(+84) 24 3206 8581
Quy trình công nghệ gia công kim loại tấm

Công nghệ gia công kim loại tấm trải qua quy trình gồm các bước nghiêm ngặt để đảm bảo tạo ra sản phẩm gia công như mong muốn

Kim loại tấm là vật liệu được sử dụng linh hoạt nhất trong mọi ngành sản xuất để tạo ra các chi tiết phục vụ cuộc sống. Vậy quy trình công nghệ gia công kim loại tấm như thế nào? Tham khảo các bước chi tiết để gia công hoàn thiện các chi tiết, bộ phận gia công kim loại tấm ngay dưới đây bạn nhé.

Giới thiệu chung về công nghệ gia công kim loại tấm

Công nghệ gia công kim loại tấm hiện đại áp dụng kỹ thuật hiện đại và hệ thống máy móc CNC giúp tạo ra các sản phẩm gia công có chất lượng, độ chính xác cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của con người. 

Áp dụng công nghệ hiện đại, kim loại tấm được gia công chế tạo từ các vật liệu đa dạng như sắt, thép, thép không gỉ (inox), đồng,... với kích thước lớn và độ dày cao. Gia công kim loại tấm được ứng dụng để tạo ra rất nhiều các chi tiết, bộ phận hay các sản phẩm hoàn chỉnh như hộp, tủ, gá, chân đế,... 

Quy trình công nghệ gia công kim loại tấm được thực hiện theo các bước nhất định bao gồm thiết kế sản phẩm, trải bản vẽ gia công, cắt laser, đột dập, tán đinh, chấn gấp, hàn, xử lý bề mặt, lắp ráp hoàn thiện, và sau cùng là kiểm tra chất lượng sản phẩm. Quy trình là thế, tuy nhiên không phải sản phẩm gia công kim loại tấm nào cũng đòi hỏi trải qua đầy đủ các bước trên, mà có thể ít hơn tùy vào thiết kế sản phẩm và yêu cầu của thành phẩm. 

Các bước trong quy trình công nghệ gia công kim loại tấm

Thiết kế kim loại tấm

Bước đầu tiên trong công nghệ gia công kim loại tấm là lên được bản vẽ chi tiết cho sản phẩm. Bản vẽ kỹ thuật sẽ thể hiện cấu trúc tổng thể, sự hoàn chỉnh và phù hợp của các bộ phận sản phẩm được chế tạo từ tấm kim loại. Các thông số kỹ thuật cũng được xác định đầy đủ trên bản vẽ. Thiết kế bản vẽ được thực hiện nhờ các phần mềm hỗ trợ như PTC Creo, Catia, NX hay Solidworks,... mang đến những bản vẽ 3D vô cùng chân thực

Trải bản vẽ gia công

Sau khi lên được bản thiết kế của chi tiết gia công, thì các kỹ sư cần tiến hành trải bản vẽ gia công để phân tích và tách những phần gia công thuộc các phương pháp khác nhau. Bởi mỗi phần gia công sẽ ứng với phần bản vẽ chi tiết riêng. Ở bước này, người kỹ sư thiết kế cần phải tính toán chuẩn xác kích thước phẳng của bản vẽ và phân bố vị trí khoảng cách giữa các chi tiết với nhau khi ở trên cùng một tấm kim loại

Cắt laser 

Cắt lasercông nghệ gia công kim loại tấm phổ biến. Ở phương pháp này các tấm kim loại sẽ được xử lý để cắt thành các hình dạng theo mong muốn bằng các công cụ cắt tiên tiến. Có nhiều phương pháp cắt laser như cắt tia nước, cắt plasma nhưng phương pháp cắt laser CNC phổ biến nhất. 

Sử dụng các máy cắt laser hiện đại, cắt laser có thể cắt được các tấm kim loại với phạm vi xử lý phôi rộng, kích cỡ và độ dày đa dạng phục vụ nhiều ứng dụng đa dạng trong ngành gia công kim loại

Đột dập

Đột dập là phương pháp tạo nên các hình dạng bằng cách tạo ra một loạt lỗ trên tấm kim loại. Đột dập CNC hiện đại vừa tăng hiệu suất, tiết kiệm thời gian lại tạo ra sản phẩm chất lượng, tạo hình đẹp, thẩm mỹ

Tán đinh 

Lắp ghép các bộ phận kim loại tấm bằng cách sử dụng các đinh vít. 

Chấn gấp 

Chấn gấp biến đổi hình dạng tấm kim loại theo các thông số kỹ thuật nhất định của sản phẩm. Chấn gấp CNC sử dụng lưỡi chấn và cối chấn để tác động tạo các góc chấn đa dạng. Máy chấn CNC có tốc độ nhanh, lực chấn mạnh và độ chính xác cao giúp rút ngắn thời gian làm việc đồng thời nâng cao hiệu suất chấn gập. 

Gia công hàn 

Hàn là công nghệ gia công kim loại tấm quan trọng dùng để lắp ráp, nối cố định các bộ phận với nhau để tạo thành bộ phận hay sản phẩm hoàn chỉnh. Hiện nay, kỹ thuật hàn kim loại tấm đòi hỏi sự chắc chắn, chính xác và tính thẩm mỹ được thực hiện bằng hàn TIG, hàn MIG, hàn que, hàn laser. Tùy thuộc vào từng loại vật liệu mà người ta sẽ sử dụng các phương pháp hàn phù hợp để mối hàn chất lượng, các chi tiết không bị cong vênh. 

Xử lý bề mặt

Xử lý bề mặt là bước cuối cùng trong gia công kim loại tấm để loại bỏ các sai hỏng đồng thời bảo vệ bề mặt của sản phẩm không bị ăn mòn trong suốt quá trình sử dụng. 

  • Đánh bóng bề mặt

  • Sơn, sơn tĩnh điện, mạ crom, hoặc mạ kẽm nhiều màu

  • Mài phẳng, bắn peening

  • Tẩy rửa và làm sạch mối hàn

Lắp ráp các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh

Sau khi các chi tiết kim loại tấm được hoàn thành, tiến hành lắp ráp các bộ phận thành sản phẩm hoàn chỉnh

Kiểm tra chất lượng sản phẩm

Sản phẩm sau khi hoàn thành sẽ được kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo đúng theo thông số kỹ thuật và chất lượng theo đúng yêu cầu sản xuất.

Đóng gói

Đóng gói sản phẩm theo đúng tiêu chuẩn để giao hàng an toàn và không bị hư hỏng khi vận chuyển

Công nghệ gia công kim loại tấm trải qua rất nhiều bước thực hiện, đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt về kỹ thuật cùng chuyên môn của nhà sản xuất, các kỹ sư thiết kế vận hành máy móc. Vì thế để có được một sản phẩm kim loại tấm như ý hãy lựa chọn một đơn vị gia công uy tín.

Smart SheetMetal - Đối Tác Gia Công Kim Loại Tấm Hàng Đầu Việt Nam

Quý khách hàng có nhu cầu gia công kim loại tấm chất lượng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây:

Di động: (+84) 978 132 663 

Telephone: +84 24 3206 8359

Email: info@smartpm.com.vn

Nhà máy: Lô 39B, Khu Công Nghiệp Quang Minh, Huyện Mê Linh, Hà Nội, Việt Nam

Các tin khác