(+84) 24 3206 8581
Vật liệu nhôm trong dịch vụ gia công kim loại tấm CNC

Nhôm là một trong những vật liệu chủ yếu để gia công kim loại tấm CNC chỉ đứng sau thép. Ứng dụng của nhôm trong đời sống con người cũng thực sự cần thiết và phong phú

Tìm hiểu về vật liệu nhôm

Nhôm là kim loại dồi dào nhất thế giới và là nguyên tố phổ biến thứ ba, chiếm 8% vỏ trái đất. Nhôm là kim loại nhẹ mềm có khả năng chống ăn mòn tốt và độ dẫn điện và nhiệt cao, và nó có tính linh hoạt và định dạng tốt. Nhưng vì nhôm nguyên chất quá mềm dẫn đến độ bền kém, nó thường được sử dụng làm hợp kim nhôm.

Hợp kim nhôm là các thành phần hợp kim điển hình của nhôm là đồng, magiê, mangan và kẽm. Sự kết hợp các tính chất độc đáo được cung cấp bởi nhôm và hợp kim của nó làm cho nhôm trở thành một trong những vật liệu kim loại linh hoạt, kinh tế và hấp dẫn nhất cho nhiều mục đích sử dụng, từ giấy gói mềm dẻo cao cho đến các ứng dụng kỹ thuật đòi hỏi khắt khe nhất. Tính linh hoạt của hợp kim nhôm làm cho nó trở thành kim loại được sử dụng rộng rãi nhất sau thép.

Các kỹ thuật gia công nhôm

Ứng dụng của nhôm trong gia công kim loại tấm làm bức vách trang trì

Các hoạt động gia công CNC như cắt laser, chấn, đột, tiện , phay, khoan v.v ... được thực hiện dễ dàng trên nhôm và hợp kim của nó. Các máy được sử dụng có thể giống như khi sử dụng với thép, các điều kiện gia công tối ưu cho các hợp kim nhôm như tốc độ quay và tốc độ nạp có thể đạt được bởi thợ máy có kinh nghiệm.

Khi gia công nhôm, một trong những chế độ hỏng hóc chính của dụng cụ cắt là vật liệu được gia công tuân theo lưỡi cắt của dao. Tình trạng này nhanh chóng làm suy giảm khả năng cắt của dụng cụ. Các cạnh dựng lên được tạo ra bởi nhôm bám dính làm mờ công cụ để nó không còn có thể cắt xuyên qua vật liệu. Lựa chọn vật liệu công cụ và lựa chọn lớp phủ công cụ là hai kỹ thuật chính được các nhà thiết kế công cụ sử dụng để giảm sự xuất hiện của cạnh dựng.

Xử lý bề mặt cho vật liệu nhôm

Cũng như các vật liệu khác,hoàn thiện bề mặt cho nhôm được thiết kế để bảo vệ bề mặt hiện có, hoạt động như một mục đích trang trí hoặc thúc đẩy một bề mặt mới được mong muốn về mặt trực quan hoặc chức năng hơn. 

Việc xử lý bề mặt cho các bộ phận gia công nhôm thông thường được chia thành bốn loại: hoàn thiện cơ học, hoàn thiện hóa học, anot hóa, sơn phủ ứng dụng.

Hoàn thiện cơ học : Nói chung, hoàn thiện cơ học đối với nhôm phụ thuộc vào các quá trình loại bỏ kim loại bằng mài mòn (mài, đánh bóng) hoặc các quá trình áp dụng kết cấu bằng lực cơ học (dập nổi, bắn bi, v.v.). So với thép, các quá trình hoàn thiện mài mòn cần phải tính đến độ mềm tương đối của nhôm, vì vậy, bôi trơn và áp lực ứng dụng thấp hơn là cần thiết.

Hoàn thiện hóa học: Chúng dựa vào các phản ứng hóa học cụ thể và đặc biệt với nhôm. Có năm phân loại chính trong số này: làm sạch hóa học, khắc, làm sáng hóa học, sơn chuyển đổi, sơn chuyển đổi, mạ nhúng.

Anot hóa: đây là một phương pháp làm dày lớp oxit nhôm để bảo vệ tốt hơn. Nó là một quá trình oxy hóa có kiểm soát của bề mặt nhôm đạt được bằng cách ngâm trong chất điện phân (thường là axit sunfuric loãng).

Sơn phủ ứng dụng: là đề cập đến việc phun các hạt mịn hoặc sơn lên bề mặt của các bộ phận bằng nhôm, để che các khuyết tật bề mặt còn lại trên các bộ phận hoặc hoạt động như một mục đích trang trí. 

 Ứng dụng của vật liệu nhôm trong đời sống

Ứng dụng của nhôm làm khung nhôm kính

Là một trong những vật liệu có mức độ gia công cao nhất,các chi tiết được gia công từ nhôm được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau như: bộ phận máy ảnh, thân ống và bộ lọc, bộ phận radio, điện thoại di động, phụ kiện chân máy, bộ phận máy... 

Với trọng lượng nhẹ, khả năng cấu trúc mạnh mẽ và khả năng gia công tốt, các bộ phận bằng nhôm được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như Hàng không vũ trụ, Máy bay, Tự động, Ô tô, Hàng hải, Vận tải…

Đặc biệt nhôm được sử dụng rất nhiều trong ngành nội thất xây dựng: các loại cửa nhôm cho các công trình nhà ở, cầu thang, các tấm trang trí, giá, kệ…

 

 

 

Các tin khác