(+84) 24 3206 8581
Vật Liệu Đầu Vào Cho Ngành Gia Công Kim Loại Tấm: Đồng Và Hợp Kim Đồng

Đồng & hợp kim đồng là kim loại màu có đặc tính riêng làm nguyên liệu đầu vào cho ngành gia công kim loại tấm chính xác chế tạo các chi tiết, bộ phận yêu cầu cho ngành công nghiệp khác.

Do đặc tính của đồng và hợp kim đồng nên khả năng gia công trên các thiết bị sẽ cho phép việc cắt gọt, tạo hình ở độ dày tấm khác biệt, kể cả ứng dụng của chi tiết được làm từ kim loại này.

Đặc tính của đồng và hợp kim đồng

Kim loại màu: Đồng (Cu)

Đồng có các tính chất như sau:

  • Khối lượng riêng lớn (g = 8,94g/cm3) lớn gấp 3 lần nhôm
  • Độ bền, độ cứng không cao nhưng có tính chống ăn mòn tốt. Bởi đồng ở dạng tấm, dạng sợi cán nhỏ thường có dễ bị đứt gãy nhưng lại có đặc tính không phản ứng với các loại axit yếu ( HCl, H2SO4 loãng).
  • Nhiệt độ nóng chảy tương đối cao (1083oC). Tính công nghệ tốt, dễ dát mỏng, kéo sợi tuy nhiên tính gia công cắt kém.
  • Tính dẫn điện cao nên đồng chủ yếu được ứng dụng trong công nghiệp điện & điện tử.

Chính đặc tính nhiệt độ nóng chảy cao dẫn đến khả năng gia công cắt kém cho nên nhà chế tạo kim loại tấm chuyên nghiệp Smart Việt Nam sử dụng công nghệ cắt Laser Fiber để có được kết quả cắt đồng, hợp kim đồng tốt nhất.

Có một điều về vật liệu đồng trong gia công kim loại tấm chúng ta ít biết đến đó là: Đồng nguyên chất 99,9% không được sử dụng mà chủ yếu là dạng tấm hợp kim đồng gồm: đồng thau và đồng đỏ.

Các loại hợp kim đồng

Hợp kim đồng tức là vật liệu đồng đó không tồn tại ở dạng nguyên chất với độ tinh khiết cao mà nó đã được pha thêm các nguyên tốc hóa học khác như: thiếc, nhôm, niken, kẽm,...

sản phẩm đồng từ gia công kim loại tấm bằng phương pháp cắt laser

Như đã nói ở trên, vật liệu hợp kim đồng gồm đồng đỏ và đầu thau là vật liệu đầu vào chính cho sản xuất chế tạo kim loại tấm.

Đồng thau

Đồng thau là hợp kim của sự hết hợp giữa đồng (Cu) và kẽm (Zn). Thông thường thì màu sắc của đồng thau là màu vàng tươi sáng. Tuy nhiên, màu sắc đó còn phụ thuộc vào tỷ lệ pha trộn giữa 2 kim loại.

Ứng dụng thực tế của đồng thau gồm: làm đồ trang trí, vật liệu hàn, thiết bị điện, đồng tiền xu,...

Giá vật liệu đồng thau thấp hơn so với đồng đỏ.

Đồng đỏ

Đồng đỏ là loại đồng nguyên chất lên tới 99,5%, tuy nhiên nó vẫn là dạng hợp kim giữa đồng với thiếc (Brông thiếc).

Đồng đỏ có độ mềm dẻo và độ bền cao, màu sắc đẹp, khả năng chống ăn mòn cao, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.

Phạm vi ứng dụng của đồng đồng đỏ khá rộng gồm: được sử dụng trong các hệ thống ống dẫn nước và đường ống nước, đồng hồ đo, dây điện,...

Việc lựa chọn sử dụng loại đồng hợp kim nào phụ thuộc vào nhu cầu và kinh phí.

Smart Việt Nam – cung cấp giải pháp chế tạo đồng tấm hiệu quả mọi mặt

Bằng phương pháp cắt gọt, chấn, đột và hàn công nghệ cao, Smart Việt Nam đáp ứng mọi nhu cầu gia công chi tiết, bộ phận đồng đạt độ chính xác, tinh xảo và kinh tế nhất cho quý khách hàng.

  • Công nghệ cắt Laser Fiber cho phép cắt đồng đỏ, đồng thau ở dạng tấm có độ dày 12mm.
  • Dung sai gia công đạt: 0.001mm – 0.005mm
  • Tốc độ cắt vật liệu đồng bằng Laser Fiber rất nhanh. Do đó, ảnh hưởng nhiệt trên bề mặt chi tiết gia công là rất ít. Đường viền cắt sạch và sắc nét.

cắt laser fiber hợp kim đồng

Ngoài khả năng gia công vật liệu đồng, Smart Việt Nam còn đủ khả năng gia công đối với đa dạng vật liệu là các kim loại hợp kim, thậm chí là phi kim gồm: thép cacbon, thép không gỉ, nhôm,...

Smart vừa cung cấp khả năng chế tạo chính xác cao chi tiết bằng đồng vừa cung cấp mức giá gia công hợp lý với kinh phí dự án của đối tác khách hàng.

Smart chúng tôi luôn hướng tới giá trị của khách. Bởi các giá trị đó chính là công sức và thành quả cũng như uy tín hoạt động của chúng tôi.

Các tin khác