(+84) 24 3206 8581
Phương Pháp Tạo Ra Tấm Kim Loại Mạ Kẽm

Tấm kim loại mạ kẽm có thể được thực hiện bởi nhiều hình thức khác nhau và nó mang tới những lợi ích thiết thực hơn một tấm kim loại không qua xử lý bề mặt.

Tấm kim loại mạ kẽm được làm từ vật liệu thép hoặc sắt có lớp mạ kẽm bảo vệ để chống gỉ. Mạ kẽm là phương pháp xử lý bề mặt thường gặp ở bu lông đai ốc (chi tiết lắp xiết) nhằm tăng cường khả năng chống ăn mòn vật liệu bên trong trong điều kiện làm việc khắc nghiệt. Với tấm kim loại ứng dụng cho các lĩnh vực cũng giống vậy.

Vai trò của lớp mạ kẽm cho tấm kim loại

Yêu cầu của tấm kim loại cung cấp cho lĩnh vực gia công kim loại tấm phải đạt tính năng chống ăn mòn cao, tính bền vững, tính linh hoạt. Ưu tiên lựa chọn những loại vật liệu mà bản thân có tính chống ăn mòn tốt như thép không gỉ, đồng,…Trong những trường hợp đặc biệt, ngoài sử dụng kim loại chống ăn mòn tốt người ta sẽ phủ thêm bên ngoài lớp mạ kẽm, để:

  • Cung cấp và tăng khả năng chống ăn mòn
  • Tăng độ bền trong điều kiện khắc nghiệt
  • Tăng tuổi thọ lâu dài
  • Tăng tính linh hoạt cho tấm kim loại
  • Tăng tính bền vững về mọi mặt tấm kim loại cũng như ứng dụng làm việc của tấm.

Lợi ích của việc mạ kẽm đem lại cho tấm kim loại

Tấm kim loại mạ kẽm có thể được xử lý bề mặt trước (dạng vật liệu) hoặc có thể xử lý sau khi đã chế tạo thành hình sản phẩm (dạng thành phẩm). Để có được lớp mạ kẽm chất lượng, người ta có thể tiến hành bằng nhiều phương pháp.

Các phương pháp mạ kẽm tấm kim loại

Sự đa dạng về phương pháp mạ kẽm kim loại tấm cho phép lựa chọn nhiều hơn những giải pháp xử lý bề mặt phù hợp với mục đích và yêu cầu.

Phương pháp điện hóa

Quá trình điện hóa là khi một lớp kẽm được liên kết với thép không gỉ bằng cách sử dụng mạ điện, dòng điện chạy qua dung dịch muối và kẽm với cực dương kẽm (một điện cực mà dòng điện thông thường chảy vào điện phân cực thiết bị). Trong điện khí hóa, thiết bị điện phân cực là một dây dẫn bằng thép.

So với mạ kẽm nhúng nóng, kỹ thuật điện hóa mạ kẽm tấm kim loại tạo nên lớp kẽm có chiều dày thấp hơn và sáng hơn, độ phủ lớp chuyển đổi rộng hơn cho các tùy chọn màu sắc, hiệu suất mạ kẽm tăng.

Phương pháp mạ kẽm nhúng nóng

Mạ kẽm nhúng nóng là kỹ thuật phổ biến nhất. Quá trình mạ kẽm được thực hiện bằng cách hấn chìm các bộ phận kim loại trong bể kẽm nóng chảy để bảo vệ kim loại và nó sẽ xảy ra theo 3 trường hợp khác nhau:

  • Lớp phủ kẽm khi còn nguyên vẹn sẽ ngăn các chất ăn mòn tiếp cận với thép hoặc sắt bên trong.
  • Lớp mạ kẽm bên ngoài hoạt động như một cực dương, là thành phần chính của hệ thống bảo vệ catốt điện cực (CP) được sử dụng để bảo vệ kim loại tiếp xúc trực tiếp với  chất ăn mòn ăn mòn trong thời gian dài. Điều này có nghĩa là nếu lớp phủ bị trầy xước, thép hoặc sắt tiếp xúc sẽ được bảo vệ bởi kẽm còn lại.
  • Kẽm bảo vệ kim loại cơ bản của nó bằng cách chịu sự ăn mòn trước sắt. Tức là, chất ăn mòn phải phá hủy được các liên kết bảo vệ của lớn kẽm trước khi tác động xấu tới lõi sắt/thép bên trong.

phương pháp mạ kẽm nhứng nóng kim loại tấm

Mạ kẽm nhúng nóng kim loại tấm hạn chế sự oxy hóa sản phẩm bằng thép hoặc sắt với các yếu tố tự nhiên. Đồng thời, đây cũng là phương pháp có tính kinh tế cao. Chỉ trong vòng vài phút nhúng nóng tấm kim loại trong bể chất lỏng kẽm thì lớp kẽm bao phủ khu vực khó tiếp cận với hình dạng sản phẩm phức tạp.

Phương pháp phun kim loại

Phương pháp này được thực hiện tương tự như một máy phun sơn. Kẽm được hóa lỏng ở nhiệt độ cao và sử dụng máy phun chuyên dụng phun trược tiếp lên bề mặt tấm kim loại. Phương pháp phun kẽm bề mặt kim loại như vậy mang đến chất lượng cao, lớp mạ đều và đẹp.

Phương pháp mạ điện hơi (mạ khô)

Đó là việc làm nóng các sản phẩm thép lên đến 932 độ F trong một thùng quay kín có chứa bụi kẽm kim loại và có khả năng là chất độn trơ, như cát. Ở nhiệt độ trên 572 độ F, bụi kẽm bay hơi và khuếch tán bám vào thép tạo thành liên kết khuếch tán.

Phương pháp mạ kẽm điện hơi là phương pháp lý tưởng cho các bộ phận kim loại tấm có kích thước nhỏ đến rất nhỏ, các bộ phận cần lớp phủ bề mặt trên trong.

Tóm lại, mỗi phương pháp mạ kẽm kim loại tấm đều có những ưu điểm và hạn chế riêng của nó. Lựa chọn sử dụng phương pháp nào tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và mục đích yêu cầu trong từng trường hợp cụ thể.

Các tin khác