(+84) 24 3206 8359
So sánh các tiêu chí sơn tĩnh điện và sơn thường

Cùng với phương pháp sơn thường được áp dụng từ trước tới nay, phương pháp sơn tĩnh điện cũng khá được ưa chuộng và ngày càng ứng dụng rộng rãi hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các tiêu chí sơn tĩnh điện và sơn thường để so sánh ưu nhược điểm giữa chúng. 

Các tiêu chí khác nhau giữa sơn tĩnh điện và sơn thường

Giữa phương pháp sơn tĩnh điện và sơn thường sẽ có nhiều tiêu chí khác nhau để so sánh các đặc điểm hoạt động giữa chúng rõ hơn. Cụ thể:

Hệ thống và quy trình sơn

sơn tĩnh điện

Phương pháp sơn thông thường có hệ thống và quy trình sơn khá đơn giản, được thực hiện bằng các thao tác thủ công là chủ yếu. Trong suốt cả quá trình thực hiện không đòi hỏi kỹ thuật cao, rất dễ thao tác. Tuy nhiên sơn thường lại cho ra thành phẩm lên màu không đều, bề mặt sơn không đạt được độ bóng mịn cao.

Ngược lại, phương pháp sơn tĩnh điện cần bắt buộc tuân thủ theo một quy trình sơn hiện đại, đầy đủ các bước trong một dây chuyền công nghiệp. Sản phẩm được phun sơn tĩnh điện sẽ có lớp sơn bề mặt rất chắc chắn, độ mịn và độ đồng đều màu cao. 

Công nghệ áp dụng trong phun sơn

bột sơn tĩnh điện

Đối với sơn thông thường, phương pháp này không có công nghệ phức tạp, rất dễ thực hiện đơn giản. Trong quá trình phun sơn, người thợ có thể khiến sơn bị phun ra ngoài nhiều, gây lãng phí cũng như ô nhiễm môi trường, vì sơn khá độc hại.

Với phương pháp sơn tĩnh điện đòi hỏi hệ thống dây chuyền phun hiện đại, quy trình khép kín với nhiều loại trang thiết bị máy móc hiện đại, công nghệ sơn tân tiến. Những sản phẩm áp dụng sơn tĩnh điện sẽ cho lớp sơn mượt mà, đều màu đồng nhất. Lớp sơn bám khá chắc lên bề mặt kim loại, giúp nâng cao tuổi thọ sơn. Lượng bột phun sơn sẽ được thu hồi lại, từ đó giúp tiết kiệm chi phí nguyên liệu sơn. 

Bề mặt sơn

Khi áp dụng sơn tĩnh điện, lớp sơn trên súng phun sẽ được tích 1 điện tích dương để bám vào điện tích âm trên bề mặt vật liệu. Việc tích điện trái dấu tạo lực hút để lớp sơn và vật cần sơn dính chặt vào nhau, từ đó mang lại độ bền cao cho sản phẩm.

Sơn thông thường sẽ ở dạng lỏng và được pha chế thủ công, điều này không đảm bảo được độ đồng đều về chất lượng sơn do tay nghề sơn của mỗi cá nhân là khác nhau. 

Chi phí khi sơn

Chi phí cũng là một trong những tiêu chí quan trọng để so sánh sơn tĩnh điện và sơn thường. Trên thực tế, mức chi phí bỏ ra cho sơn thường khá thấp bởi yêu cầu không cao và thực hiện rất đơn giản. Đối với những sản phẩm sơn thường ngày, nhỏ lẻ có thể áp dụng phương pháp sơn thường để tiết kiệm chi phí. Còn đối với phương pháp sơn tĩnh điện, do chi phí đầu tư cho hệ thống sơn khá tốn kém, cộng thêm chi phí vận hành cũng như các ưu điểm vượt trội của nó, nên giá thành dịch vụ sơn tĩnh điện cao hơn nhiều lần. Sơn tĩnh điện thường được lựa chọn bởi các doanh nghiệp, hướng tới chất lượng sản phẩm lâu dài và sẵn sàng bỏ ra một mức chi phí nhất định để nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Ứng dụng thực tế sơn tĩnh điện 

Nhờ lợi ích vượt trội, công nghệ sơn tĩnh điện được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, nhất là các sản phẩm liên quan tới gia công kim loại tấm

  • Sơn tĩnh điện các loại giá kệ kho hàng, kệ siêu thị

  • Sơn các loại nội thất sắp thép như khung kệ, tủ cánh tủ, mặt bàn

  • Sơn cổng sắt, hàng rào thép

  • Sơn các dòng vật tư phục vụ sản xuất như vỏ quạt công nghiệp, vỏ lò nướng, vỏ tủ công nghiệp...

Vì sao các dòng sản phẩm kim loại tấm nên sử dụng sơn tĩnh điện?

vỏ tủ sơn tĩnh điện tại Smart

Những dòng sản phẩm kim loại tấm, trừ inox thì hầu hết đều cần tới lớp sơn tĩnh điện bên ngoài để đảm bảo tuổi thọ sản phẩm, chống gỉ sét bởi tác động của môi trường. 

Sơn tĩnh điện sẽ giúp mang lại cho các sản phẩm kim loại một lớp bảo vệ chắc chắn, giúp che giấu các khuyết điểm của sản phẩm, tăng tính thẩm mỹ. Ví dụ, một sản phẩm hộp kim loại sau khi thực hiện gia công chấn gấp sẽ có thể xuất hiện những vết chấn trên bề mặt, khi sơn tĩnh điện sẽ giúp cho những vết chấn bị phủ lên, sẽ giúp cho bề mặt sản phẩm hoàn thiện hơn

Sơn tĩnh điện sẽ mang lại một màu sắc chân thực cho sản phẩm. Hơn nữa, sơn tĩnh điện áp dụng được trên nhiều loại vật liệu, bao gồm cả inox, sắt, thép hay nhôm…

Lớp sơn tĩnh điện chắc chắn sẽ giúp bảo vệ sản phẩm khỏi ăn mòn, trầy xước sau thời gian sử dụng, tăng tuổi thọ sản phẩm. 

 

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn kiến thức khá đầy đủ về các yếu tố cụ thể để so sánh sơn tĩnh điện và sơn thường. Như vậy, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về hai loại sơn này và sẽ đưa ra được lựa chọn chính xác về phương pháp sơn cho sản phẩm. 

Hiện nay, Smart Sheet Metal đang cung cấp dịch vụ sơn tĩnh điện uy tín, chất lượng với mức chi phí cạnh tranh. Nếu bạn là đơn vị doanh nghiệp đang cần tìm kiếm đối tác cho các dòng sản phẩm sơn tĩnh điện, vui lòng liên hệ với Smart theo thông tin sau:

Sđt: (+84) 24 3206 8359

Email: info@smartpm.com.vn

Địa chỉ nhà máy: Lô 42c, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam 

Các tin khác