(+84) 24 3206 8581
Tổng Hợp Các Khuyết Tật Phổ Biến Trên Sản Phẩm Của Gia Công Kim Loại Tấm

Sản phẩm gia công kim loại tấm cung cấp cho các lĩnh vực kỹ thuật cao đòi hỏi sự chính xác chặt chẽ. Do đó, chỉ cần một khuyết tật nhỏ thể hiện trên sản phẩm thì người ta sẽ xếp vào hàng phế phẩm.

Bài viết “Nguồn gốc tạo thành lỗi sản phẩm trong quá trình chế tạo kim loại tấm” có phân tích rất kỹ các yếu tố dẫn đến lỗi của một sản phẩm. Và bài viết này chúng ta tiếp tục đi nghiên cứu cụ thể khuyết tật trên sản phẩm gia công kim loại tấm.

Các khuyết tật trên sản phẩm của gia công kim loại tấm

Khuyết tật nhăn bề mặt

Tấm kim loại thô đầu vào cho sản xuất là một mặt phẳng nhẵn, mỏng. Trong quá trình đột dập tạo lỗ có thể xảy ra những nếp nhăn trên bề mặt sản phẩm. Khi xuất hiện nếp nhăn, nghĩa là lựa chọn quá trình để đột dập một phần hoặc toàn phần không phù hợp, chính xác làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Các nếp nhăn xảy ra khi quá trình dập kim loại tấm tạo ra các lực nén làm cho vật liệu bên trong chày co lại và ngoài chày thì bị kéo dãn ra không đồng đều. Vật liệu càng mỏng càng dễ xảy ra hiện tượng nhăn bề mặt sản phẩm.

Khuyết tật nứt bề mặt

Các vết nứt xảy ra khi sử dụng một lực dập xuống quá lớn vượt qua giới hạn an toàn của vật liệu, thường xảy ra ở vật liệu mỏng. Đối với vật liệu dày, ngược lại hiện tượng nứt sản phẩm mà vật liệu cần tách bỏ không hoàn toàn bị loại bỏ khỏi khôi, thậm chí có thể làm hỏng công cụ dập vì quá dày và cứng.

Khuyết tật nứt bền mặt trong gia công kim loại tấm

Để tránh trường hợp gia công nứt bề mặt, người sản xuất phải kiểm tra độ dày mỏng của vật liệu và tính toán lực tác động tối ưu nhất hoàn thành tách phế liệu khỏi phôi sản phẩm. Quá trình này phải thử nghiệm nhiều lần trược khi ứng dùng sản xuất gia công tạo hình sản phẩm kim loại tấm hàng loạt.

Khuyết tật sai kích thước sản phẩm

Sai kích thước của sản phẩm so với dung sai sản phẩm mong muốn là khuyết tật nghiêm trọng. Nó sẽ biến sản phẩm thành phế phẩm ngay lập tức.

Sự yêu cầu về kích thước cắt gọt, chấn, đột phải đạt tiêu chuẩn chính xác 98% - 99%. Dung sai trong gia công kim loại tấm tạo sản phẩm được kiểm soát khắt khe. Đặc biết là các sản phẩm cung cấp cho ngành hàng không vũ trụ, chế tạo máy, ô tô, quân sự,…

Khuyết tật mối hàn

Những sản phẩm yêu cầu thêm nguyên công hàn nữa lưu ý các khuyết tật về mối hàn dêc gặp nhất như là: nứt mối hàn, lõm mối hàn, kích thước hàn không chuẩn, mối hàn bị ngậm xỉ, mối hàn loang,… Các khuyết tật mối hàn có thể là một trong những nguyên nhân khiến sản phẩm gia công các khâu cẩn thận thành hàng loại.

Để xảy ra các khuyết tật có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân: con người, máy móc hoặc nguyên vật liệu đầu vào không đảm bảo chất lượng. Nếu việc kiểm soát chất lượng gia công kim loại tấm thiết chặt chẽ sẽ gây nên ảnh hưởng nghiêm trọng tới lợi nhuận, tăng phế thải công nghiệp và giảm năng suất lao động không mong muốn.

Xử lý khuyết tật bằng cách lựa chọn Smart Việt Nam

Smart Việt Nam - đơn vị gia công kim loại tấm hàng đầu Việt Nam

Tại sao không phải là các phương pháp xử lý khuyết tật mà lại chọn Smart Việt Nam? Rất đơn giản vì Smart Việt Nam là đơn vị gia công kim loại tấm xuất sắc hàng đầu hiện nay, chuyên gia công các đơn hàng đến từ Nhật, Đức,… trên dây chuyền công nghệ hiện đại thế giới của Đức.

Đến với Smart Việt Nam, các khuyết tật cơ bản xảy ra trong quá trình chế tạo kim loại tấm hoàn toàn được kiểm soát và khắc phục. Bởi Smart sở hữu những con người có trình độ, có hệ thống máy móc chuyên môn hóa cao và các phần mềm, thiết bị hỗ trợ tiên tiến nhất kết hợp tạo nên những sản phẩm hoàn hảo

Các tin khác