(+84) 24 3206 8359
Tìm Hiểu Kích Thước Tiêu Chuẩn Của Kim Loại Tấm Thường Gia Công

Quá trình nhập kho đến lưu trữ bảo quản vật liệu, sử dụng kích thước tiêu chuẩn kim loại tấm trong gia công đều ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuối cùng của sản phẩm.

Biết cách lựa chọn và sử dụng tối ưu kích thước tiêu chuẩn của kim loại tấm trong gia công là một phương án giảm thiểu lãng phí tài chính.

Quản lý và sử dụng hợp lý kích thước tiêu chuẩn kim loại tấm

Việc quản lý và sử dụng kích thước tiêu chuẩn kim loại tấm có ảnh hưởng trực tiếp đến tiết kiệm các chi phí gia công, tránh lãng phí nguyên vật liệu, đồng thời cũng là cách để bảo vệ môi trường bền vững.

Để dễ hiểu hơn cho câu chuyên vì sao việc quản lý kim loại tấm lại hợp lý lại mang đến hiệu quả cao về sự tiết kiệm, kinh tế. Ví dụ, bạn có 50 tờ giấy màu A4 để cắt dán thu công làm quà tặng mẹ vào một dịp lễ quan trọng. Bạn chỉ sử dụng hết 20% mỗi tờ và tờ nào cũng sử dụng như thế. Thật lãng phí vì 80% mảng giấy bạn đã bỏ đi. Với 80% mảnh giấy đó bạn đã có thể tiết kiệm thêm được ít nhất là 3 lần cắt gọt nữa. Từ đó, chúng ta có thể suy ra rằng, sử dụng tấm kim loại cũng như việc cắt dán một tờ giấy thủ công. Quản lý tốt thì tiết kiệm, năng suất tăng, hiệu quả kinh tế nhiều lên.

Trước đây khi các công nghệ gia công cũ không thể đáp ứng được nhu cầu tiết kiệm phôi gia công gây nên tình trạng lãng phí, dư thừa phôi. Cùng với đó là sự gia tăng nhanh phế liệu, nó là một con số không hề nhỏ khoảng 15,9%. Đến thời công nghệ 4.0, các máy móc gia công kim loại tấm được cải tiến, tích hợp những tính năng xử lý công nghệ số thông minh cho phép giải quyết những hạn chế trong gia công kim tấm.

Quản lý và sử dụng hợp lý kích thước kim loại tấm

Tiêu biểu là hệ thống máy móc thương hiệu Trumpf – Đức đem đến khả năng chế tạo kim loại tấm vượt trội về mọi chỉ số. Đặc biệt là cắt gọt hay chấn, đột trên các tấm kim loại dày hơn 25mm của vật liệu cứng như thép không gỉ.

Kích thước tiêu chuẩn kim loại tấm thực tế

Kích thước tiêu chuẩn

Các tấm kim loại được lựa chọn có kích thược và độ dày theo tiêu chuẩn quy định cụ thể. Thép là vật liệu kim loại được sử dụng rộng rải nhất trong các ngành công nghiệp. Đặc biệt là trong công nghiệp chế tạo kim loại tấm các tấm kim loại thép không gỉ chất lượng cao được ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Ngoài thép tấm, kim loại tấm có thể được làm từ đồng, nhôm, bạc, các loại vật liệu hợp kim khác,… Độ dày lý tưởng của các tấm kim loại đạt 25mm (25 ly), kích thước nguyên tấm có thể được tính theo (m).

Tiêu chuẩn kích thước cơ bản của tấm kim loại – đơn vị tính (inch):

  • 36” x 96”
  • 36” x 120”
  • 36” x 144”
  • 48” x 96”
  • 48” x 120”
  • 48” x 144”

 Kích thước và độ dày của tấm kim loại có thể thay đổi lớn hơn tùy vào mục đích đơn hàng yêu cầu gia công.

Các yếu tố xem xét kích thước tiêu chuẩn kim loại tấm

Để biết chính xác độ dày và kích thước tiêu chuẩn của kim loại tấm người ta sử dùng các công cụ đo chuyên dụng.

Máy đo: đơn vị tính áp dụng cho kích thước, độ dày của tấm kim loại phổ biến thế giới là milimet (mm). Người ta sử dụng thước đo thủ công, máy đo cặp điện tử. Đối với đo góc của sản phẩm gia công người ta sẽ sử dụng thêm thước đo độ để kiểm tra góc. Ngoài ra còn có thước đo độ dày sơn,… Cao cấp hơn là máy máy đo 2D, 3D có khả năng đo sản phẩm ở những kích thước siêu nhỏ và tinh vi.

Yếu tố độ dày là một trong những tiêu chuẩn hàng đầu trong gia công kim loại tấm. Khi lựa gia công cắt gọt sản phẩm cụ thể, bản vẽ sẽ thể hiện các tiêu chí về độ dày và kích thước tấm phôi kim loại. Tấm phôi càng dày thì việc cắt gọt sẽ phức tạp và tốn thời gian hơn, tốn năng lượng hơn.

Tỷ lệ thuận với độ dày là trọng lượng của tấm kim loại tăng khi tấm kim loại cùng kích thước có độ dày cao.

kích thước tiêu chuẩn kim loại tấm thực tế

Tại sao người ta phải tính toán đến độ dày và kích thước khi gia công kim loại tấm?

  • Thứ nhất: do yêu cầu bản vẽ chi tiết gia công
  • Thứ hai: chi phí vật liệu thay đổi theo kích thước và độ dày vật liệu đó. Nếu độ dày càng cao, trọng lượng càng nặng thì giá mua càng đắt.
  • Thứ ba: căn cứ vào độ dày và kích thước để xác định các thông số máy trong quá trình gia công để tránh làm hỏng sản phẩm, tận dụng gia công trên tấm phôi nâng cao khả năng tiết kiệm tối đa.

Vậy làm cách nào để mọi chỉ số đều tăng và duy nhất chỉ giảm lãng phí vật liệu?

Mách nhỏ với bạn rằng để thực hiện được điều đó, lựa chọn Smart Việt Nam – công ty gia công kim loại tấm chính xác hàng đầu hiện nay là quyết định sáng suốt, thông minh. Các đơn hàng của quý khách đặt gia công sẽ được tiến hành thực hiện trên hệ thống dây chuyền máy móc Trumpf – Đức. Là hệ thống máy gia công tối ưu nhất hiện nay – giải pháp hàng đầu trong nâng cao năng suất, chất lượng và tiết kiệm.

Các tin khác