(+84) 24 3206 8359
CÁC PHƯƠNG PHÁP XỬ LÝ BỀ MẶT KIM LOẠI TRƯỚC KHI SƠN

Xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn là một khâu rất quan trọng trong quy trình hoàn thiện một sản phẩm kim loại để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của chúng.

Nếu không có sự chuẩn bị thích hợp cho việc xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn thì ngay cả những công nghệ phủ kim loại tiên tiến nhất cũng sẽ thất bại. Để công việc phủ sơn thành công, chúng ta có thể tham khảo các bước làm sau

Các phương pháp  xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn 

Cầu Golden Gate sau khi được sơn

1. Làm sạch bề mặt

Để chuẩn bị làm sạch bề mặt kim loại, chúng ta nên sử dụng các tinh chất khoáng để loại bỏ dầu mỡ và quét một lớp sơn lót chống rỉ trước khi sơn.

Loại bỏ bụi bẩn bằng vải khô, sạch, làm bóng bề mặt bằng chà nhám nhẹ và lau bằng các tinh chất khoáng để đảm bảo độ bám dính tốt.

2. Loại bỏ sơn lỏng và bong tróc

Nếu sơn cũ trong tình trạng kém, bạn có thể loại bỏ nó bằng cách chải bằng tay, chà nhám hoặc cạo. Nhưng các phương pháp này tốn nhiều công sức và thường không mang lại kết quả như mong đợi, nhiều chuyên gia đã chọn cách làm sạch bằng dụng cụ điện, có thể giúp loại bỏ sơn nhanh chóng và dễ dàng. Tuy nhiên, một nhược điểm của việc sử dụng các dụng cụ điện là chúng có thể đánh bóng bề mặt kim loại, có khả năng gây ra các vấn đề bám dính sơn.

3. Loại bỏ rỉ sét

Khi chuẩn bị kim loại trước khi sơn, kiểm tra rỉ sét là rất quan trọng để đảm bảo rằng sơn sẽ bám đúng vào bề mặt. 

Để khôi phục các bề mặt kim loại bị rỉ sét nhẹ về trạng thái ban đầu, hãy sử dụng bàn chải để làm sạch vết rỉ sét, chà nhám khu vực và sử dụng lớp sơn lót chống rỉ chất lượng cao

4. Sửa chữa các lỗ nhỏ và vết lõm. 

Để sửa chữa các lỗ và vết lõm, chà nhám khu vực cho đến khi bạn đạt đến kim loại trần và lau bằng chất tẩy nhờn trộn với tinh chất khoáng

Đối với các lỗ nhỏ và vết lõm, bơm hỗn hợp gốc epoxy thích hợp trực tiếp vào lỗ hoặc vết lõm. 

Đối với các lỗ lớn hơn, áp dụng chất độn epoxy vào cạnh của lỗ, cắt một miếng lưới sợi thủy tinh lớn hơn khoảng một inch so với lỗ, và ấn nó vào chất độn. Sau đó, phủ lưới bằng epoxy từ mép về phía trung tâm của lỗ. 

Sản phẩm sau khi được xử lý và sơn

5. Sơn lót bề mặt

Sơn lót là một bước rất quan trọng trong việc xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn đặc biệt là nếu bề mặt sẽ tiếp xúc với độ ẩm. 

Phải chọn đúng lớp sơn lót phù hợp với lớp sơn phủ của kim loại. Không nên sử dụng sơn lót là loại sơn nước vì hơi ẩm có thể thấm qua và khiến sơn phủ ngoài bị hỏng trong vài tuần hoặc vài tháng. 

Loại sơn lót kim loại nên dùng loại sơn chống gỉ và sơn lót mạ kẽm. Phải phủ ngay sơn lót sau khi bề mặt đã được làm sạch để ngăn bụi bẩn bám và tích tụ có thể gây gỉ sét trong vài giờ.

Chất xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn.

Với việc xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn bằng hóa chất là một trong những giải pháp tốt nhất  đang được lựa chọn bởi nó mang lại những ưu điểm sau:

· Góp phần cải thiện được bề mặt kim loại trước khi thực hiện sơn phủ hay sơn lót để chống ăn mòn

· Có khả năng tạo nên sự bám dính cho những lớp phủ sơn mới

· Góp phần tăng được khả năng chống ăn mòn của những lớp dầu mỡ hay sáp…

Xử lý kim loại gỉ trước khi sơn

Các hoá chất xử lý bề mặt trước khi sơn được ứng dụng khá phổ biến rộng rãi trên thị trường hiện nay đó là:

–  Phosphating kẽm

–  Phosphating sắt

–  Xử lý sau Phosphating

–  ZTCoat Nano Cr+3

Tác dụng của phương pháp sử dụng hoá chất xử lý bề mặt kim loại 

  • Có khả năng liên kết được với nền kim loại
  • Là lớp nền của màng sơn
  • Tạo nên độ bám dính tốt nhất của màng sơn
  • Có khả năng chống ăn mòn dưới lớp sơn
Các tin khác