(+84) 24 3206 8581
So Sánh Vật Liệu Kim Loại Tấm: Thép Mạ Kẽm Và Thép Galvanneal

Thép mạ kẽm và thép Galvanneal là hai trong số các dạng thép carbon phổ biến nhất để sản xuất trong quá trình gia công kim loại tấm.

Cả 2 loại thép cùng bắt đầu một quá trình mạ kẽm nhưng lại có sự khác biệt cơ bản. Sự khác biệt nằm ở quá trình tạo ra nó, ở tính năng và cách sử dụng.

Thép mạ kẽm – vật liệu kim loại tấm

Quá trình mạ kẽm

Thép sử dụng cho quá trình mạ kẽm là thép cơ bản chưa qua xử lý, dễ bị ăn mòn vì  hàm lượng sắt cao. Trong quá trình mạ kẽm, thép được ngâm trong dung dịch kẽm lỏng 850 ° F. Kẽm và thép tạo thành một liên kết phân tử ở bên ngoài giúp ngăn ngừa và hạn chế sự hình thành rỉ sét.

thép mạ kẽm - vật liệu kim loại tấm

Ưu điểm của thép mạ kẽm nằm ở khả năng định dạng tốt, khả năng chống ăn mòn cao và giá cả cho quá trình mạ kẽm thấp hơn so với những phương pháp xử lý bề mặt thép khác.

Tuy nhiên hạn chế của thép mạ kẽm đó là không có khả năng sơn phủ bề mặt và tính thẩm mỹ kém.

Hình thức bên ngoài và ứng dụng

Thép mạ kẽm có sáng đặc trưng hoặc màu xám tối gọi là spangling. Cụ thể, tấm thép mạ kẽm không có màu sáng bóng không có thêm họa tiết đốm bề mặt, còn đối với loại thép mạ kẽm có màu xám tối thường có họa tiết đốm độc đáo. Chúng ta có thể bắt gặp loại thép mạ kẽm này sử dụng làm ống dẫn HVAC hoặc tấm chắn đường cao tốc.

Nếu bạn đang tìm kiếm loại vật liệu kim loại tấm không sơn bề mặt thì thép mạ kẽm là vật liệu phù hợp cho mục đích lựa chọn.

Thép Galvanneal – Vật liệu kim loại tấm

Quá trình Galvanneal

Quá trình Galvanneal (GA) là một biến thể của lớp kim loại mạ kẽm. Thép Galvanneal là thép mạ kẽm trải qua quá trình thứ hai. Tấm kim loại được nung nóng trong lò ủ 1050 ° F. Quá trình gia nhiệt ở mức cao khiến cho sắt trộn nhiều hơn với kẽm vì nó hút nhiều sắt hơn ra khỏi thép. Cuối cùng, thép galvanneal sẽ có lớp phủ hợp kim bao gồm khoảng 90% kẽm và 10% sắt và giúp thép có thêm độ bền, chống trầy xước. Sự gia tăng lượng kẽm trên bề mặt làm tăng cường vật liệu, làm cho nó ít bị hư hại hơn. Mặt khác, quá trình Galvanneal tăng tính cải thiện khả năng sơn bề mặt.

Ưu điểm của thép Galvanneal là cải thiện khả năng sơn, khả năng định dạng và chống ăn mòn tốt, tính thẩm mỹ của loại vật liệu này được đánh giá cao. Song về mặt giá cả của thép cao hơn nhiều so với loại thép mạ kẽm.

Thép Galvanneal – Vật liệu kim loại tấm

Hình thức bên ngoài và ứng dụng

Thép Galvanneal có màu xám phẳng, hơi mờ, bề mặt hấp dẫn. Đó là kết quả của quá trình ủ. Khả năng sơn tốt hơn bởi vì lớp phủ kẽm dễ thấm hơn. Thép Galvanneal thường được chọn cho các ứng dụng vào lĩnh vực kiến ​​trúc và ngành công nghiệp ô tô.

Mỗi loại thép cacbon nêu trên đều có những ưu và nhược điểm riêng của mình. Song cả thép mạ kẽm và thép Galvanneal đều có tính năng vượt trội về ngăn ngừa và kiểm soát gỉ sét.

Khi kim loại thép mạ kẽm hoặc thép Galvanneal tiếp xúc với không khí, lớp kẽm liên kết với oxy tạo thành oxit kẽm. Nếu nước tiếp xúc với lớp phủ kẽm, kẽm hydroxit hình thành. Cuối cùng, kẽm hydroxit sẽ phản ứng với carbon dioxide trong không khí và điều đó tạo ra kẽm carbonate, thậm chí còn ổn định và có tính bảo vệ vượt trội.

Trong gia công kim loại tấm, căn cứ vào mục đích sử dụng, phạm vi ứng dụng thực tế để lựa chọn đúng đắn vật liệu thép phù hợp. Ngoài 2 loại thép mạ kẽm nói trên, vật liệu thép không gỉ, nhôm, đồng và đồng thau là những nguyên liệu kim loại tấm đầu vào cung cấp phổ biến cho gia công bộ phận kim loại tấm.

Các tin khác