(+84) 24 3206 8581
Kỹ thuật chế tạo kim loại tấm

Tấm kim loại có thể được uốn cong, cuộn tròn, đục lỗ, đóng dấu, kéo, cắt, hàn hoặc kéo dài để tạo thành hình dạng và cấu trúc mong muốn của nhà sản xuất. 

Mức độ linh hoạt cao này làm cho kim loại tấm trở thành vật liệu đi đầu trong nhiều ngành công nghiệp đòi hỏi một số loại chế tạo tùy chỉnh.  

Dưới đây là các kỹ thuật chế tạo kim loại tấm

Kim loại uốn

Một quá trình được thực hiện bằng cách đập hoặc với chấn dập

Với hình thức làm truyền thống thì có thể sử dụng búa để đập, để uốn cong kim loại để có được hình dạng mong muốn.

Nhưng hiện nay với công nghệ CNC- máy chấn CNC ra đời đã uốn dập kim loại một cách chính xác nhất. Tấm kim loại được đặt trên một mặt phẳng, gates và sau đó kẹp một thanh phẳng trên đầu kim loại và nâng phần gated để uốn kim loại theo góc mong muốn. Hầu hết các phanh kim loại có thể uốn cong đến hơn 90 độ.

Cắt kim loại tấm

Kéo cắt tay 

Là công cụ cắt kim loại cơ bản và cơ bản nhất trong thế giới chế tạo kim loại.

Kéo cắt tay dùng để cắt tấm kim loại

Kéo cắt điện 

Giúp cho cắt tấm kim loại nhanh hơn và tốn ít công sức hơn so với kéo tay. Kéo cắt điện có nhiều dạng, bao gồm kéo cắt bằng khí nén và điện. Hầu hết không có khả năng cắt xung quanh các góc hẹp hoặc hình dạng phức tạp và thường sẽ lãng phí vật liệu

Máy mài góc, máy mài điện

Là một công cụ cầm tay quay đĩa hoặc bánh xe kèm theo để cắt kim loại. Để cắt, nên sử dụng các bánh xe dày 0,045 inch có thể cắt được khá nhiều độ dày của thép. Chúng ồn ào và lộn xộn nhưng  vẫn có thể hoàn thành công việc.

Máy cắt lasez

Cắt laser là công nghệ tiên tiến nhất hiện nay

Cắt laser là dùng máy chiếu laser có năng lượng và độ sáng cao để chiếu theo đường vẽ, được điều khiển bằng máy tính, cắt theo bản vẽ được lập trình sẵn.

Khi chùm tia laser chiếu theo đường vẽ sẽ làm vật liệu bị cháy để lại cạnh cắt với chất lượng bề mặt nét, đường cắt đẹp và chính xác tuyệt đối.

Máy cắt laser

Máy cắt plasma 

Máy cắt plasma hoạt động bằng cách gửi hồ quang điện qua một loại khí đi qua lỗ mở bị hạn chế. Điều này nâng nhiệt độ của khí đến điểm mà nó đi vào trạng thái thứ tư của vật chất: plasma. Máy cắt plasma có thể cắt kim loại tấm một cách nhanh chóng mà vẫn duy trì mức độ chính xác cao. 

Kim loại tấm kéo dài

Dùng búa 

Cách cơ bản nhất để kéo căng kim loại trong đó một vật được giữ phía sau kim loại và mặt còn lại bị đập bằng búa.

Dùng cáng

Đây là một công cụ vận hành cơ học, đặt kim loại vào giữa hai hàm có kết cấu phẳng và kéo kim loại ra từ từ mỗi lần nhấn cần gạt hoặc bàn đạp chân.

Dùng máy lăn 

Còn được gọi là máy lăn, kéo dài kim loại giữa bánh xe lăn trên cùng và bánh xe đe phía dưới. English Wheels thường được sử dụng để chế tạo các tấm ô tô do xe khách chế tạo, vỏ máy bay, v.v.

Kim loại hợp nhất

Loại hợp nhất phổ biến nhất của kim loại là hàn.

Hàn Oxy- nhiên liệu

Phương pháp hàn lâu đời nhất sử dụng hàn sử dụng oxy và axetylen được trộn với nhau bằng đèn khò có thể điều chỉnh để tạo ra ngọn lửa được điều khiển chính xác. Phương pháp này cần rất nhiều thực hành để thành thạo, nhưng các mối hàn được tạo ra là mềm nhất và dễ uốn nhất khiến chúng dễ dàng được làm nhẵn.

Hàn TIG

Sử dụng một đèn pin mỏ hàn có một điện cực không tiêu hao tạo ra một hồ quang điện nhỏ, chính xác làm tan chảy kim loại cơ bản. Mối hàn là mối hàn mềm thứ hai nhưng khó làm chủ nhất. Hàn TIG là chính xác hơn hàn oxy-nhiên liệu và được ưa thích bởi hầu hết các nhà chế tạo hiện đại, chuyên nghiệp.

Hàn MIG

Hình thức hàn phổ biến nhất và có lẽ là dễ nhất để học. Phương pháp này sử dụng một động cơ để nạp dây phụ thông qua đầu súng MIG. Sau đó, dây hoàn thành mạch khi chạm vào kim loại cơ bản và làm nóng chảy dây vào khớp hàn, nối các kim loại lại với nhau. Hàn MIG tạo ra tia lửa và đòi hỏi phải dọn dẹp nhiều hơn các phương pháp khác ở trên. Đây cũng là mối hàn khó nhất.

Các tin khác