(+84) 24 3206 8581
Tìm hiểu về máy khoan

Khoan là một quy trình gia công phổ biến loại bỏ hoặc cắt vật liệu được sử dụng bằng công cụ có gắn một mũi khoan tạo ra lỗ có tiết diện tròn trên vật liệu rắn

Máy khoan là gì?

Máy khoan được định nghĩa là một máy được sử dụng để tạo ra một lỗ tròn, một công cụ được sử dụng để khoan các lỗ có kích thước khác nhau và các hoạt động liên quan khác bằng cách sử dụng một mũi khoan. 

Máy khoan là một trong những máy quan trọng nhất trong xưởng. Về tầm quan trọng của nó, nó chỉ đứng thứ hai sau các máy tiện .

Trong máy, lỗ khoan có thể được khoan nhanh chóng và với chi phí thấp. Lỗ được tạo ra bởi cạnh quay của dụng cụ cắt được gọi là mũi khoan tác dụng một lực lớn lên công việc được kẹp trên bàn. Khi máy sử dụng áp lực thẳng đứng để tạo ra một lỗ, nó được gọi một cách lỏng lẻo là một mũi khoan

Bộ phận của máy khoan

Dưới đây là các bộ phận chính của máy khoan:

Các bộ phận của máy khoan

Đế

Cột

Bàn

Cánh tay hướng tâm

Đầu khoan

Tốc độ trục chính và cơ chế hoạt động

Đế

Đế là một phần của máy mà cột được gắn vào. Phần đế được làm bằng thép đúc. 

 Mặt trên của đế là loại tiết diện cột tròn được gia công thẳng đứng và có các khe chữ T trên đó để các phôi lớn và các thiết bị giữ công việc có thể được thiết lập và bắt vít vào nó. Đế của máy có thể được gắn trên băng ghế hoặc trên sàn.

Cột

Cột là thành viên xương sống của máy hỗ trợ bảng và đầu chứa tất cả các cơ chế hoạt động. Nó là một vật đúc hình trụ được gắn theo chiều dọc ở một đầu của đế và đỡ cánh tay hướng tâm, trượt lên xuống.

Một động cơ điện ở đỉnh cột giúp điều chỉnh theo chiều dọc của cánh tay bằng cách xoay một ốc vít đi qua một đai ốc gắn vào cánh tay.

Bàn

Bảng được gắn trên cột và được cung cấp các khe T để kẹp công việc trực tiếp trên mặt của nó. Một cái bàn có hình tròn hoặc hình chữ nhật.

Cánh tay hướng tâm

Nó được gắn trên cột và kéo dài theo chiều ngang trên đế. Nó có hướng dẫn mà trên đó khoan đầu trượt. Cánh tay hướng tâm di chuyển xung quanh cột.

Đầu khoan

Nó được gắn trên cánh tay quay số lại và điều khiển trục khoan. Trong một số máy khoan, đầu khoan có thể được điều chỉnh lên hoặc xuống để phù hợp với các độ cao khác nhau của công việc ngoài việc điều chỉnh bảng.

Nó bao gồm tất cả các cơ chế để lái máy khoan và nguồn cấp dữ liệu khác nhau. Trong các máy nhẹ hơn, động cơ lái được gắn ở phía sau của đầu đối trọng với trọng lượng của trục khoan.

Tốc độ trục chính và cơ chế hoạt động

Các loại máy khoan tự động

Động cơ ở đỉnh đầu khoan điều khiển trục chính nằm ngang và chuyển động được truyền đến đầu khoan thông qua một nhóm bánh răng côn. Với một nhóm bánh răng khác, tốc độ trục chính và cấp liệu khác nhau được lấy.

Ưu điểm chính của loại máy khoan này là các lỗ có kích thước thay đổi tại bất kỳ điểm nào và ở mọi góc độ đều có thể được khoan trên phôi có kích thước lớn mà không cần di chuyển phôi.

Nhiều tốc độ của trục chính có thể đạt được như sau:

Theo bước ròng rọc ổ đĩa

Bằng cách truyền động ròng rọc hình nón với một hoặc nhiều bánh răng trở lại

Tóm lại máy khoan là một công cụ rất phổ biên trong ngành gia công kim loại, gia công chi tiết linh kiện máy móc…Nói chung nó là một công cụ phổ biến trong ngành sản xuất và chế tạo.

Các tin khác