(+84) 24 3206 8581
So Sánh Máy Hàn TIG và MIG

Hàn MIG và hàn TIG đang là 2 phương pháp hàn được sử dụng nhiều nhất. Giữa chúng có sự khác nhau như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới bài viết này.

Đặc điểm máy hàn MIG 

Máy hàn Mig sử dụng phương pháp hàn hồ quang nóng chảy có khí bảo vệ. Vũng chảy sẽ được bảo vệ khỏi sự xâm nhập của Oxy và Nito bằng dòng khí trơ hoặc dòng khí hoạt hóa, giúp bảo vệ mối hàn.

hàn mig

Một số thông tin cần biết về hàn MIG:

 • Sử dụng hàn MIG thì sẽ cần tới súng hàn, có tác dụng cấp dòng điện hàn cho dây thông qua ống tiếp xúc, khí bảo vệ qua mỏ phun và hệ thống giải nhiệt súng khi cần. 

 • Bộ cấp dây hàn có tốc độ ổn định để duy trình quá trình tự cháy của hồ quang sau khi đốt.

 • Những loại khí bảo vệ được dùng có thể là khí trơ (Ar, HE) hoặc các loại khí hoạt hóa (CO2), giúp đẩy không khí ra khỏi vùng hàn và hạn chế tác dụng xấu của nó.

 • Máy hàn MIG có thể hàn được đa dạng các loại kim loại và inox, do đó được lựa chọn khá phổ biến. Việc nắm rõ các đặc điểm hàn MIG sẽ giúp cho quá trình hàn dễ dàng hơn và đảm bảo chất lượng mối hàn.

Đặc điểm máy hàn TIG

Ngược lại với hàn MIG, máy hàn TIG sử dụng phương pháp hàn điện cực không nóng chảy trong môi trường khí trơ.

hàn tig

Một số điểm chú ý trong hàn TIG:

 • Điện cực không nóng chảy, không tạo xỉ do không có sử dụng thuốc hàn, do đó mối hàn trông sẽ sạch đẹp hơn

 • Hồ quang, vũng chảy có thể quan sát và kiểm soát dễ dàng

 • Nguồn nhiệt tập trung với nhiệt độ cao

 • Có thể hàn được nhiều kim loại phổ biến, đặc biệt có khả năng hàn inox mỏng vì thông số hàn có phạm vi điều chỉnh rộng.

 • Máy hàn TIG sử dụng khí bảo vệ Ar là chủ yếu, không nên dùng khí CO2 như máy hàn MIG, bởi mối hàn sẽ không đạt được chất lượng cũng như điện cực sẽ bị hỏng do tác động của quá trình oxy hóa. 

So sánh máy hàn TIG và MIG

Kỹ thuật hàn 

Máy hàn MIG sử dụng súng hàn MIG kết nối với cuộn dây hàn, chỉ cần bóp cò súng là cuộn dây sẽ chạy ra và mối hàn có khí bảo vệ sẽ kết dính với nhau. 

Nhưng kỹ thuật hàn TIG không đơn giản, đòi hỏi phải có tay nghề cao. Khi bóp cò súng hàn TIG sẽ ra lửa hàn, cần sử dụng que đắp TIG (que bù) để tạo nên mối hàn, khâu này cần thợ hàn có tay nghề kỹ thuật cao, bù que hàn vào mối hàn cho đồng đều mới có thể hàn mối tốt nhất. 

Tốc độ hàn

Tốc độ hàn TIG rất chậm, do đó năng suất làm việc thấp, trong khi đó tốc độ máy hàn MIG nhanh hơn hẳn và không yêu cầu độ chính xác cao.

Tuy nhiên, chất lượng mối hàn TIG sẽ đẹp hơn vì không để lại xỉ hàn và không văng tóe, cũng như hàn TIG sẽ dễ dàng kiểm soát độ ngấu và hình dạng vũng hàn hơn hàn MIG. 

Vật liệu hàn

Máy hàn MIG có khả năng hàn với hầu hết các kim loại phổ biến mà không yêu cầu kỹ thuật cao, rất thích hợp trong ngành kết cấu thép. Còn máy hàn TIG thì chuyên sử dụng để thực hiện các mối hàn cho tấm kim loại mỏng, đặc biệt là inox mỏng, cho mối hàn có thẩm mỹ khá cao.

Mối hàn bằng hàn MIG dễ bị xỉn màu vì có vướng xỉ hàn, không đáp ứng được tính thẩm mỹ nếu cần gia công inox, đặc biệt không thể áp dụng hàn MIG cho inox mỏng, sẽ bị thủng mối hàn

Ngoài khả năng hàn inox mỏng, máy hàn TIG còn có khả năng hàn thép cacbon thấp, các vật liệu hợp kim, tuy nhiên thời gian hàn sẽ lâu và không đạt năng suất như mong muốn. Chính vì vậy trong ngành gia công cơ khí, phương pháp hàn MIG sẽ được ưu tiên hơn TIG

Hàn MIG ngoài khả năng hàn các vật liệu kim loại thông thường, còn có thể hàn thép không gỉ, thép chịu nhiệt, thép bền nóng,... cho hiệu suất cao.

Khí hàn

Máy hàn MIG sử dụng khí CO2 bảo vệ rất dễ sản xuất và mua với chi phí rẻ, còn khí Ar thì hiếm và chi phí đắt đỏ hơn. 

Hàn TIG sử dụng khí Ar chi phí đắt công với năng suất không cao, tốn kém nhất trong số các loại máy hàn điện tử. Vì vậy, hàn TIG đặc biệt áp dụng trong chi tiết hàn khó, yêu cầu mối hàn cao. 

Khi nào hàn MIG và khi nào hàn TIG ?

Vì mỗi phương pháp sẽ có một ưu thế khác nhau, việc lựa chọn phương pháp hàn còn tùy thuộc vào mục đích và đặc điểm vị trí mối hàn

 • Nếu dùng để hàn các tấm kim loại rất mỏng cỡ 0.6mm – 0.8 mm  vỏ máy in,vỏ máy x quang, máy chụp chiếu hay các loại máy có kết cấu mỏng và tinh vi) thì bắt buộc phải dùng hàn TIG để tránh biến dạng và hỏng vật liệu. 

 • Có những vị trí khó yêu cầu hàn trong, không thể đưa mỏ hàn MIG vào được,trường hợp này bắt buộc phải hàn TIG.

 • Nếu trường hợp hàn các loại vật liệu dày thì có thể ứng dụng cả 2 phương pháp. Khi đó, nếu cần chú trọng vào năng suất hàn thì lựa chọn phương pháp hàn MIG, còn nếu chú trọng vào chất lượng mối hàn thì sử dụng hàn TG.

Smart Sheet Metal sử dụng phương pháp hàn nào?

Mỗi khách hàng tìm đến Smart sẽ có yêu cầu khác nhau, để đảm bảo đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng, Smart chúng tôi cung cấp cả hai dịch vụ hàn TIG và hàn MIG.

máy móc đo lường

Quy trình hàn kim loại của chúng tôi đều được thực hiện dưới tay nghề của những công nhân có kinh nghiệm, cho ra mối hàn đẹp chất lượng. Sự hài lòng của khách hàng chính là động lực giúp chúng tôi ngày càng cải tiến công nghệ.

Hiện tại, Smart cũng ứng dụng Robot hàn công nghiệp vào sản xuất, giúp tăng năng suất làm việc, cho chất lượng mối hàn đều và đẹp đối với những đơn hàng số lượng lớn với năng suất cao.

Nếu quý khách hàng có nhu cầu tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ hàn chuyên nghiệp, hãy liên hệ ngay với Smart Sheet Metal.

Ngoài dịch vụ hàn, chúng tôi còn cung cấp đầy đủ dịch vụ gia công kim loại tấm, bao gồm cắt laser, đột dập CNC, chấn CNC,...

Các tin khác