(+84) 24 3206 8359
Tổng Quan Thiết Kế Chế Tạo Kim Loại Tấm – Smart Việt Nam

Thiết kế chế tạo kim loại tấm là hoạt động cơ khí cung cấp sản phẩm gia công cho hầu hết tất cả các lĩnh vực từ đơn giản cho đến phức tạp, từ dân dụng cho đến ngành kỹ thuật đặc thù.

Thiết kế chế tạo kim loại tấm có những quy định, giới hạn về kỹ thuật hay nó chính là những tiêu chuẩn gia công kim loại cần tuân thủ để đảm bảo tính chính xác. Xem chi tiết phần tổng quan thiết kế chế tạo kim loại tấm mà Smart Việt Nam đưa ra để nắm được các thông số kỹ thuật chuẩn.

Tổng quan thiết kế chế tạo kim loại tấm

Chế tạo kim loại tấm là quá trình hình thành các bộ phận từ một tấm kim loại bằng cách đục lỗ, cắt, dập hoặc uốn cong. Các file CAD 3D được chuyển đổi thành mã G để điều khiển máy móc cắt gọt, tạo hình chính xác.

Kim loại tấm thường được lựa chọn từ thép không gỉ có tính chất khác bền. Do đó, người ta tin tưởng ứng dụng vào nhiều ngành chế tạo kỹ thuật, ví dụ: làm khung gầm của ô tô.

Các bộ phận, chi tiết được làm từ kim loại tấm yêu cầu thiết kế phải duy trì độ dày đồng đều. Bởi vậy, các hướng dẫn thiết kế chế tạo kim loại tấm này thực hiện đúng sẽ đảm bảo các chi tiết sau gia công sẽ đúng với nguyên mẫu bản vẽ 3D.

Tiêu chuẩn dung sai chung

Đây là phần dung sai chung dành cho tất cả các chi tiết, bộ phận kim loại tấm khi gia công. Tuy nhiên, các đơn hàng đến từ khách hàng họ có thể đã quy định mức độ dung sai cụ thể cho từng sản phẩm tùy theo mục đích.

  • Tạo hình uốn cong: +/- 0,020
  • Đột lỗ: +/- 0.010
  • Kích thước tuyến tính không bao gồm vị trí cần uốn cong: +/- 0,005
  • Đường kính có chèn: + 0,003 / - 0
  • Độ góc: +/- 2 độ
  • Độ nhám bề mặt (vật liệu trống): Tăng tối đa 125 uin
  • Độ nhám bề mặt (thời gian): Tăng tối đa 100 uin

Độ dày của thành cạnh

Khi gia công chấn gấp phải đảm bảo được độ dày của các của thành cạnh phải đồng đầu. Nghĩa là, phần tiếp xúc với lưỡi uống không bị biến dạng về độ dày so với phần không uốn.

Chấn góc

Chấn kim loại tấm là cách để người ta tạo hình vật liệu theo hình học mong muốn.

Chấn góc kim loại tấm

Để tránh tình trạng gãy góc chấn hoặc biến dạng lưu ý phải luôn đảm bảo bán kính uốn cong phải có kích thước gấp đôi so với độ dày của vật liệu.

Uốn tròn

Bán kính bên ngoài phải ít nhất gấp đôi độ dày vật liệu.

Khoan lỗ

Khoan lỗ kim loại tấm

Đường viền (đường bao)

Đường viền nếp gấp vào cạnh của một phần để tạo ra một cạnh tròn. Hình dạng đường viền bao có thể là mở, bằng phẳng, hoặc giọt nước mắt. Dung sai phụ thuộc vào bán kính đường bao, độ dày vật liệu và các đặc tính gần viền.

Đường viền bao kim loại tấm

Ngoài những yếu tố nêu trên, khi bắt tay vào gia công kim loại tấm còn vô vàn những những kỹ thuật khác. Những yếu tố này thuộc về kỹ thuật gia công của công ty cơ khí.

Lựa chọn công ty gia công kim loại tấm

Công ty gia công kim loại tấm là đơn vị thực hiện chế tạo theo đơn hàng. Giá trị của các đơn hàng kim loại tấm thường có giá tương đối cao. Chính vì thế, khi lựa chọn công ty gia công kim loại tấm phải chú ý đến các vấn đề sau:

  • Năng lực gia công
  • Kỹ thuật và kinh nghiệm

Năng lực gia công gồm hệ thống máy móc có khả năng gia công được trên các loại vật liệu, độ dày, dung sai thấp. Bên cạnh đó, kỹ thuật và kinh nghiệm của một công ty rất quan trọng, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của chi tiết.

Smart Việt Nam là đơn vị gia công kim loại tấm được đánh giá cao bởi khả năng thiết kế chế tạo kim loại tấm tuyệt vời.

Các tin khác