(+84) 24 3206 8359
TÌM HIỂU VỀ NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG CỦA MÁY CẮT KIM LOẠI BẰNG TIA NƯỚC

Máy cắt kim loại bằng tia nước là một trong những loại máy cắt gọt kim loại của ngành công nghiệp cơ khí đang vô cùng phát triển hiện nay.

Máy cắt kim loại bằng tia nước là gì?

Máy cắt kim loại bằng tia nước là một công cụ công nghiệp có khả năng cắt một loạt các vật liệu sử dụng bằng một áp suất rất cao của nước  hoặc một hỗn hợp của nước và mài mòn chất.

Máy cắt kim loại bằng tia nước thường được sử dụng trong quá trình chế tạo các bộ phận máy. Đây là phương pháp được ưa thích khi các vật liệu được cắt nhạy cảm với nhiệt độ cao được tạo ra bởi các phương pháp khác.

Cắt bằng tia nước được sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau như ngành công nghiệp khai thác, hàng không vũ trụ, tạo hình, khoan lỗ…

Nguyên lý hoạt động của máy cắt kim loại bằng tia nước

Sơ đồ nguyên lý của máy cắt ti nước

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của tia nước là nước sẽ được chạy thông qua  máy bơm áp lực cao. Có 2 loại máy bơm được sử dụng để tạo áp suất cao là: một máy bơm tăng cường và một máy bơm trục khuỷu.

- Một máy bơm truyền động trực tiếp, đưa nước qua ống áp lực cao bằng cách sử dụng pít tông gắn vào trục khuỷu

- Một máy bơm tăng cường tạo ra áp lực bằng cách sử dụng dầu thủy lực để di chuyển pít- tông đưa nước qua một lỗ nhỏ.

Sau đó , nước đi dọc theo ống áp lực cao đến vòi phun nước. Trong vòi phun, nước được tập trung thành một chùm mỏng bởi một lỗ rất nhỏ. Chùm tia nước này được đẩy ra từ vòi phun, cắt xuyên qua vật liệu kim loại bằng cách phun tia với tốc độ khoảng 760m/s.

Quá trình trên cũng áp dụng luôn  đối với các hạt chất mài mòn, chất mài mòn được đẩy vào vòi phun sau đó trộn với nước và bị đẩy ra ngoài ở áp suất cao.

Ưu điểm của máy cắt kim loại bằng tia nước

Máy cắt tia nước mang đến bề mặt cắt chuẩn xác

Để cắt các kim loại như cắt tita, thép, đồng thau, nhôm…thì việc cắt bằng tia nước là phương pháp cắt linh hoạt nhất so với cắt laser và plasma.

Dùng máy cắt kim loại bằng tia nước có thể cắt được những kim loại dày và có độ chính cao hơn so với cả cắt plasma.

Hệ thống phun nước mài mòn cũng ít tốn kém hơn hệ thống laser, khiến chúng trở thành lựa chọn vững chắc cho cắt kim loại và cắt thép trong ngành chế tạo.

Cắt kim loại bằng tia nước là một quá trình cắt lạnh, do đó cũng lý tưởng cho các ứng dụng ô tô, y tế và hàng không vũ trụ, nơi vật liệu không thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt.

Mát cắt kim loại bằng tia nước còn kết sử dụng phụ gia mài mòn để tạo ra vết cắt sạch sẽ thiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

Nói chung máy cắt tia nước là một trong nhưng quy trình cắt linh hoạt nhất và tạo ra được hiệu suất cao:

- Không biến dạng vật liệu do nhiệt

- Không thay đổi cấu trúc kim loại

- Không có vùng chịu ảnh hưởng nhiệt

- Không có khói hoặc hơi độc hại.

Nhược điểm của phương pháp gia công cắt kim loại bằng tia nước.

- Khó kiểm soát độ chính xác về kích thước gia công

- Giá thành thiết bị cao, do nhập từ nước ngoài

- Công nghệ này vẫn còn khá mới mẻ và nhiều vấn đề giữa lý thuyết và thực tiễn chưa được giải quyết triệt để.

Các tin khác