(+84) 24 3206 8581
Ưu Và Nhược Điểm Khi Gia Công Kim Loại Tấm Bằng Cắt Gọt Laser CNC

Gia công kim loại tấm bằng phương pháp cắt gọt laser CNC mang đến hiệu quả vượt trội về chất lượng và năng suất. Tuy nhiên cũng có một số vấn đề khi sử dụng phương pháp này cần lưu ý.

Gia công kim loại tấm bằng phương pháp cắt gọt laser CNC là gì?

Sự gia đời của máy cắt laser CNC là bước ngoặt mang tính đột phá. Đây là phương pháp gia công kim loại tấm hiện đại nhất và được ưa chuộng nhất. Hay nói cách khác, cỗ máy cắt laser CNC là “trái tim” của xưởng cơ khí gia công kim loại tấm.

Công cụ đầu cắt gọt của máy laser không phải được làm từ nguyên vật liệu kim loại cứng mà người ta sử dụng tia lửa điện để gia công.

 Laser là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ kích thích. Bức xạ laser được tạo ra từ bộ nguồn laser. Bộ nguồn laser được tạo ra từ tinh thể laser hoặc khí đặt giữa hai gương cho phép cộng hưởng và định hướng chùm tia laser. Tia laser có tính đồng nhất và đẳng hướng cao với năng lượng rất cao có thể làm nóng chảy hoặc bay hơi vật liệu. Chùm laser phóng ra ngoài có cường độ cực cao và nhiệt độ lớn cho phép cắt được phôi vật liệu dày lên tới 15mm – 20mm.

Gia công kim loại tấm bằng máy cắt laser CNC

Đường cắt của chùm tia laser cực sắc nét, gọn gàng, hầu hết các sản phẩm sau khi cắt laser đặt chất lượng thành phẩm đạt 98%. Độ chuẩn xác về dung sai cho phép tiện cận hoàn hảo.

Trên thị trường có nhiều dòng máy cắt laser CNC, với Smart Việt nam – công ty chuyên gia công kim loại tấm lựa chọn loại máy Trulaser 3030 đến từ thương hiệu Đức. Đây được đánh giá là cỗ máy cắt laser hiện đại và ổn định nhất hiện nay.

Đánh giá ưu điểm và hạn chế của gia công kim loại tấm bằng cắt laser

Chắc chắn rằng công nghệ dù có tốt đến mấy, ưu điểm ra sao cũng sẽ có những điểm hạn chế riêng cần được cải tiến, khắc phục. Về mặt ưu điểm cắt laser vẫn là phương pháp tối ưu nhất.

Ưu điểm gia công kim loại tấm bằng cắt laser

  • Tốc độ cắt nhanh, cách đẹp và cắt linh hoạt: chùm tia laser cường độ cao cho phép loạt bỏ vật liệu dư thừa trên phôi nhanh mà vẫn tạo ra đường cắt thẩm mỹ, gần như không có baia (hoặc nếu có bavia cũng rất ít). Cắt các đường cong uốn lượn rất mềm mại không bị thô cứng như các kiểu gia công khác và đường cắt rất chi tiết.
  • Độ chính xác gia công hơn hẳn các phương pháp cắt gọt khác: bởi vì trong quá trình gia công chùm laser không bị mà mòn giống với các đầu dụng cụ cắt bằng kim loại.
  • Công nghệ cắt laser được điều khiển bằng máy tính và cắt theo các bản vẽ được lập trình trước cho phép áp dụng trong sản xuất hàng loạt.
  • Tính tự động hóa hoàn toàn: tiết kiệm thời gian, nâng sao năng lực sản xuất và chất lượng từng sản phẩm.
  • Ứng dụng gia công được hầu hết các vật liệu mềm đến cứng: đồng, nhôm, inox, thép,… có độ dài lên tới 20mm (Cắt tiêu chuẩn đạt 15mm).
  • Tính kinh tế khi ứng dụng cắt laser rất cao: lược bớt các giai đoạn gia công và công sức của người lao động bỏ ra.

Gia công kim loại tấm bằng cắt laser CNC cho phép cắt gọt tinh tế, nhanh chóng

Hạn chế của gia công kim loại tấm bằng cắt laser

Bên cạnh các ưu điểm thì phần hạn chế có một số điểm như sau:

  • Chi phí để đầu mua sắm cỗ máy cắt laser là rất lớn. Do đó không phải đơn vị nào cũng có khả năng sử hữu những chiếc máy cắt laser CNC hiện đại. Điều này đồng nghĩa với việc chi phí gia công 1 giờ trên máy cắt laser có phần cao hơn so với các phương pháp gia công khác.
  • Để lại những vết cắt hình vòng cung và đồng thời sinh ra hiệu ứng nhiệt rất lớn. Việc sinh ra hiệu ứng nhiệt lớn mà không biết cách bảo dưỡng máy móc sẽ dễ bị xuống cấp máy.
  • Độ dày vật liệu là điểm hạn chế thứ 3 mà máy cắt laser không thể xử lý hết. Nghĩa là các vật liệu có độ dày vượt quá tiêu chuẩn cắt của máy thì sẽ không thể gia công được.

Toàn bộ các ưu và nhược điểm khi gia công cắt gọt kim loại tấm trên máy laser trên để mang tính tham khảo. Nhưng về đánh giá tổng thế, thì cắt laser chính là phương pháp gia công tối ưu nhất hiện nay, phù hợp với các trường hợp gia công và mang độ chính xác tốt nhất.

Các tin khác