(+84) 24 3206 8359
Các Phương Pháp Đúc Kim Loại Phổ Biến Hiện Nay

Đúc kim loại là phương pháp gia công chế tạo kim loại thành các sản phẩm có tính ứng dụng cao hình thành từ rất sớm. Đúc kim loại gồm có nhiều phương pháp thực hiện.

Mỗi phương pháp đúc kim loại mang vai trò ứng dụng cụ thể cho từng trường hợp. Chúng ta sẽ tìm kỹ hơn ở nội dung bài viết dưới đây.

Phương pháp đúc kim loại tạo ra sản phẩm trực tiếp hoặc gián tiếp

Bản chất của phương pháp đúc kim loại là nung nóng chảy kim loại thành dạng lỏng và rót vào khuôn đúc mẫu sẵn. Kim loại sử dụng trong công nghệ đúc rất đa dạng gồm: inox, thép, nhôm, đồng, hợp kim của sắt – đồng – nhôm,…những loại kim loại có khả năng nóng chảy tốt đều có thể trở thành nguyên liệu đúc.

Phương pháp đúc kim vừa tạo ra sản phẩm trực tiếp vừa tạo ra sản phẩm gián tiếp. Cho nên vai của của phương pháp đúc kim loại không có khả năng thay thế trong lĩnh vực sản xuất.

Đúc kim loại tạo ra sản phẩm trực tiếp

Các sản phẩm từ công nghệ đúc kim loại

Tạo ra sản phẩm trực tiếp: có khả năng đúc các chi tiết máy, bộ phận có kết kết cơ khí phức tạp một cách hoàn thiện. Ví dụ: chế tạo vỏ máy, chi tiết máy phục vụ cho ngành chế tạo máy công nghiệp; các chi tiết van, ống, chi tiết lắp ghép…phục vụ cho lĩnh vực dân dụng,… Những sản phẩm trực tiếp mà công nghệ đúc tạo ra là những sản phẩm có thể sử dụng được ngay mà không cần thông qua các khâu gia công nào khác.

Đúc kim loại tạo ra sản phẩm gián tiếp

Tạo ra sản phẩm gián tiếp: phôi kim loại cung cấp cho gia công cắt gọt cơ khí được tạo ra từ công nghệ đúc kim loại. Để có được tấm phôi là vật liệu đầu vào cho các ngành chế tạo thuộc cơ khí, kim loại thô trải qua sự chế biến, loại bỏ các tạp chất dư thừa (hoặc pha trộn thêm các thành phần kim loại khác) để tăng thêm cơ tính cho phôi. Phương pháp đúc kim loại tạo ra phôi mỏng cho ngành chế tạo kim loại tấm, phôi dày cho các ngành cắt gọt tạo khuôn hay cắt gọt chi tiết cơ khí khác,…

Tổng hợp các phương pháp đúc kim loại

Phương pháp đúc kim loại xuất hiện từ rất sớm và được ứng dụng rộng rãi trong hoạt động sản xuất của nhân loại. Những công nghệ đúc cũ không mất đi và công nghệ mới tiên tiến hơn sinh ra bổ sung cho nhau.

Các phương pháp đúc kim loại

Các phương pháp đúc kim loại:

  • Đúc kim loại trong khuôn cát
  • Đúc kim loại trong khuôn kim loại
  • Đúc chân không
  • Đúc áp lực
  • Đúc ép
  • Đúc ly tâm
  • Đúc liên tục
  • Đúc trọng lực
  • Đúc theo mẫu cháy
  • Đúc theo mẫu chảy

Mỗi một phương pháp đúc kim loại được ứng dụng trong các trường hợp cụ thể riêng. Như đúc kim loại bằng khuôn cát thường thấy trong cuộc sống đúc dụng cụ bếp núc bằng gang. Hay tiến tiến hơn là công nghệ đcú chân không đem đến sản phẩm có độ chính xác cao hơn, chất lượng tốt hơn và tiếp kiệm hiệu quả chi phí làm khuôn…Các phương pháp luôn có những ưu điểm riêng của mình.

Có nên lựa chọn phương pháp đúc kim loại cho ngành chế tạo máy?

Chế tạo máy là ngành công nghiệp trọng điểm của nền kinh tế phát triển hay đang phát triển. Phương pháp đúc kim loại là cũng là một phần cần thiết có chế tạo máy. Thế nhưng không phải tất cả các bộ phận chi tiết máy cũng nên tiến hành bằng phương pháp đúc. Điều đó có nghĩa là chế tạo máy là ngành cơ khí ứng dụng đa dạng các phương pháp đúc, cắt gọt cơ khí khác nhau. Phương pháp đúc bộ phận hoàn chỉnh có giới hạn của nó trong chế tạo máy.

*Bài viết xem thêm: Chế tạo vỏ máy bằng công nghệ đúc hay công nghệ gia công kim loại tấm tốt hơn?

Các tin khác