(+84) 24 3206 8581
Phun Sơn Tĩnh Điện Kim Loại Tấm Là Gì Và Phương Pháp Thực Hiện

Phun sơn tĩnh điện kim loại tấm là biện pháp tạo lớp vỏ thẩm mỹ bên ngoài với tác dụng chính bảo vệ kim loại tấm không bị oxy hóa, gỉ sét, tăng độ bền cho sản phẩm.

Phun sơn tĩnh điện kim loại tấm là khâu gia công hoàn thiện cuối cùng trước khi sản phẩm nhập kho lưu trữ và xuất cho khách hàng.

Các bước gia công trong quy trình chế tạo sản phẩm kim loại tấm gồm:

  • Thiết kế bản vẽ chi tiết kim loại tấm
  • Gia công cắt laser CNC
  • Gia công đột lỗ, đột dập CNC
  • Gia công chấn gấp CNC
  • Gia công hàn TIG, hàn MIG
  • Gia công phun sơn tĩnh điện

Trên đây là bước bước tiêu chuẩn, đầy đủ của các nguyên công chế tạo một sản phẩm. Tuy nhiên không phải bất kỳ sản phẩm nào cũng phải thực hiện đầy đủ các khâu nêu trên. Phun sơn tĩnh điện kim loại tấm được thực hiện phụ thuộc vào yêu cầu đơn hàng.

Cùng Smart Việt Nam tìm hiểu về khâu sơn tĩnh điện kim loại tấm và các phương pháp phun sơn phổ biến, hiệu quả hiện nay ở nội dung bài viết dưới đây.

Phun sơn tĩnh điện kim loại tấm là gì?

Phun sơn tĩnh điện trên sản phẩm kim loại tấm là phủ một lớp chất dẻo lên bền mặt chi tiết cần được sơn nhằm mục đích kéo dài tuổi thọ sản phẩm, tránh khỏi các tác nhân ảnh hướng đến chất lượng từ môi trường bền ngoài.

Quá trình phun khi sơn đi qua súng sẽ mang điện tích dương (+) và chi tiết cần được sơn là vật mang điện tích âm. Bởi sơn và chi tiết mang điện tích trái dấu nên khi gặp nhau sẽ tạo nên sự kiên kết bền chắc.

Các dạng vật liệu phun sơn tĩnh điện kim loại tấm

Phun sơn tĩnh điện kim loại tấm gồm 2 loại tồn tại ở dạng nước và dạng bột.

Sơn nước tĩnh điện

Sơn nước tĩnh điện là loại chất lỏng dung môi sơn được ứng dụng cho rất nhiều các loại sản phẩm khác nhau như: nhựa, kim loại, gỗ. Lớp sơn mỏng có tính thẩm mỹ cao, bắt mắt. Tuy nhiên, dang sơn nước tĩnh điện này không được đánh gia cao về tính thân thiện với môi trường bởi nó không có khả năng tái sử dụng cho những lần sơn tiếp theo. Về mặt kinh tế, sơn nước tĩnh điện có giá thành khá cao.

Sơn bột tĩnh điện

Sơn bột tĩnh điện kim loại tấm

Sơn bột tĩnh điện được ứng dụng phổ biến cho các vật liệu làm từ kim loại: sắt, thép, inox, nhôm, đồng,… Ưu điển của sơn bột tĩnh điện kim loại tấm là khả năng thu hồi và tái sử dụng đến 95%, giảm thiểu tối đa mức độ ô nhiễm môi trường. Bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm của sơn bột tĩnh điện thường xảy ra đó là lớp sơn dày, bền mặt sơn hơi sần sùi, kém tính thẩm mỹ hơn so với sơn nước.

Mỗi một loại sơn có những ưu điểm và hạn chế riêng. Các chi tiết sản phẩm khác nhau sẽ yêu cầu sử dụng loại sơn khác nhau.

Phương pháp thực hiện phun sơn tĩnh điện kim loại tấm

Phun sơn tĩnh điện kim loại tấm được tiến hành thực hiện thủ công hoặc tự động.

Phương pháp sơn tĩnh điện kim loại tấm bán thủ công

Phun sơn tĩnh điện thủ công nghĩa là con người đóng vai trò chính trong quá trình điều khiển trực tiếp công cụ máy phun sơn.

Phương pháp phun sơn tĩnh điện kim loại tấm thủ công

Phun sơn thủ công chỉ dành cho những đơn vị có quy mô sản xuất nhỏ lẻ. Đặc biệt, người trực tiếp phun sơn thủ công cần chú ý cao đến vấn đề an toàn sức khỏe. Trang bị đầy đủ bộ đồ bảo hộ lao động dành riêng cho quá trình phun sơn là điều cần thiết.

Phương pháp sơn tĩnh điện kim loại tấm tự động

Công nghệ phun sơn tự động hiện đại mang đến nhiều lợi ích thiết thực, đặc biệt là chi tiết kim loại tấm.

Khách hàng của chi tiết gia công kim loại tấm tại Việt Nam đến từ nước ngoài. Họ có yêu cầu khá khắt khen về độ chính xác từ dung sai kích thước cho đến dung sai lớp sơn phủ.

Phương pháp phun sơn tĩnh điện kim loại tấm tự động

Nhờ có hệ thống phun sơn tĩnh điện tự động hoàn toàn mà công việc này trở nên đơn giản hơn cả về chất lượng sơn lẫn độ an toàn cho người lao động.

Đầu tư ban đầu cho hệ thống phun sơn tĩnh điện tuy rằng khá tốn kém nhưng đổi lại chất lượng sản phẩm tốt, tính an toàn cao, hiệu quả kinh tế cao hơn gấp nhiều lần so với phương pháp thủ công. Do đó, nhà máy gia công kim loại tấm nên xem xét đầu tư dây chuyền phun sơn tự động để nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất hơn nữa.

-------------------------------

Xem thêm bài viết liên quan: Các phương pháp xử lý bề mặt kim loại trước khi sơn

Các tin khác