(+84) 24 3206 8581
Gia Công CNC Là Gì Và Tìm Hiểu Công Nghệ Gia Công CNC

Gia công CNC là cụm từ không còn quá xa lạ trong lĩnh vực gia công cơ khí chính xác. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về khái niệm này.

Tìm hiểu về gia công CNC là gì?

CNC viết đầy đủ là Computer Numerical Control, được phát triển từ thuật ngữ cũ NC (Numerical Control). Nó biểu thị ý tưởng điều khiển máy công cụ thông qua lập trình máy tính.

Gia công CNC là quy trình gia công cơ khí sử dụng các máy móc ứng dụng công nghệ CNC để tạo ra các sản phẩm có độ chính xác cao với tốc độ nhanh chóng.

gia công CNC

Gia công CNC là phương pháp sản xuất tiên tiến được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay

Từ khi công nghệ CNC ra đời đã đem lại nhiều bước ngoặt to lớn trong hầu hết các lĩnh vực và không ngừng cải tiến theo xu hướng toàn cầu hóa.

Quy trình gia công CNC

Thiết kế mô hình CAD

Bước đầu tiên cần tạo thiết kế cho chi tiết dưới dạng CAD 2D hoặc 3D. Bước này yêu cầu đội ngũ năng lực cao, có kinh nghiệm lập trình bằng các phần mềm trên máy tính, giúp mô phỏng mẫu sản phẩm chuẩn xác nhất để tiến hành gia công

Lập trình CNC

Tệp thiết kế CAD sẽ được chuyển đổi sang định dạng tệp tương thích CNC thông qua phần mềm CAM. Định dạng này sẽ tạo mã lập trình kỹ thuật số mã G hoặc mã M điều khiển máy CNC thực hiện các thao tác, bật, tắt, di chuyển, cắt… để tạo chi tiết. 

thiết kế trên phần mềm chuyên dụng

Lập trình CNC yêu cầu khó hơn rất nhiều so với thiết lập và vận hành máy CNC. Để có thể lập trình được đòi hỏi người lập trình cần có kiến thức nền tảng để hiểu được các mã lệnh chương trình, cũng  như sử dụng phần mềm hiệu chỉnh code CNC và những phần mềm hỗ trợ khác.

Thiết lập máy

Trước khi cho máy chạy cần chuẩn bị trước, bao gồm các bước cơ bản:

 • Gắn phôi trực tiếp vào bàn máy.

 • Lắp đặt đồ gá, kẹp JIG.

 • Lựa chọn dao phù hợp và lắp dao vào trục chính của máy.

 • Gắn dụng cụ cần thiết lên ổ dao.

 • Test máy…

Đây là một công đoạn khá phức tạp, yêu cầu kỹ thuật cao. Do đó cần được thực hiện bởi những nhân sự có kinh nghiệm và chuyên môn, nhằm giảm thiểu các sai sót khi vận hành trực tiếp.

Vận hành gia công

Ở bước cuối cùng, máy CNC sẽ tự động đưa lệnh để công cụ tác động lên phôi. Các chương trình đã được thiết lập sẽ chỉ dẫn máy trong suốt quá trình gia công, thực hiện các thao tác cần thiết để tạo ra chi tiết theo yêu cầu.

Thông thường, đối với những chi tiết đơn giản chỉ cần trải qua một lần gia công để đạt yêu cầu. Nhưng với các chi tiết phức tạp hơn về mặt hình học, có thể cần nhiều lần thiết lập máy để hoàn tất chế tạo, sản phẩm sau đó sẽ được chuyển sang bước tiếp theo để hoàn thiện.

Vai trò và các đặc trưng cơ bản của gia công CNC

Vai trò  

Gia công CNC ra đời đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế- xã hội. Công nghệ CNC ra đời đã nhanh chóng thay đổi cách thức sản xuất và nâng cao năng suất của ngành công nghiệp. 

 • Toàn bộ thao tác vận hành, gia công đều được tự động hóa dựa trên phần mềm đã lập trình sẵn, cho phép khả năng gia công với độ chính xác rất lớn, tính đồng nhất cao. 

 • Đáp ứng được nhu cầu sản xuất cao, tự động hóa giúp làm giảm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm và hạ giá thành

Đặc điểm

Tính năng tự động hóa cao

Toàn bộ các hoạt động của máy đều được tự động hóa. Máy được lập trình sẵn cho các hoạt động như thay dao, hiệu chỉnh sai số lưỡi dao hay kiểm tra chi tiết. Máy có thể tự động hiệu chỉnh sai lệch vị trí tương đối giữa dao và chi tiết cũng như tự động tưới nguội, hút phôi ra khỏi khu vực cắt trong quá trình cắt gọt…

Tính linh hoạt cao 

Máy CNC có khả năng gia công linh hoạt, vừa gia công những chi tiết đơn lẻ lại vừa có thể sản xuất hàng loạt nhanh chóng. Đáng chú ý chính là lập trình gia công có thể thực hiện ngoài máy thông qua các thiết bị máy tính và các chương trình lập trình khác nhau.

Khả năng tập trung đa nguyên công

Hầu hết các máy CNC có thể thực hiện nhiều nguyên công khác nhau mà không cần thay đổi vị trí gá đặt chi tiết

Tính chính xác 

Gia công CNC cho khả năng gia công được những chi tiết chính xác cả về hình dáng đến kích thước, dung sai chỉ tính bằng đơn vị micron.

Ưu điểm và hạn chế của gia công cơ khí CNC

Ưu điểm

Gia công CNC có rất nhiều ưu điểm vượt trội: 

 • Lập trình bằng máy nên cho độ chính xác cao, tự động hóa quá trình sản xuất

 • Có khả năng gia công nhiều bề mặt phức tạp, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của thị trường

 • Nâng cao năng suất, đặc biệt là trong sản xuất những đơn hàng yêu cầu gia công phức tạp.

 • Thuận lợi sản xuất hàng loạt, tiết kiệm thời gian sản xuất 

 • Giảm giá thành điều hành gián tiếp, từ đó góp phần giảm chi phí sản xuất.

 • Gia công CNC giúp tạo ra các sản phẩm có độ nhẵn cao hơn so với những phương pháp gia công truyền thống

chi tiết máy

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời thì công nghệ gia công CNC vẫn có những hạn chế 

 • Không phải tất cả các chi tiết hình học đều có thể gia công CNC. Với sản phẩm có hình dáng hình học phức tạp để gia công được sẽ rất tốn kém hoặc không thể sản xuất.

 • Để lập trình đòi hỏi người đứng máy cần có kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Không phải bất kỳ ai cũng đều có thể đứng máy vận hành.

 

Bài viết trên đã tổng hợp một số kiến thức cơ bản về gia công CNC mà bất cứ ai làm trong lĩnh vực cơ khí chính xác cần nắm rõ. Nếu quý vị có nhu cầu gia công CNC, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ

Sđt: (+84) 24 3206 8359

Email: info@smartpm.com.vn

Địa chỉ nhà máy: Lô 39c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

 

Nội dung liên quan 

Các phương pháp gia công cơ khí chính xác 

Chú ý những lỗi gia công CNC hay gặp 

 

 

Các tin khác