(+84) 24 3206 8359
Tìm hiểu về chấn kim loại tấm và kỹ thuật gia công chấn kim loại

Kỹ thuật gia công chấn kim loại thể hiện một quá trình đòi hỏi độ chính xác và chất lượng nên cũng cần đến bộ máy hiện đại và đội ngũ nhân viên có năng lực.

Tìm hiểu về chấn kim loại tấm

Chấn kim loại tấm là một quá trình tạo hình kim loại, trong đó một lực được tác dụng lên một miếng kim loại, khiến nó bị uốn cong theo một góc và tạo thành hình dạng mong muốn. 

Một hoạt động chấn gây ra biến dạng dọc theo một trục, nhưng một chuỗi các hoạt động khác nhau có thể được thực hiện để tạo ra một phần phức tạp. 

Kỹ thuật gia công chấn kim loại

Chấn thường được thực hiện trên một máy gọi là phanh nhấn, có thể được vận hành bằng tay hoặc tự động. Vì lý do này, quá trình chấn đôi khi được gọi là hình thành phanh nhấn. 

Hình ảnh Phanh nhấn mở của máy chấn

Phanh chấn có sẵn trong từng loại máy  (thường là 20-200 tấn) để phù hợp nhất với ứng dụng nhất định. Một phanh chấn có chứa một công cụ trên được gọi là áp lực và một công cụ thấp hơn được gọi là khuôn, giữa đó là tấm kim loại được đặt vào. 

Tấm kim loại được định vị cẩn thận trên khuôn và được giữ tại chỗ bằng thước đo phía sau trong khi áp lực hạ thấp và buộc tấm phải uốn cong. 

Hình ảnh phanh nhấn đóng của máy chấn

Trong một máy tự động, áp lực được cài đặt thêm sức mạnh của ram thủy lực. Góc uốn đạt được được xác định bởi độ sâu mà áp lực đưa vào khuôn. Độ sâu này được kiểm soát chính xác để đạt được độ uốn cong mong muốn. 

Trong kỹ thuật gia công chấn kim loại tấm, có nhiều phương pháp nhưng phương pháp phổ biến nhất là uốn chữ V. Áp lực đẩy tấm kim loại vào rãnh hình chữ V và khiến nó bị uốn cong theo đúng hình chữ V.

Kỹ thuật gia công chấm tấm kim loại chữ V

Ngoài chấn chữ V, còn có phương pháp uốn cạnh.

Sơ đồ gia công chấn kim loại tấm

Sơ đồ gia công chấn kim loại tấm

· Đường uốn cong - Đường thẳng trên bề mặt của tấm, ở hai bên của uốn cong, xác định điểm cuối của mặt bích cấp và bắt đầu uốn cong.

· Đường khuôn bên ngoài - Đường thẳng nơi bề mặt bên ngoài của hai mặt bích sẽ gặp nhau, là chúng sẽ tiếp tục. Dòng này xác định cạnh của khuôn sẽ ràng buộc tấm kim loại uốn cong.

· Chiều dài mặt bích - Chiều dài của một trong hai mặt bích, kéo dài từ mép của tấm đến đường uốn cong.

· Khoảng cách dòng khuôn - Khoảng cách từ một trong hai đầu của tấm đến đường khuôn bên ngoài.

· Khoảng cách từ một trong hai đường uốn cong đến đường khuôn bên ngoài. Cũng bằng với sự khác biệt giữa khoảng cách dòng khuôn và chiều dài mặt bích.

· Trục uốn cong - Đường thẳng xác định tâm xung quanh mà tấm kim loại bị uốn cong.

· Chiều dài uốn cong - Chiều dài của uốn cong, được đo dọc theo trục uốn cong

· Bán kính uốn cong - Khoảng cách từ trục uốn cong đến bề mặt bên trong của vật liệu, giữa các đường uốn cong. Đôi khi được chỉ định là bán kính uốn cong bên trong. Bán kính uốn cong bên ngoài bằng bán kính uốn cong bên trong cộng với độ dày tấm.

· Góc uốn cong - Góc uốn cong, được đo giữa mặt bích uốn cong và vị trí ban đầu của nó, hoặc là góc bao gồm giữa các đường vuông góc được vẽ từ các đường uốn cong.

· Góc xiên - Góc miễn phí cho góc uốn.

 

Các tin khác