(+84) 24 3206 8581
TẤM KIM LOẠI VÀ TẤT CẢ NHỮNG GÌ BẠN CẦN BIẾT VỀ CHÚNG

Kim loại tấm được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp, từ thực phẩm đến công nghiệp chế biến. Các kim loại tấm là vật liệu lý tưởng để sản xuất các mặt hàng khác nhau. 

Kim loại tấm và tầm quan trọng của chúng trong ngành công nghiệp ngày nay

Tấm kim loại đã được sử dụng từ thời cổ đại. Lúc đầu, nó được sản xuất bằng các kỹ thuật nguyên thủy bao gồm dùi cui và làm bằng tay. Ngày nay, các kỹ thuật sản xuất tiên tiến được sử dụng, bao gồm việc cán các khối kim loại bằng các con lăn với các kỹ thuật khác nhau.

Với phương pháp xử lý này, các tấm có độ dày khác nhau có thể được sản xuất, có thể được chia thành:

  • Kim loại tấm mịn  - độ dày lên đến 1 mm

  • Kim loại tấm mỏng  - độ dày từ 1 đến 2,75 mm

  • Kim loại tấm trung bình  - độ dày từ 3 đến 4,75 mm

  • Kim loại tấm dày  - độ dày từ 5 đến 60 mm

Cắt kim loại mỏng

Một trong những kim loại tấm nổi tiếng nhất được sử dụng hàng ngày ở hầu hết các hộ gia đình là nhôm  lá. Thêm vào đó, một trong những kim loại tấm phổ biến nhất là lá vàng có độ dày có thể chỉ khoảng 0,005 mm.

Tấm kim loại

Ngày nay có nhiều loại kim loại tấm khác nhau tìm thấy ứng dụng của chúng trong các ngành công nghiệp khác nhau. Nói chung, các kim loại tấm có thể được chia thành các tấm với các công dụng và vật liệu khác nhau tùy theo từng ứng dụng của chúng.

Như trong các công trình mái lợp, các tấm cũng có thể được quan sát từ khía cạnh của công trình, tức là hình dạng của chúng. Vì vậy, ví dụ, ngày nay chúng ta có thể tìm thấy các tấm có gân chủ yếu dành cho lợp. Hơn nữa, tấm mịn, uốn cong hoặc gấp nếp cũng có thể được áp dụng.

Tấm kim loại là một loại vật liệu có độ bền cao. Như nói đến kim loại được sử dụng để làm mái nhà thường làm bằng thép, thép không gỉ, nhôm, đồng và hợp kim của các kim loại khác nhau. Do đó tấm kim loại có thể chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Các tấm kim loại có thể được phân chia thêm theo cách chúng được sản xuất, tức là được xử lý. Theo cách phân chia này, có các tấm mềm và cứng, cũng như các tấm được chuẩn hóa.

Gia công tấm kim loại

Tùy thuộc vào tính chất của nó, kim loại tấm được gia công theo nhiều cách khác nhau. Cùng với cắt laser , là một trong những kỹ thuật cắt kinh tế nhất hay cắt khí đốt bằng plasma và oxy cũng được cung cấp trên thị trường.

Tuy nhiên, điều bạn nên chú ý khi cắt bằng laser là sự phản chiếu có thể gây hư hỏng cho máy cắt laser.

Ngoài việc được cắt, thị trường khách hàng còn có nhu cầu uốn tấm . Loại xử lý này được thực hiện bằng các loại máy chấn có lực ép đặc biệt , dưới áp lực nhất định với sự trợ giúp của biến dạng dẻo, tạo thành một tấm theo hình dạng mong muốn và yêu cầu.

Ứng dụng của kim loại tấm trong công nghiệp

Mái tôn bằng tấm lợp kim loại

Các tấm trong ngành công nghiệp được sử dụng để sản xuất các sản phẩm khác nhau bắt đầu từ lon trong ngành công nghiệp thực phẩm ( như lon bia, lon nước ngọt…)đến sản xuất các bộ phận máy, linh kiện khác nhau .

Ngoài ra, các tấm kim loại làm bằng thép không gỉ được sử dụng trong ngành công nghiệp chế biến và cả trong ngành công nghiệp nơi nhu cầu về vật liệu xây dựng là đặc biệt lớn.

Một trong những tấm kim loại quan trọng nhất được sử dụng trong ngành là tấm trắng (thép) . Tấm trắng thu được bằng cách cán nguội và được phủ một lớp thiếc có độ dày 0,01 mm, mang lại khả năng chống gỉ tốt.

Các tin khác