(+84) 24 3206 8581
Thiết kế với tấm kim loại: Làm thế nào để có sự uốn cong hoàn chỉnh

Việc thiết kế tấm kim loại và để đưa ra một thiết kế hoàn chỉnh thì cần phải có sự tính toán nhiều yếu tố trong đó việc uốn cong đạt chuẩn cũng rất quan trọng

Tạo một hình thức kim loại tùy chỉnh bằng cách sử dụng kim loại tấm là một quá trình tinh tế đáng ngạc nhiên. 

Các vấn đề dễ nhầm tưởng trong việc uốn cong kim loại tấm

Để đưa ra được một thiết kế hoàn chỉnh cho việc uốn cong đạt chuẩn trong gia công kim loại tấm, các kỹ sư đã phải tính đến nhiều yếu tố như:

- Vật liệu kim loại tấm thích hợp từng bộ phận, chi tiết gia công ( thép trơn, thép không gỉ…)

- Tính toán đến kích thước, hình dạng cuối cùng của sản phẩm

Đó là lý do tại sao các kỹ sư thiết kế dành rất nhiều thời gian để xem xét cẩn thận các thiết kế và sử dụng phần mềm mô phỏng vật lý ảo như Autodesk để kiểm tra thiết kế của họ trước khi sản xuất.

Một yếu tố thiết kế mà mọi người có thể hay nhầm tưởng đó là bán kính của mỗi uốn cong riêng lẻ trong một hình thức kim loại tấm. 

Nhiều người có thể cho rằng tất cả các kim loại có thể uốn cong ở góc phải hoàn hảo mà không có vấn đề gì, đây không phải là trường hợp đúng.

Mỗi uốn cong trong một miếng kim loại tấm có bán kính bên trong tối thiểu nhất định cần được tính đến khi lập kế hoạch thiết kế một mẫu kim loại tấm.

Vấn đề uốn cong quá chặt chẽ

Nếu một mảnh vật liệu bị uốn cong quá chặt, có thể sẽ có vấn đề xảy ra.

Vấn đề phổ biến nhất với việc uốn một miếng kim loại tấm quá chặt là bạn có thể làm tổn hại đến tính toàn vẹn cấu trúc của mẫu kim loại tấm. 

Một vấn đề phổ biến của việc uốn một miếng kim loại quá chặt là có thể có biến dạng dẻo quá mức do ứng suất của uốn cong, làm thay đổi một chút kích thước của chi tiết gia công cuối cùng dọc theo khu vực uốn cong.

Với ý nghĩ này, bán kính uốn tối thiểu cho một miếng kim loại là gì?

Xác định bán kính bên trong tối thiểu cho một uốn cong trong tấm kim loại

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến mức độ chặt chẽ của bạn có thể làm cho bán kính bên trong của một uốn cong trong một miếng kim loại:

Độ cứng của kim loại.

Độ dày của kim loại.

Nói chung, một miếng kim loại tấm càng dày thì bán kính uốn bên trong sẽ càng rộng. Tương tự, một miếng kim loại càng cứng thì càng phải phân bổ nhiều chỗ cho uốn cong không sẽ dẫn đến nguy cơ làm gãy tấm kim loại.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần biết là đây chỉ là một quy tắc áp dụng rộng rãi mà bạn có thể tuân theo để thực hiện uốn cong bằng thép. Để có được bán kính uốn tối thiểu thực tế cho kim loại tấm của bạn thường đòi hỏi kiến ​​thức chi tiết hơn về hợp kim được tạo hình, đi kèm với đào tạo và giáo dục về kỹ thuật tạo hình kim loại cũng như làm quen với (các) vật liệu được sử dụng cho dạng kim loại tấm tùy chỉnh.

 

Các tin khác