(+84)-222-3883-129

Ngày nay, sơn được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày với ưu điểm bền, đẹp , tiết kiệm nguyên vật liệu hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về các ưu điểm của sơn tĩnh điện thì chúng ta nên đi tìm hiểu về ứng dựng sơn nước, và sơn tĩnh điện khô.

Công nghệ phun sơn tĩnh điện hiện nay

Công nghệ phun sơn tĩnh điện hiện nay

Sơn ướt, đặc điểm và ứng dụng của sơn ướt

Công nghệ sơn ướt ra đời trước sơn tĩnh điện rất nhiều nên chắc chắc về các ưu điểm, hay điểm mạnh thì không thể đạt độ cao như công nghệ sơn tĩnh điện đang dùng sơn khô được. Tuy nhiên, ngày nay sơn ướt vẫn được sử dụng nhiều cho các sản phẩm chỉ phù hợp với sơn ướt.

Sơn ướt là sơn ở dạng lỏng, cũng được phun ra từ ống phun nhưng khi đi vào sơn vật liệu thì cần phải có chuyên gia đã được đào tạo bài bản áp dụng để tránh tình trạng sơn nhỏ giọt.

Sơn ướt phù hợp cho các sản phẩm làm từ vật liệu không chịu được nhiệt độ trong quá trình sơn tĩnh điện.

Một số loại sơn lỏng được làm khô bằng không khí, trong khi một số khác được đặt trong lò sấy.

Điểm mạnh của sơn ướt chính là về việc khi kết hợp màu sắc và có thể đem trộn trực tiếp tại chỗ và đưa ra được độ chính xác về màu theo như mong muốn.

Chất lượng của sơn nước có thể không sắc nét nếu so với sơn tĩnh điện nhưng vẫn để lại lớp sơn hoàn hảo nhất, đặc biệt là đối với sơn nước khách hàng có thể chọn dải màu rộng trong bảng màu RAL (tiêu chuẩn Châu Âu) và BS (tiêu chuẩn Anh).

Màu sắc sáng bóng sau khi được sơn tĩnh điện

Màu sắc sáng bóng sau khi được sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện, đặc điểm và ứng dụng của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là phương pháp phun sơn ứng dụng nguyên lý tĩnh điện có nghĩa là tích điện cho bột sơn và phun vào bề mặt hay tích điện bằng súng phun và tạo ra liên kết mạnh giữa bột sơn và vật liệu kim loại cần sơn.

Việc sử dụng sơn tĩnh điện sẽ mang đến bề mặt có độ bóng, láng mịn, giúp sản phẩm không bị ăn mòn bởi hóa chất hoặc bị ảnh hưởng của tác nhân hóa học hay thời tiết, cũng như đáp ứng được màu sắc phong phú cùng độ chính xác cao cho sản phẩm được sơn

Các điểm mạnh của công nghệ sơn tĩnh điện so với sơn ướt

Công nghệ sơn tĩnh điện với bột sơn khô

Công nghệ sơn tĩnh điện với bột sơn khô

Trong một số ứng dụng thì cũng nhiều kết cấu vật liệu phù hợp với  sơn ướt, nhưng nhiều kết cấu khác lại dễ dàng phù hợp với sơn tĩnh điện- sơn bột.

Về mặt kỹ thuật: 

Khi đưa sơn bột vào công nghệ sơn tĩnh điện cũng sẽ đạt được độ bóng cao hơn và sơn dễ dàng hơn.

Về màu sắc khi pha trộn:

Sơn bột khô có điểm yếu duy nhất hơn so với sơn ướt chính là ở việc trộn màu sắc của sơn. Ngược với sơn ướt vì có dung môi nên độ chính xác khi tính toán kết hợp trộn màu sẽ ra được màu chính xác như mong muốn. Nhưng sơn bột khô vì không có dung môi nên khó để ra được màu sắc phù hợp.

Khả năng bảo vệ chống ăn mòn tự nhiên:

Lớp sơn bên ngoài vật liêụ thường được hiểu theo nghĩa là để bảo vệ bề mặt kim loại không bị ăn mòn và tránh bị hư hại bởi tác động của môi trường

Khi sơn bằng công nghệ sơn tĩnh điện thì độ bám dính, kết cấu, liên kết nhiệt của sơn rất cao nên có khả năng chịu được sự mài mòn, trầy xước tốt.

Ngoài độ dẻo dai về mặt vật lý như trên thì lớp sơn bột cũng giúp giữ màu sắc tốt hơn, bền hơn so với sơn ướt.

Về tính kinh tế:

Khi sử dụng sơn ướt thì khoảng 70% sơn bị mất đi trong quá trình thi công nhưng với sơn bột tĩnh điện thì có thể được thu thập lại và tái sử dụng nên tính lượng sơn mất đi chỉ khoảng dưới 5%.

Công nghệ sơn bột tĩnh điện được thực hiện tự động hóa dễ dàng ( dùng hệ thống phun sơn bằng súng tự động) và khi sơn chỉ sơn một lớp duy nhất nên về chi phí nhân công giảm đi rất nhiều và được thực hiện tốt bởi hều hết tất cả mọi người.

Với việc sơn bằng sơn bột khô tĩnh điện , không có bất cứ loại dung môi nào trộn vào nên việc phát sinh mùi là rất ít, gần như không ảnh hưởng đến việc ô nhiễm môi trường

Tin mới nhất

Các phương pháp gia công kim loại truyền thống và hiện đại

Smart Việt Nam đảm bảo chất lượng gia công kim loại tấm chính xác bằng cách sử dụng các phương pháp gia công hiện đại nhất