(+84) 24 3206 8581
Tiêu Chuẩn Sản Xuất Vỏ Tủ Điện Công Nghiệp

Vỏ tủ điện công nghiệp là thiết bị được sử dụng để đựng các thiết bị như cầu giao, biến áp, biến thế, bộ điều khiển, aptomat,... Đây là một thành phần quan trọng không thể thiếu trong các công trình dân dụng và các nhà máy sản xuất. Vì nó có nhiệm vụ lưu trữ và bảo vệ các thiết bị bên trong. Vậy một vỏ tủ điện đảm bảo chất lượng cần đáp ứng được những tiêu chí nào?

Đặc điểm của vỏ tủ điện công nghiệp

Vỏ tủ điện công nghiệp thường được sản xuất theo hình chữ nhật với một hoặc hai cánh, có hoặc không có mái che, được làm bằng inox và sơn tĩnh điện. Vỏ tủ điện sử dụng trong các công trình thường có chiều cao từ 1 đến hơn 2 mét, chiều rộng từ 0,5 đến 1,8m, chiều sâu từ 0,3 đến 0,8m.

Tủ điện là không gian lưu trữ thiết bị điện nên phải có sự đồng bộ giữa kích thước tủ điện và công trình điện. Khi thiết kế vỏ tủ điện cần lưu ý tới quá trình mở rộng, hay sự thay đổi của hệ thống thiết bị trong tương lai.

Vỏ tủ điện công nghiệp nên có kiểu dáng đẹp, mở mẻ, nhưng trước hết phải đáp ứng được công năng và đảm bảo yếu tố thuận tiện, an toàn, tiết kiệm. 

Sản xuất vỏ tủ điện công nghiệp cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Vỏ tủ điện công nghiệp yêu cầu phải có độ bền cao, có khả năng chống lại sự ăn mòn và rỉ sét; đáp ứng được tiêu chuẩn TCVN 2295:1978 về tủ điện của thiết bị phân phối trọn bộ và của trạm biến áp trọn bộ.

Dưới đây là một số yêu cầu kỹ thuật mà các đơn vị sản xuất vỏ tủ điện công nghiệp cần lưu ý. 

Yêu cầu đối với vỏ tủ điện của thiết bị phân phối trọn bộ

TCVN 2295:1978 quy định:

 1. Kết cấu vỏ tủ điện của thiết bị phân phối trọn bộ phải có vị trí để hàn với các chi tiết kim loại của bệ tủ, hoặc phải có chỗ lắp bu lông với đường kính không nhỏ hơn 10mm để lắp thanh dẫn nối đất có mặt cắt ngang không nhỏ hơn 25 x 4 mm.

 2. Vỏ kim loại của bộ phận di động trong tủ điện ở bất cứ vị trí nào cũng phải luôn luôn tiếp xúc tốt với vỏ tủ điện và ít nhất phải có hai chỗ tiếp xúc trượt. Các mặt tiếp xúc phải được mạ hoặc tráng kim loại chống rỉ và đảm bảo điện trở tiếp xúc ở mỗi chỗ phải nhỏ hơn 0,1 ôm.

Yêu cầu đối với vỏ tủ điện của trạm biến áp trọn bộ

Khi sản xuất vỏ tủ điện của trạm biến áp trọn bộ, đơn vị sản xuất cần lưu ý:

 1. Khi tính độ bền cơ học cho vỏ tủ điện công nghiệp của trạm biến áp trọn bộ có điện áp lớn hơn 1000V bao gồm các vách ngăn và tường chắn thì cần xét đến áp lực bên trong và tác dụng nhiệt của, hồ quang lúc ngắn mạch, sao cho mức độ bảo vệ của vỏ tủ không bị giảm do sự cố.

 2. Cho phép vỏ tủ điện thao tác hai mặt của trạm biến áp trọn bộ có mái hoặc tấm che ở mặt sau. Một bên của mái che có bản lề đỡ còn phía bên kia có bulong giữa hoặc có lắp khóa.

 3. Các thiết bị, các bộ phận dẫn điện, trụ cách điện, các kết cấu dùng để hàn, nâng đỡ dùng trong vỏ tủ điện công nghiệp cần phải được chọn và chỉnh định sao cho:

 • Trong điều kiện làm việc bình thường, lực tương tác, sự phát nhiệt, hồ quang hay tia lửa điện, khí hay dầu từ các máy phun ra không ảnh hưởng đến sức khỏe của công nhân và không làm hỏng cách điện của vỏ tủ.

 • Khi xuất hiện ngắn mạch trong tủ, phải có khả năng tốt nhất để khoanh vùng sự cố và hạn chế sự phá hoại trong phạm vi một tủ điện hay trong phạm vi một đơn vị lắp ráp (trong một nhóm tủ về mặt kết cấu có chung sơ đồ mạch chính).

Trên đây là một số yêu cầu cơ bản mà một vỏ tủ điện công nghiệp cần đáp ứng. Ngoài TCVN 2295:1978, vỏ tủ điện công nghiệp còn phải thỏa mãn được các tiêu chuẩn khác được quy định trong:

 • TCVN 4255:2008 (IEC 60529 : 2001) về Cấp bảo vệ bằng vỏ ngoài (mã IP)

 • IEC 60439-1 áp dụng cho lắp ráp tủ điện

 • IEC 60947-2: áp dụng cho thiết bị đóng cắt hạ thế

 • IEC 61641: Tiêu chuẩn ngăn ngừa sự cố hồ quang

Sản xuất vỏ tủ điện công nghiệp ở đâu?

Smart Sheetmetal tự hào là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất vỏ tủ điện công nghiệp. Sản phẩm vỏ tủ điện được chúng tôi sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, nhằm đáp ứng tiêu chuẩn sản xuất, giúp phần gia tăng tuổi thọ của các thiết bị cũng như tăng thêm tính an toàn cho con người.

Các sản phẩm vỏ tủ điện do Smart Sheetmetal chế tạo thường được là từ thép CT3 - loại thép có độ cứng ổn định, ít bị ăn mòn, không gây độc với môi trường và thời gian sử dụng lâu dài. 

Quý khách có nhu cầu sản xuất vỏ tủ điện công nghiệp vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline +84 222 3883129 hoặc email info@smartpm.com.vn.

Smart Sheetmetal - Chuyên vỏ tủ điện công nghiệp chất lượng giá tốt nhất

 • Di động: (+84) 978 132 663 

 • Telephone: +84 24 3206 8359

 • Nhà máy: Lô 39B, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác