

Phương pháp gia công bằng máy cắt laser CNC được ứng dụng trực tiếp trong gia công kim loại tấm và mang lại sự hài lòng tuyệt đối đối với những đối tác khách hàng khó tính yêu cầu sự khắt khe.

Ngoài ra còn rất nhiều các phương pháp gia công cắt gọt kim loại hiện đại đem đến hiệu quả kinh tế vượt trội, tiết kiệm chi phí vận hành.

*******************************

Tìm hiểu thêm bài viết: Lựa Chọn Các Phương Pháp Gia Công Kim Loại Tấm Phù Hợp

Các tin khác