(+84) 24 3206 8581
Thế nào là chấn bẻ kim loại tấm, các loại vật liệu có thể sử dụng cho việc chấn bẻ

Việc chấn bẻ kim loại tấm hay còn gọi là việc chấn uốn kim loại tấm là một trong những quy trình sử dụng phổ biến nhất trong ngành sản xuất, gia công cơ khí

Tìm hiểu chung về chấn bẻ kim loại tấm

Chấn bẻ kim loại tấm được thực trên máy chấn hay còn gọi là máy uốn tấm. Đặt phôi vào máy chấn, sử dụng khối nâng đòn bẩy, sau đó làm cho phôi trượt đến một vị trí thích hợp, sau đó hạ khối phanh xuống phôi và nhấn vào chỗ đã được định hình uốn để nhận ra ra sự uốn cong của tấm kim loại

Chấn bẻ kim loại tấm  là sự hình thành của kim loại tấm bằng cách sử dụng lực, tạo áp lực lên một chiều dài nhất định của vật liệu tại một điểm nhất định hoặc tuyến tính như một trọng lượng phân bố đều. Lực áp dụng này còn được gọi là mômen uốn. Lực của mômen uốn xác định mức độ biến dạng. 

Chấn bẻ kim loại tấm có thể được thực hiện với phanh nhấn, máy uốn cuộn và máy dập nổi ,đúc.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề thế nào là chấn bẻ kim loại, ta có thể tham khảo hình ảnh dưới đây

Hình ảnh mô phỏng cho gia công chấn bẻ

Theo hình ảnh trên, thì công cụ phía trên sẽ được nhấn vào tấm kim loại với một lực nhất định (F1). Các điểm tiếp xúc của khuôn phản lực ép từ phía trên với cùng một lực (F2), nhưng theo hướng ngược lại, để tạo ra một tổng lực. 

Sự kết hợp của hai lực mạnh tương đương được xếp song song nhưng hoạt động theo hai hướng ngược nhau tạo nên một cặp lực. 

Tác dụng của cặp lực này phải đủ mạnh để làm biến dạng tấm kim loại vĩnh viễn và giữ được hình dạng mong muốn sau khi ứng dụng lực đã lắng xuống.

Những yếu tố cần lưu ý trong chấn bẻ kim loại

Vật liệu được chấn bẻ là gì?

Đây là một câu hỏi quan trọng trong việc chấn bẻ tấm kim loại, vì mọi vật liệu đều có khả năng chịu tải riêng của nó liên quan đến điểm năng suất và độ bền kéo. 

Thành phần hợp kim của vật liệu cũng rất quan trọng, vì việc bổ sung các yếu tố hợp kim có thể ảnh hưởng đáng kể đến độ bền cơ học của vật liệu.

Giá trị của lực nhấn  phải cao hơn rất nhiều so với độ bền cơ học của vật liệu để làm biến dạng vĩnh viễn vật liệu, nếu không kim loại sẽ quay trở lại hình dạng ban đầu. 

Các loại vật liệu chủ yếu đang được sử dụng nhiều trong công nghệ chấn bẻ là:

Nhôm

Việc chấn bẻ nhôm là một trong những quy trình đơn giản nhất, nhờ các đặc tính đặc trưng của nhôm: mềm, dễ uốn và nhẹ cho phép dễ dàng uốn cong mà không có nguy cơ bị vỡ hoặc gây ra vết nứt.

Thép

Tính chất đặc trưng nhất của thép là độ cứng của nó: đối với việc uốn thép, điều quan trọng nhất là ở độ chính xác, cho phép đạt được kết quả luôn tối ưu.

Sắt

Đây là kim loại phổ biến thứ hai sau nhôm: do đó, thật dễ dàng để hiểu phạm vi ứng dụng của nó rộng lớn đến mức nào. Nên các quy trình và đặc điểm của sắt luôn luôn được coi trọng.

Thép không gỉ

Thép không gỉ đặc biệt cần thiết trong các lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm, do khả năng chống ăn mòn cao: theo cách này, có thể duy trì mức độ vệ sinh cao.Chính vì thế gia công kim loại với vật liệu thép không gỉ đỡ trở nên không thể thiếu trong ngành công nghiệp cơ khí hiện nay.

Thép không gỉ luôn là vật liệu sử dụng nhiều trong cơ khí chính xác

Đồng

Độ dẫn điện và nhiệt cao của đồng khiến nó trở thành một trong những kim loại được yêu cầu nhiều nhất cho các ứng dụng như của ngành xây dựng. Nên đồng cũng là vật liệu được để ý rất nhiều trong việc gia công chấn bẻ. 

Độ dài uốn trong chấn bẻ kim loại tấm

Độ dài uốn rất quan trọng khi xác định lực ép. Ví dụ, để uốn một tấm kim loại S235 có độ dày 10 mm, lực nhấn cần thiết trên khuôn có lỗ mở 80 mm sẽ là 131,35 t. Lực nhấn tăng tỷ lệ thuận với chiều dài uốn và là 1.050,80 t tại chiều dài uốn tối đa là 16 m.

Với việc tính toán cho chiều dài uốn và độ dày vật liệu thì máy tính kết nối với hệ thống máy CNC của máy chấn có thể tính toán tự động cho quy trình uốn dập hay chấn bẻ kim loại tấm.

Các tin khác