(+84) 24 3206 8581
Phương Pháp, Kỹ Thuật Gia Công Hàn Kim Loại Tấm Chất Liệu Inox

Kỹ thuật hàn gia công kim loại tấm chất liệu inox yêu cầu rất cao về tay nghề, kỹ thuật của người thợ hàn.

Tấm kim loại inox là nguyên vật liệu đầu vào chủ yếu trong sản xuất gia công kim loại tấm. Các sản phẩm dành cho lĩnh vực: chế tạo máy, hộp tủ kỹ thuật, nội thất gia đình & cửa hàng, nhà máy công nghiệp,…tất cả đều lựa chọn làm từ kim loại tấm chất liệu inox.

Trong các nguyên công gia công kim loại, hàn là nguyên công đòi hỏi kỹ thuật nhiều nhất từ người thợ cơ khí. Bởi ngày nay, hệ thống máy móc cắt gọt, chấn, đột hoàn toàn là những cỗ máy tự động tích hợp các tính năng thông minh không cần tới kỹ thuật hay sức lực từ con người nữa. Duy nhất nguyên công hàn vân tồn tại ở hình thức bán tự động.

Thực tế, hàn tự động bằng robot là công nghệ hàn cao nhất, tối ưu nhất và được áp dụng rộng trong lĩnh vực lắp ráp hàng loạt ô tô, xe máy,… Tuy nhiên, đối với gia công kim loại tấm, hệ thống hàn robot chưa được đầu tư mở rộng, chủ yếu vẫn là công nghệ hàn bán tự động.

Vai trò của kỹ thuật hàn bán tự động kim loại tấm inox

Hàn bán tự động thường được ứng dụng trong gia công kim loại tấm inox đó là phương pháp hàn TIG và hàn MIG. Đây là 2 kiểu hàn công nghệ cao bán tự động trong kim loại tấm. Với vật liệu kim loại là inox thì thiên về phương pháp hàn TIG nhiều hơn.

kỹ thuật gia công hàn kim loại tấm inox

Hàn TIG hay hàn MIG là kỹ thuật hàn hồ quang phổ biến, công nghệ và kỹ thuật của 2 loại hàn này trong cơ khí chính xác cao cấp hơn nhiều so với hàn thường. Ưu điểm của hàn bán tự động đem lại cho gia công kim loại tấm inox có thể kể đến, gồm:

 • Mối hàn chất lượng cao, bền chắc theo thời gian
 • Mối hàn có tính thẩm mỹ tốt, không bụi xỉ khi hàn
 • Sản phẩm hàn ít bị cong vênh
 • Có thể hàn được các loại kim loại có độ dày mỏng khác nhau
 • Ứng dụng hàn cho những chi tiết gia công khó hàn.

Trong các vật liệu kim loại tấm, inox là vật liệu khá khó để tiến hành hàn nếu trình độ tay nghề của người thợ hàn không cao, đặc biệt là hàn inox mỏng.

Để hàn inox người ta sẽ lựa chọn hàn TIG dành cho hàn mỏng (hoặc dày) được tùy chỉnh do phạm vi điều chỉnh rộng (Từ vài ampe đến vài trăm ampe).  Ngoài khả năng có thể hàn inox mỏng, hàng TIG còn có thể hàn ứng dụng trên tấm kim loại làm từ nhôm, magie.

Những lưu ý khi gia công hàn kim loại tấm chất liệu inox

Smart Việt Nam - cung cấp dịch vụ hàn công nghệ cao kim loại tấm inox

Những lưu ý này thuộc về phần kỹ thuật hàn mà người thợ hàn chuyên nghiệp cần phải nắm rõ khi tiến hành hàn chất liệu tấm kim loại inox.

 • Hàn TIG đối với thép không gỉ sử dụng sử dụng khí Argon làm khí trơ bảo vệ. Khi hàn các độ dày lớn chuyển sang dùng hỗn hợp khí 75% Heli + 25% Argon để đạt được độ thấu tốt hơn.
 • Kim loại phụ cho thép không gỉ nên chọn que hàn inox cùng chất với chi tiết sản phẩm cần hàn.
 • Kim loại tấm inox với chiều dày nhỏ hơn 1,6 mm thì không cần vát mép, còn nếu trên 6,4 mm thì cần phải vát mép chữ V đơn.
 • Đối với vật liệu inox càng mỏng, thợ hàn nên điều chỉnh giảm bớt nhiệt độ, điều này có thể dẫn đến thời gian hàn gia tăng thêm.
 • Để có được mối hàn đẹp không lẫn xỉ, nên chọn góc nghiêng điện cực khoảng 80o -90o so với mặt phẳng tấm hàn.
 • Người thợ hàn phải biết phối hợp nhuận nhuyễn sự chuyển động của que hàng theo các phương vì điều này ảnh hướng rất lớn đến chất lượng mối hàn.

---------------------

Bài viết có liên quan: Kỹ thuật hàn hồ quang trong gia công kim loại tấm

Các tin khác