(+84) 24 3206 8581
Quá Trình Cắt Và Tạo Hình Kim Loại Tấm

Quá trình cắt và tạo hình kim loại tấm tạo ra và cung cấp các sản phẩm là chi tiết, bộ phận cho nhiều ngành công nghiệp, sản xuất đồ gia dụng.

Giới thiệu chung về quy trình cắt và tạo hình kim loại tấm

Nguyên liệu thô cho quy trình chế tạo kim loại tấm là đầu ra của sản phẩm từ quy trình cán kim loại. Vật liệu đầu vào cho quá trình cắt và tạo hình ở dạng tấm phẳng mỏng, hình chữ nhật và có kích thước tiêu chuẩn.

Gia công kim loại tấm là một quá trình tạo ra sản phẩm đặc biệt quan trọng đối với các ngành công nghiệp, sản xuất đồ gia dụng (tủ lạnh, máy giặt, máy sấy, máy hút bụi, v.v.), thiết bị điện tử (đầu DVD và CD, loa âm thanh, radio, đầu thu kỹ thuật số, vv), đồ chơi và dàn PC (máy tính). Ít nhất các sản phẩm này đều có vỏ ngoài kim loại được chế tạo từ quá trình cắt và tạo hình kim loại tấm ( tạo hình kim loại hay còn gọi là chấn, uốn kim loại tấm).

Quá trình cắt và tạo hình kim loại được thực hiện trên ở độ dày trung bình từ 4mm – 6mm hoặc có thể > 6mm. Hoạt động cắt và uốn trực tiếp trên vật liệu nguội.

Định nghĩa quá trình cắt và tạo hình kim loại tấm

Quá trình cắt kim loại tấm

Hầu hết khi chúng ta đi vào tìm hiểu quá trình cắt kim loại tấm thường chỉ biết đến cắt công nghệ cao là cắt bằng các tia lửa điện (cắt laser, cắt plasma) hoặc cắt tia nước. Thế nhưng, trước khi các công nghệ cắt mới ra đời người ta sử dụng các công nghệ máy móc truyền thống cắt thông thường.

Công cụ cắt kim loại bằng lưỡi dao: Trong thao tác của hầu hết các máy cắt, cạnh của 2 lưỡi dao với một lưỡi cố định nằm bên dưới và một lưỡi ở trên di chuyển theo phương thẳng đứng chuyển động gặp nhau từ 2 phía của phôi để cắt vật liệu. Nó giống như những cái kéo bằng tay sử dụng để cắt thông thường. Góc hợp giữa 2 lưỡi dao trên và dưới được gọi là góc nghiêng dao. Khoảng cách giữa dao trên và dao dưới gọi là khoảng chạy dao.

Quá trình cắt kim loại tấm

Công cụ cắt kim loại bằng lưỡi dao hiện nay ít được sử dụng và chỉ được sử dụng để xử lý kích thước phần thô của tấm kim loại trước khi đưa vào cắt tinh các chi tiết kim loại.

Cắt kim loại công nghệ cao: là phương pháp cắt phổ biến sử dụng tới các máy cắt laser, cắt plasma hoặc cắt tia nước. Đặc điểm chung của cắt kim loại công nghệ cao đó là khả năng cắt nhanh chóng các tấm kim loại có độ dày mỏng khác nhau, độ cứng cao và đạt độ chính xác tối ưu nhất. Bên cạnh đó, khả năng cắt gọt các chi tiết với hình dạng phức tạp, đường cong uốn lượn một cách sắc nét, ít ba via.

Cắt kim loại tấm công nghệ cao là phương pháp gia công chính trong quy trình chế tạo kim loại tấm.

Quá trình cắt kim loại có thể sử dụng đồng thời cắt truyền thống và cắt công nghệ cao. Thế nhưng để rút ngắn giai đoạn, kỹ thuật viên ưu tiên lựa chọn cắt kim loại tấm bằng tia laser.

Quá trình tạo hình kim loại tấm

Tạo hình kim loại tấm hay còn gọi là uốn kim loại tấm, chấn CNC, là phương pháp tạo hình làm biến dạng kim loại quá mức giới hạn dẻo.

Giới hạn dẻo tức là mức giới hạn mà vật liệu bắt đầu có biến dạng vĩnh viễn nhưng chưa vẫn chưa tới giới hạn bền kéo (là giới hạn mà vật liệu sẽ bị xé nứt, đứt gãy).  Lực uốn sẽ nằm ở khoảng giữa giới hạn dẻo và giới hạn bền kéo của vật liệu.

quá trình tạo hình kim loại tấm

Bằng công nghệ máy móc chấn CNC như hiện nay, việc tạo hình cho tấm kim loại trở nên đơn giản, đa dạng và chất lượng được nâng cao hơn rất nhiều. Cùng với đó là tốc độ chấn CNC cực nhanh mà cũng cực chuẩn là ưu điểm hàng đầu của công nghệ uốn kim loại này.

Tại Smart Việt Nam – công ty gia công kim loại tấm hàng đầu khu vực miền Bắc, Việt Nam sử dụng hệ thống máy móc tối tân đến từ thương hiệu Trumpf – Công nghệ Đức đã và đang đem đến những hiệu quả về mặt chất lượng cũng như hiệu quả về mặt kinh tế cao.

Bất cứ chi tiết, bộ phận kim loại tấm hoàn chỉnh nào hầu hết sẽ được tiến hành gia công trải qua giai đoạn cắt và chấn gấp cơ bản.

Các tin khác